Yêu xa có thể hiểu là bạn và một ai đó đã thiết lập mối quan hệ yêu đương. Tuy nhiên vì lý do nào đó mà hai bạn không thể thường xuyên gặp gỡ nhau trong một thời gian dài.

Yêu xa cần nhiều sự nỗ lực từ cả hai phía. Bạn đang trong một mối quan hệ tương tự như yêu xa? Vì khoảng cách địa lý, dịch bệnh, hay vì bất kỳ lý do nào khác? Có thể bài viết này bạn cần tham khảo qua.

yêu xa

1. Yêu xa cần những yếu tố nào để lâu dài?

a. Tin tưởng lẫn nhau

Trong mối quan hệ, niềm tin là yếu tố cốt lõi. Tạo dựng niềm tin cho đối phương là quá trình vun đắp để mối quan hệ thêm bền vững. Niềm tin được tạo nên từ sự chia sẻ. Chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, những vấn đề gặp phải trong cuộc sống, định hướng công việc,…

Thiếu đi sự giao tiếp hay chia sẻ, hai người trong một mối quan hệ sẽ khó có được niềm tin nơi đối phương. Học cách trao đổi, nói ra cảm nhận của mình là cách để đóng góp, củng cố sự tin tưởng trong mối quan hệ của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: https://minhuongpynie.com/tam-ly-hoc-tinh-yeu-tiet-lo-tam-ly-dan-ong-va-phu-nu-khi-yeu-that-long/

yêu xa

b. Nỗ lực vì nhau

Ở giai đoạn có sự tin tưởng lẫn nhau, hai người trong một mối quan hệ sẽ mong muốn làm đối phương hài lòng. Bất kể là trên phương diện nào, hai bạn sẽ nghĩ cho nhau nhiều hơn. Thậm chí đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu họ.

yêu xa

Tình yêu có sự tin tưởng nhưng thiếu nỗ lực sẽ không bền chặt. Nỗ lực là sức bền của một mối quan hệ. Khi thật lòng yêu thương và tin tưởng, hai bạn phải nỗ lực vì nhau. Nhất là trong mối quan hệ yêu xa. Không thể gặp gỡ, chăm sóc, gần gũi nhau, lâu ngày dễ làm cho sự nỗ lực mất dần.

c. Có cùng mục tiêu

Mục tiêu trong mối quan hệ vô cùng quan trọng. Nhiều người cho rằng mục tiêu của một mối quan hệ chính là đám cưới, là ngày về chung nhà. Tư tưởng này không sai nhưng đã lỗi thời. Hiện nay, ngoài việc kết hôn, một cặp đôi yêu nhau còn có thể mang nhiều mục tiêu chung.

yêu đương

Việc có cùng mục tiêu trong mối quan hệ sẽ giúp bạn củng cố sự tin tưởng và nỗ lực vì mục tiêu đó. Đừng quá kỳ vọng vào một mối quan hệ “răng long đầu bạc”. Bởi với sự phát triển của xã hội hiện nay, các mối quan hệ và tư duy cặp đôi dễ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Điều quan trọng hai bạn cần thiết lập cho mục tiêu của mối quan hệ chỉ cần dựa trên sự trung thực, phát triển và viên mãn.

d. Cảm thông cho nhau

Đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của đối phương để thông cảm và yêu thương chính là yếu tố cuối cùng để mối quan hệ bền chặt. Yêu xa khó lắm, mà yêu gần cũng vậy. Chỉ cần không đủ cảm thông, thấu hiểu thì mọi sự nỗ lực đều tan vỡ.

2. Tâm lý khi yêu của hai phái

Tâm lý khi yêu của đàn ông và phụ nữ từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc, chỉ giống nhau duy nhất tại một khoảng thời gian. Đó là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của hai bạn. Lúc này cả hai cùng tin tưởng, cùng trung thực, cùng nỗ lực và có mục tiêu chung trong mối quan hệ.

a. Tâm lý phụ nữ khi yêu

Phụ nữ khi yêu đều rất quan tâm đến lời nói, cử chỉ, hành động của đối phương. Trải qua thời gian tìm hiểu bạn và nhận thấy có cảm tình, có quý mến, phụ nữ sẽ ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho mối quan hệ với bạn. Trong suốt giai đoạn tìm hiểu, hầu như phụ nữ ít nghĩ đến vấn đề tình dục và cũng hạn chế nói về chủ đề này.

