Viết lách là gì? Nếu bạn đang tìm câu trả lời và mong muốn phát triển theo ngành viết, Hương tin rằng bài viết này sẽ rất hữu ích với bạn.

Với những ai đang quan tâm đến việc kiếm tiền nhờ khả năng viết tốt của mình thì chắc chắn sẽ có những băn khoăn về khái niệm viết lách là gì và làm nghề viết lách có dễ dàng kiếm tiền không hay có những công việc viết lách nào,…

Hôm nay Minh Hương Pynie xin chia sẻ với bạn rất nhiều những thông tin xung quanh vấn đề này. Nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bạn có thể tham gia lớp hướng dẫn viết content 1:1 của Minh Hương qua thông tin email và số điện thoại bên dưới bài viết này.

Trước khi đến với nội dung bài viết, chúng mình hãy dành ít phút để tìm hiểu xem trình độ viết lách của mình đang như thế nào nhé. Hương sẽ liệt kê một số lỗi chúng mình hay mắc phải trong quá trình viết lách và bổ sung thêm các cách khắc phục.

Table of Contents

Những lỗi thường gặp trong viết lách:

 • Mang văn nói vào văn viết.
 • Không ngắt nghỉ đúng chỗ, dùng dấu chấm phẩy không đúng lúc.
 • Khó diễn đạt trọn vẹn ý nghĩa của câu hoặc diễn đạt quá dài, lan man.
 • Nuốt chữ trong câu và mắc lỗi chính tả.
 • Không thể tìm được ý tưởng để triển khai nội dung từ chủ đề có sẵn.
 • Có ý tưởng nhưng không biết cách để triển khai thành câu văn hoàn chỉnh.
 • Không thể triển khai bài viết dài theo yêu cầu vì cạn ý tưởng.

Bên cạnh những lỗi thường gặp này, khi mới bắt đầu viết lách hoặc đã viết được một thời gian ngắn, tụi mình vẫn còn những lỗi khác mà Hương sẽ cùng mọi người phân tích sâu thêm thông qua bài viết bên dưới hoặc trong khoá học hướng dẫn 1:1. Thông tin khoá học Hương có đặt bên dưới bài viết này.

Vậy viết lách là gì?

Viết lách là gì?

Viết là từ chỉ hành động đặt bút lên một vật thể như trang giấy, mặt gỗ hay bất cứ một nền nào đó để tạo nên những từ ngữ. Hiện nay, viết còn được áp dụng trên các thiết bị điện tử. Ví dụ: Viết trên máy tính, điện thoại thông minh (smartphone),… Hành động này còn có thể gọi là đánh máy.

Viết lách là từ dùng để chỉ kỹ năng của những người chuyên hoặc không chuyên sáng tạo nên những văn bản một cách thường xuyên, đa dạng chủ đề.
Viết lách là từ dùng để chỉ kỹ năng của những người chuyên hoặc không chuyên sáng tạo nên những văn bản một cách thường xuyên, đa dạng chủ đề.

Thực tế thì không có một nơi nào có thể dạy bạn kỹ năng viết lách hoàn hảo cả. Họ chỉ dạy những điều cơ bản nhất mà thôi. Do đó, để có kỹ năng viết pro đòi hỏi tư duy và khả năng ham học hỏi cũng như trau dồi bản thân của chính bạn.

Với sự bùng nổ của công nghệ thì hiện nay bạn có thể học viết lách ở bất kì đâu và ở bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn có thể học viết qua các sách, báo. Hoặc học online trên những trang chuyên về dạy content. Hoặc bạn cũng có thể học qua những chuyên gia content lão luyện. Tìm hiểu qua khoá học tuyệt vời mà mình rất tin tưởng từ chị Nhung Phùng tại đây.

Chỉ cần bạn muốn nâng cao khả năng viết lách của mình, siêng năng luyện tập thì khả năng viết của bạn sẽ tăng level đáng kể.

