Viết SEO là gì? Viết SEO mang lại những lợi ích gì cho website, blog chính là vấn đề đang được rất nhiều người đang quan tâm. Nếu bạn cũng đang muốn tối ưu website hoặc blog của mình chuẩn SEO để PR bản thân hoặc kiếm tiền online, bán hàng hiệu quả thì nhất định phải đọc bài viết này!

Bạn có thể tham gia lớp hướng dẫn viết content 1:1 của Minh Hương qua thông tin email và số điện thoại bên dưới bài viết này.

Viết SEO là gì?

Để tìm hiểu viết SEO là gì đầu tiên bạn cần nắm được khái niệm về SEO là gì?

Theo Minh Hương Pynie thì SEO (viết tắt của cụm từ Search engine optimization) chính là thuật ngữ marketing chỉ hành động sử dụng các phương pháp, kỹ thuật để tối ưu, cải thiện thứ hạng của một website trên công cụ tìm kiếm Google. SEO có nhiều kiểu onpage hoặc offpage…

SEO (viết tắt của cụm từ Search engine optimization)
SEO là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh đầy đủ là Search engine optimization

Vậy viết SEO là gì? Là cung cấp nội dung chuẩn SEO. Tức là những nội dung hữu ích, có chứa từ khóa SEO và giúp cho công việc tối ưu website, blog thuận tiện hơn. Người ta thường ví von rằng: Content is King (nội dung là vua) do đó việc cung cấp nội dung chuẩn và chất lượng chính là chìa khóa thành công cho các chiến dịch SEO.

Viết content hay chuẩn SEO mang lại lợi ích gì cho website của bạn?

Việc xây dựng content hay, chuẩn SEO cho website, blog không phải là điều đơn giản và nhanh chóng. Nó cần cả quá trình lâu dài. Nhưng bù lại hiệu quả mang đến cùng vô cùng tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích hoàn hảo mà viết bài chuẩn SEO mang đến cho doanh nghiệp:

# Thứ nhất, tăng traffic cho website, blog

Việc nghiên cứu từ khóa và cung cấp nội dung chuẩn SEO sẽ giúp website của bạn thu hút được rất nhiều lượt truy cập. Thậm chí lên tới con số hàng nghìn. Cùng với đó là lượt khách hàng tiềm năng cũng tăng đều đặn theo thời gian.

Cung cấp nội dung chuẩn SEO sẽ giúp website của bạn thu hút được rất nhiều lượt truy cập.
Cung cấp nội dung chuẩn SEO sẽ giúp website của bạn thu hút được rất nhiều lượt truy cập.

# Thứ hai, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Viết SEO tốt, chiến lược SEO hoàn hảo sẽ giúp gia tăng tỉ lệ ROI (Return On Investment) tức tỉ lệ lợi nhuận của doanh nghiệp. Có nhiều cách để tăng ROI đó là chuyển đổi từ khóa, phân tích từ khóa đối thủ, cải thiện và hoàn thiện website,…

# Thứ ba, rất tốt cho chiến lược marketing dài hạn

Nếu như chạy quảng cáo khi tắt thì hiệu quả cũng ngừng theo, khi SEO kết quả sẽ được lưu lại lâu dài. Khi đã đạt được top cao trên công cụ tìm kiếm thì bạn không cần đầu tư quá nhiều thứ hạng vẫn giữ đươc (trừ những từ khóa có độ cạnh tranh quá cao).

# Thứ tư, điều hướng khách truy cập hiệu quả

Nếu đã sở hữu những website hoặc blog thì doanh nghiệp có thể dễ dàng điều hướng khách truy cập bằng những internal links, banner website,… Việc này không hoặc tốn rất ít chi phí nhưng mang lại hiệu quả tuyệt vời!

# Thứ năm, nắm bắt được xu hướng và hành vi của khách hàng tiềm năng

Thông qua việc phân tích website doanh nghiệp sẽ nắm được xu hướng mua sắm, hành vi tiêu dùng. Thậm chí là mọi đặc điểm của khách hàng tiềm năng. Ví dụ như: Tuổi, giới tính, công cụ truy cập website, thời gian online, vị trí,…. Từ đó có cách điều hướng website, content,…sao cho thân thiện và phù hợp với người dùng nhất.

Nắm bắt được xu hướng và hành vi của khách hàng tiềm năng
Nắm bắt được xu hướng và hành vi của khách hàng tiềm năng

# Thứ sáu, xây dựng thương hiệu bền vững

Khi website, blog của bạn liên tục đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì trong mắt khách hàng độ uy tín của doanh nghiệp cũng tăng lên. Khách hàng sẽ tin rằng, doanh nghiệp bạn chính là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực. Và chắc chắn cơ hội mà khách hàng lựa chọn sẽ tăng lên.

# Thứ bảy, tiết kiệm chi phí

Không giống như quảng cáo hay những hình thức marketing khác, SEO không cần đầu tư quá nhiều nhưng lại cho hiệu quả bền bỉ. Khi từ khóa đã lên top, website/blog được Google đánh giá cao thì việc cung cấp content để duy trì hiệu quả này cũng nhẹ nhàng và tốn ít chi phí.

Đây cũng chính là lý do mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức này để thúc đẩy hoạt động bán hàng thời 4.0 thay vì đổ tiền vào làm quảng cáo.