dấu hiệu nhận biết

Ở giai đoạn tiếp theo, phụ nữ khi yêu sẽ mong muốn được chăm sóc bạn, muốn bạn chia sẻ cảm xúc với họ và được gần gũi bạn nhiều hơn. Lúc này, bất kể đã quan hệ tình dục hay chưa thì phụ nữ đã xem bạn là một phần tất yếu trong cuộc sống của họ. Chính vì đã xem bạn là mối quan tâm lớn, phụ nữ sẽ dần để ý, kiểm soát hay dễ bị tổn thương bởi lời nói, cử chỉ, hành động của bạn.

b. Tâm lý đàn ông khi yêu

Đàn ông khi yêu, điều đầu tiên họ nghĩ đến là tình dục. Qua sự đánh giá về ngoại hình, tính cách, đàn ông bắt đầu mong muốn tìm hiểu thêm về sở thích của bạn. Sở thích bao gồm phong cách ăn mặc, kiểu tóc, thói quen, xu hướng tình dục, các mối quan hệ của bạn,…

tâm lý khi yêu

Ở giai đoạn tiếp theo, khi có sự gắn bó về mặt cảm xúc, đàn ông khi yêu sẽ bắt đầu muốn chia sẻ tài chính. Lúc này, họ đã xem bạn là một mối quan tâm trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên họ không hoặc chưa có ý định ràng buộc bản thân hay đối phương vào mối quan hệ này kể cả khi hai bạn đã quan hệ tình dục. Họ cần thêm thời gian để cảm nhận và cùng bạn vượt qua những khó khăn có thể có trong mối quan hệ.

3. Dấu hiệu ngoại tình khi yêu xa

Ngoại tình vì bản tính lăng nhăng:

Tâm lý con người luôn yêu thích sự mới lạ, thú vị, bất kể bạn thuộc giới tính nào. Chính vì vậy chúng ta luôn ưa thích việc chinh phục những điều mình chưa biết.

Tuy nhiên nếu không chung thủy trong mối quan hệ, thường xuyên là nguyên nhân chính gây đổ vỡ tình cảm đôi lứa thì bạn cần học cách kiểm soát cảm xúc của mình.

Có nhiều cách thức để nhận thấy dấu hiệu ngoại tình. Ngoại tình nếu không vì bản tính lăng nhăng, không chung thuỷ thì sẽ xuất hiện vào một số thời điểm sau:

a. Khi phát sinh mâu thuẫn trong mối quan hệ:

Thông thường khi bất đồng quan điểm, một cặp đôi sẽ tranh luận, cãi vã và dẫn đến những tình huống không đáng có. Ví dụ như im lặng, bỏ mặc cảm xúc của nhau, tìm người khác để chia sẻ,…

bất đồng trong mối quan hệ

Chính vì nghĩ rằng đối phương không cảm thông cho cảm xúc và tình trạng của mình, nên mới phát sinh mâu thuẫn. Thật tiếc khi đây là thời điểm tuyệt vời để bạn ngoại tình. Các mối quan hệ ngoài luồng thường xuất hiện nhất tại thời điểm này. Tuy nhiên, bởi vì sai thời điểm nên các mối quan hệ không chính đáng phát sinh trong thời điểm này thường kéo dài ngắn hạn.

b. Khi mục đích mối quan hệ của một trong hai bạn đã thay đổi:

Khi mục đích trong mối quan hệ thay đổi, mâu thuẫn sẽ nối tiếp mâu thuẫn. Lấy ví dụ, qua một thời gian yêu nhau, phụ nữ muốn tiến đến hôn nhân còn đàn ông vì lý do gì đó mà chưa muốn. Tuy nhiên phụ nữ lúc này hối thúc, giận hờn, lo lắng, biểu hiện lạnh nhạt,…sẽ khiến đàn ông mỏi mệt. Khi chán nản trong mối quan hệ, đàn ông dễ sa ngã vào một mối quan hệ khác. Vì họ cho rằng ở mối quan hệ mới lạ đó, họ có quyền là chính mình.

tâm lý khi yêu

Đàn ông ngoại tình có biểu hiện gì?

Tuy mỗi người mỗi tính cách, nhưng đa phần họ sẽ họ các biểu hiện sau:

 • Trả lời tin nhắn, điện thoại của bạn rất chậm. Thậm chí vài ngày không liên lạc với bạn cũng không vấn đề gì. Nếu có trả lời, nội dung rất ngắn.
 • Ít hoặc không còn chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống với bạn.
 • Thiếu hoặc không còn kiên nhẫn với những thắc mắc, suy nghĩ, tâm tư của bạn.
 • Thiếu trung thực với bạn.

c. Khi bạn không đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của đối phương và ngược lại:

Đàn ông và phụ nữ về cơ bản đều có nhu cầu tìm bạn tình, bạn đời như nhau. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn nhu cầu của hai phái sẽ khác nhau.