>>> Xem thêm ngay: Cách viết blog độc đáo và thu hút cho người mới bắt đầu

Một số mẹo hay mà Minh Hương Pynie muốn chia sẻ với bạn để nâng cao kỹ năng viết lách mỗi ngày:

 • Đọc thật nhiều. Không phải ai sinh ra cũng đã có khả năng viết giỏi. Kỹ năng viết giỏi được hình thành khi chúng ta đọc nhiều và thực hành viết thật nhiều.
 • Hãy lên dàn ý trước khi bạn bắt đầu viết bất cứ điều gì.
 • Bám sát tiêu đề và nội dung chính cần truyền tải.
 • Chọn một không gian phù hợp nhất để bạn sáng tạo. Đó có thể là một góc nhỏ ở nhà. Một quán cafe yên tĩnh hoặc văn phòng làm việc,…
 • Sau khi viết xong hãy đọc lại một lượt để rà soát từng lỗi chính tả. Vì sai chính tả cơ bản là lỗi không thể chấp nhận được của những người viết chuyên nghiệp.
 • Đứng trên quan điểm của độc giả để đánh giá, nhận xét, bình luận chính bài viết của bạn.
 • Chú ý căn chỉnh lại câu cú rõ ràng, rành mạch. Đừng diễn đạt quá dài dòng. Ưu tiên những câu cú gắn gọn, dễ hiểu. Cả Google lẫn người đọc đều thích điều này. Bạn nhớ nhé!
 • Đừng bỏ qua những lời góp ý. Người ta có câu “Sự thật mất lòng”. Nhưng chúng chính những lời khó nghe lại là lời ngay thẳng mà chúng ta nên nghe. Đặc biệt là những ai yêu viết lách. Vì nó giúp bạn viết tốt hơn mỗi ngày. Vì vậy đừng bỏ qua những góp ý từ độc, giả hoặc chính từ khách hàng sử dụng dịch vụ của bạn nhé.
Bạn để nâng cao kỹ năng viết lách mỗi ngày nếu muốn kiếm bộn tiền từ công việc viết lách.
Bạn để nâng cao kỹ năng viết lách mỗi ngày nếu muốn kiếm bộn tiền từ công việc viết lách.

Nghề viết lách là gì?

Thuật ngữ nghề viết lách xuất hiện dùng để chỉ hành động sáng tạo nên những con chữ, nội dung có ý nghĩa và kiếm tiền từ những nội dung đó.

Nghề viết lách hiện nay cực kỳ đa dạng. Nó không còn đơn thuần là nhà văn, nhà thơ, nhà sáng tác truyện,…Mà bao gồm cả những content chuyên sáng tạo nội dung cho website, blog, fanpage Facebook,… Bạn có thể chọn làm part time hoặc fulltime. Làm nghề tay trái hoặc nghề chính và kiếm tiền nuôi sống bản thân, trang trải sinh hoạt từ lĩnh vực đó.

>>> Có thể bạn quan tâm: Học viết bài chuẩn SEO dễ dàng hơn nếu biết những điều này

Làm nghề viết lách có dễ dàng không? Có khó khăn gì không?

Cũng như những nghề khác, viết lách kiếm tiền chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì dễ dàng thì chắc hẳn ai cũng làm được và không cần thuê người viết rồi đúng không nào? Minh Hương Pynie chỉ chia sẻ thực tế vậy thôi, mong bạn đừng nản lòng nếu lỡ yêu nghề viết nha.

Đặc biệt là có thể ví những người làm nghề viết lách như kiểu “làm dâu trăm họ”, nhất là các freelancer viết lách. Vì mỗi khách hàng có những mong muốn riêng, có style riêng,… Thậm chí họ muốn hướng đến những đối tượng khác nhau. Do đó cần bạn biến tấu nội dung sao cho có giọng văn và ngữ cảnh phù hợp.

Cũng như những nghề khác, viết lách kiếm tiền chưa bao giờ là điều dễ dàng.
Cũng như những nghề khác, viết lách kiếm tiền chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Người làm công việc viết lách cần phải nhanh chóng nắm bắt được ý tứ, nhu cầu và mong muốn của khách và điều hướng bài viết sao cho phù hợp nhất. Chưa kể đến những công việc cần sự am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như cộng tác viên viết bài SEO,… Hoặc các freelancer nhận sáng tạo nội dung cho các dự án tại nhà,…

Ai có thể làm nghề viết lách?