SEO không cần đầu tư quá nhiều nhưng lại cho hiệu quả bền bỉ.
SEO không cần đầu tư quá nhiều nhưng lại cho hiệu quả bền bỉ.

# Tận dụng remarketing

Nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng, SEO có tác dụng tuyệt vời trong việc remarketing nếu doanh nghiệp chọn target đúng đối tượng.

Cách viết bài chuẩn SEO

Với những “tân binh” lấn chân vào nghề content thì nhất định phải nắm được cấu trúc viết bài chuẩn SEO sau đây:

# Chọn chủ đề bài viết

Việc chọn chủ đề bài viết rất quan trọng. Chủ đề bài viết phải bám sát từ khóa cần SEO. Ví dụ: Từ khóa mà các SEOer cung cấp đến content writer là “xe Honda Vision” thì nên viết những chủ đề xoay quanh mẫu xe này. Ví dụ:

  • Giá xe Honda Vision mới nhất;
  • Những lỗi thường gặp ở xe Honda Vision;
  • Ưu điểm của dòng xe Honda Vision;
  • Hoặc So sánh xe Honda Vision với một dòng xe nào đó,….
Chủ đề bài viết phải bám sát từ khóa cần SEO.
Chủ đề bài viết phải bám sát từ khóa cần SEO.

Việc cung cấp từ khóa và kiểm tra thứ hạng từ khóa sẽ do các SEOer đảm nhận. Họ có thể nghiên cứu từ khóa bằng các công cụ như công cụ Ahref, Google Trend. Hoặc sử dụng Yoast SEO cho website WordPress,… để hỗ trợ SEO hiệu quả.

# Lên dài ý cho bài viết

Cách viết content chuẩn SEO cũng tương tự như bài văn đơn thuần của bạn vậy. Nó gồm tiêu đề bài viết, mở bài, thân bài và kết bài. Trong đó:

Tiêu đề buộc phải có key SEO. Tiêu đề nên ngắn gọn, súc tích, thu hút người đọc.

Đoạn đầu mở bài cần có sự xuất hiện của từ khóa chính cần SEO. Nội dung giới thiệu sơ lược về vấn đề mà bạn sắp chia sẻ.

Thân bài gồm nhiều đoạn văn nhỏ. Trong đó, có chứa các tiêu đề phụ: Heading 2, Heading 3, Heading 4,… Cụ thể là các H3 có nhiệm vụ làm rõ nghĩa cho H2,…

Từ khóa chính phải có mặt trong các tiêu đề phụ và phân bố đều trong toàn bộ bài viết. Mật độ từ 3-5%. Độ dài bài viết nên dài trên 1000 từ. Hiện nay, bài viết càng dài, càng chất lượng thì càng được Google đánh giá cao.

Những bài viết càng dài, càng chất lượng thì càng được Google đánh giá cao.
Những bài viết càng dài, càng chất lượng thì càng được Google đánh giá cao.

Bài viết chuẩn SEO nên có từ 3-5 hình ảnh. Vị trí hình ảnh phân bố đều nhau. Tiêu đề hình ảnh nên chứa từ khóa SEO. Nội dung hình ảnh phù hợp với bài viết và vị trí đoạn văn nó xuất hiện. Hình ảnh nên được tối ưu về dung lượng, size,….để phù hợp với thẩm mỹ của website, blog và thu hút người đọc.

Lưu ý:

Tránh viết sai lỗi chính tả, coppy từ những website, blog hoặc các trang báo điện tử… Nội dung cần unique 100%. Bài viết nên dài nhưng không nên diễn đạt quá dài dòng và lan man nhé.

Kết bài lặp lại từ khóa chính cần SEO thêm một lần nữa và tóm gọn lại nội dung bài viết.

Bài viết chuẩn SEO khác với bài văn thông thường đó là bạn cần chèn từ khóa cho logic, tránh chèn gượng ép. Và thêm một phần đó là thẻ meta description. Thẻ này cần có sự xuất hiện của từ khóa chính, có độ dài không vượt quá 160 ký tự. Nội dung tóm gọn cô đọng nhất nội dung của bài viết.

Bài viết chuẩn SEO khác với bài văn thông thường đó là bạn cần chèn từ khóa cho logic, tránh chèn gượng ép.
Bài viết chuẩn SEO khác với bài văn thông thường đó là bạn cần chèn từ khóa cho logic, tránh chèn gượng ép.

# Tối ưu bài viết và đo lường hiệu quả content

Cuối cùng bạn cần tối ưu bài viết của mình bằng cách gắn backlink, chia sẻ lên mạng xã hội,…Và tiến hành đo lường hiệu quả content sau khi đã hoàn thành để có kinh nghiệm cho những lần tiếp theo.

Bên trên là chia sẻ về khái niệm viết SEO là gì và lợi ích của việc viết bài chuẩn SEO cũng như cách viết bài chuẩn SEO mà Minh Hương Pynie muốn chia sẻ đến bạn.

Minh Hương Pynie

Dịch vụ viết bài content chuẩn SEO

Liên hệ:
– Email: minhuong.vohoang@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299

>>>> Xem thêm nếu bạn đang quan tâm đến cách tạo blog: Cách viết blog độc đáo và thu hút cho người mới bắt đầu