Phụ nữ thường hành động theo cảm xúc. Đàn ông hành động theo lý trí. Phụ nữ cần sự quan tâm, tinh tế, cử chỉ, lời hỏi thăm, hành động chăm sóc. Đàn ông cần tình dục, sự tôn trọng, chia sẻ và cảm thông. Nếu bạn không đáp ứng được nhu cầu của đối phương trong thời gian dài, mà cũng không thể chia sẻ hay thay đổi tình thế, sẽ tạo điều kiện cho ngoại tình xảy ra.

tâm lý khi yêu

Phụ nữ ngoại tình có biểu hiện gì?

Phụ nữ không thường xuyên là người có mối quan hệ ngoài luồng, tuy nhiên khi ngoại tình, họ thường có biểu hiện như sau:

 • Từ chối/ viện lý do để càng ít gặp mặt/nói chuyện với bạn càng tốt.
 • Không còn quan tâm đến cảm xúc của bạn.
 • Không quan tâm, hỏi han về cuộc sống của bạn.
 • Không hỏi bạn đi đâu, làm gì, ở cùng ai, mấy giờ về nhà,…
 • So sánh bạn với một đối tượng nào đó.

Hãy nên nhớ rằng, dù cho nguyên nhân là đối phương đã có người khác hay không, thì khi có các biểu hiện trên, họ cũng đang rơi vào trạng thái chán nản mối quan hệ hiện tại. Có thể họ chưa biết cách giải quyết. Cũng có thể họ đang tìm cách để chấn chỉnh lại mối quan hệ. Bạn cần nhận biết một cách thông minh, suy xét kỹ càng để không tự đánh mất hạnh phúc của chính mình.

4. Làm gì khi người yêu cũ có người yêu mới?

Thành thật mà nói, đây là vấn đề không sớm thì muộn bạn cũng sẽ gặp phải. Ai cũng có quyền tìm cho mình một mối quan hệ mới sau chia tay. Và việc người kia chọn ai cho hành trình tiếp theo của họ thì đã không còn là việc mà bạn nên quan tâm nữa.

người yêu cũ có người yêu mới

Tuy nhiên cảm xúc của chúng ta đâu thể nói dừng là dừng được đúng không? Vậy thì hãy cố gắng thực hiện đầy đủ các biện pháp sau. Hi vọng sau khi kiên trì thực hiện, bạn sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hãy tin rằng, việc người yêu cũ có người yêu mới sẽ không còn quan trọng nữa khi bạn đã có những mối quan tâm khác thiết yếu hơn.

 • Tuyệt đối không chủ động liên hệ với người yêu cũ vì mục đích níu kéo.
 • Không bàn tán, nói xấu, kể về người yêu cũ với người khác.
 • Không đăng tải nội dung tiêu cực lên mạng xã hội.
 • Ăn uống đầy đủ, tập thể dục, tích cực chăm sóc bản thân và gia đình.
 • Hình thành một thói quen, công việc, dự án mới. Có thể thử những điều mới mẻ và tích cực mà bạn chưa từng làm.
 • Không sử dụng chất kích thích hay có xu hướng làm tổn hại đến bản thân và gia đình.

Bạn thân mến, ai trong chúng ta cũng sẽ trải qua những giai đoạn thăng trầm trong tình yêu. Và đôi khi để chọn đúng người dành cho mình, bạn cần trải qua những mối quan hệ chưa đúng. Mỗi trải nghiệm trong cuộc sống sẽ mang đến sự kỳ diệu nếu bạn biết tiếp thu và rút kinh nghiệm cho chính mình.

Tóm lại

Khi yêu hãy nên trung thực. Dẫu cho bạn yêu xa hay yêu gần. Hãy đặt trường hợp bạn là đối phương để có thể hiểu cảm giác khi bị phản bội trong một mối quan hệ. Và từ đó chọn lựa cho mình cách hành xử đúng đắn.

Hạnh phúc là một quá trình. Và ai trong chúng ta cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc cho bản thân. Nếu không thể hạnh phúc trong một mối quan hệ, hãy chia sẻ điều đó cho đối phương. Điều này giúp bạn và đối phương có cơ hội đến với một mối quan hệ phù hợp hơn.

Chúc bạn lạc quan, vui vẻ và luôn có cách để tìm ra hạnh phúc đích thực cho riêng mình.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm khoá học viết content 1:1 cùng mình: Dịch vụ hướng dẫn viết content chuẩn SEO

Minh Hương Pynie

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO
Liên hệ:
– Email:  minhuong.vohoang@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299