Một số người cho rằng nghề viết lách chỉ dành cho những ai hướng nội. Theo Minh Hương Pynie thì quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Ai cũng có thể lựa chọn làm nghề viết lách được nhé. Chỉ cần bạn yêu thích và có kỹ năng tốt hoàn toàn có thể được.

Ví dụ: Nếu bạn có khả năng tư duy tốt, am hiểu hoặc là chuyên gia về lĩnh vực nào đó thể làm blogger và chia sẻ kiến thức về lĩnh vực đó.

Ai cũng có thể trở thành một blogger và kinh doanh online giỏi. Mình lần nữa phải giới thiệu bạn đến với khoá học của chị Nhung Phùng, hãy tham khảo nó vì chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều. Link mình đặt ngay đây nhen.

Ai cũng có thể lựa chọn làm nghề viết lách được.
Ai cũng có thể lựa chọn làm nghề viết lách được.

Còn trường hợp kỹ năng viết của bạn tốt hơn, ứng biến linh hoạt và có thể viết được đa dạng thể loại thì bạn hoàn toàn có thể làm nghề viết lách. Hoặc coi nghề viết lách như là nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập cũng được. Chứ không đơn thuần là chỉ những người giỏi văn. Hoặc những người hướng nội mới có thể làm nghề viết lách nhé.

Những công việc viết lách nào phổ biến, thu nhập tốt nhất hiện nay?

1/Kiếm bộn tiền với nghề cộng tác viên viết bài

# Freelancer viết lách

Có thể nói freelancer viết lách đang là nghề hot và thịnh hành thời gian gần đây. Thay vì ngồi suốt 8 tiếng gò bó tại văn phòng thì nhiều bạn trẻ thích làm freelancer hơn.

*** Ưu điểm của nghề freelancer viết lách đó là:

 • Thoải mái nhận hoặc từ chối dự án;
 • Có thể sáng tạo nội dung ở bất cứ nơi đâu, thời gian nào;
 • Có thể làm được nhiều việc/ nhận được nhiều dự án cùng một lúc;
 • Kiếm được nguồn thu nhập lớn;

Tóm lại, freelancer chính là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn làm công việc viết lách tại nhà. Do đó, rất nhiều đối tượng phù hợp với công việc này. Từ nhân viên văn phòng, mẹ bỉm sữa, cho đến các bạn sinh viên mới ra trường,….Thậm chí là những content writer lão luyện chán công việc công sở,…đều phù hợp.

Kiếm bộn tiền với nghề cộng tác viên viết bài dạng freelancer
Kiếm bộn tiền với nghề cộng tác viên viết bài dạng freelancer

*** Một số công việc mà các freelancer viết lách có thể thử sức

 • Blogger tự do: Một số freelandcer lựa chọn lập blog và tự sáng tạo nội dung tùy ý trên blog của mình. Thông qua blog họ có thể kiếm tiền bằng cách cho đặt banner quảng cáo hoặc chèn các bài Pr,…
 • Content: Dạng freelancer viết lách này chỉ tập trung viết nội dung theo các yêu cầu của khách hàng
 • SEO writer: Là những freelancer chuyên viết bài SEO. Đây là một dạng bài để tối ưu hoá website, fanpage trên các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất. Ví dụ như Google, Facebook, Youtube …;
 • Nội dung webisite: Đây là dạng freelandcer chỉ tập trung vào việc cung cấp nội dung cho website mà thôi;.

Và còn rất nhiều hình thức viết lách khác các freelandcer có thể tham khảo và lựa chọn một lĩnh vực phù hợp với khả năng cũng như sở thích của mình.

Mức lương khi làm freelancer không cố định. Tùy vào cách PR bản thân của bạn và độ chăm chỉ, khả năng viết lách nhanh hay chậm mà có thể nhận dự án tốt hay không.

Có rất nhiều hình thức dành cho ai muốn thử sức ở vị trí freelandcer viết lách
Có rất nhiều hình thức dành cho ai muốn thử sức ở vị trí freelandcer viết lách.

# Cộng tác viên viết bài SEO

Nhằm tối ưu nội dung để thân thiện và phù hợp với những thuật toán của Google nhiều doanh nghiệp, cơ quan rất cần những cộng tác viên viết bài chuẩn SEO.

Với nghề viết lách viết bài SEO bạn chỉ cần nắm vững những yếu tố sau đây:

 • Am hiểu về lĩnh vực mình viết;
 • Chèn đúng khéo léo các keyword mà khách yêu cầu;
 • Cam kết về độ dài của bài viết;
 • Cam kết về deadline;

Nếu chưa biết bài viết chuẩn SEO là gì thì bạn nên tham khảo các bài viết chuẩn SEO mẫu ở những trang web uy tín trước khi bắt đầu nhé.

Về mức lương của cộng tác viên viết bài SEO thì không cố định. Nó cũng tùy thuộc vào khả năng sáng tạo nội dung của bạn. Giá thị trường hiện nay với mỗi bài viết từ 500 – 1200 chữ (UNIQUE) có mức nhuận bút theo chủ đề và chất lượng bài từ 40.000 – 150.000 đồng/bài. Giá tùy vào độ khó của lĩnh vực bạn viết, độ dài và yêu cầu của khách.

>>> Click xem ngay: Viết blog kiếm tiền: Công việc nhẹ nhàng, dễ kiếm tiền thời 4.0

Mức lương của cộng tác viên viết bài SEO thì không cố định.
Mức lương của cộng tác viên viết bài SEO thì không cố định. Có thể vài chục ngàn cho đến vài trăm ngàn/bài. Tùy độ dài, độ khó và yêu cầu của khách hàng.

# Phiên dịch/ dịch thuật

Nếu vốn ngoại ngữ của bạn xịn sò thì đây chính là công việc viết lách tuyệt vời đem lại thu nhập khủng cho bạn.

Với nghề này bạn có thể nghe và dịch lại nội dung cuộc phỏng vấn/trò chuyện. Hoặc dịch sách, tài liệu cho khách hàng. Thường thì với nghề phiên dịch/dịch thuật bạn cần làm nhanh, deadline hay gấp hơn là những công việc khác.

So với những nghề viết lách khác thì phiên dịch và dịch thuật đem lại thu nhập khủng hơn cả. Do vậy nếu có khả năng ngoại ngữ tốt bạn đừng bỏ qua công việc này nhé!

# Người review sản phẩm

Để tăng độ tin cậy cho khách ghé thăm website, fanpage,…. nhiều doanh nghiệp đã thuê những content chuyên nghiệp về “đóng vai” khách hàng, chia sẻ những trải nghiệm về sản phẩm/ dịch vụ (review sản phẩm/dịch vụ) của họ.

Để tăng độ tin cậy cho khách ghé thăm website, fanpage,.... nhiều doanh nghiệp đã thuê những content chuyên nghiệp về "đóng vai" khách hàng chia sẻ những trải nghiệm về sản phẩm/ dịch vụ (review sản phẩm/dịch vụ) của họ.
Để tăng độ tin cậy cho khách ghé thăm website, fanpage,…. nhiều doanh nghiệp đã thuê những content chuyên nghiệp về “đóng vai” khách hàng chia sẻ những trải nghiệm về sản phẩm/ dịch vụ (review sản phẩm/dịch vụ) của họ.

Khi bạn chia sẻ những comment tốt, đánh giá tích cực sẽ giúp gia tăng lòng tin của khách hàng. Và thu hút nhu cầu mua hàng cho doanh nghiệp. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp hiện nay cần những người review để phục vụ hoạt động kinh doanh của mình.

Với công việc viết này bạn cần đặt mình vào vị trí của người mua, người đã từng trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ đó để cho những đánh giá tích cực nhất.

***Một số kỹ năng bạn cần có:

 • Khả năng viết lách tốt, tư duy phân tích logic, mạch lạc;
 • Am hiểu về sản phẩm/ dịch vụ;
 • Biết nắm bắt nhu cầu tiêu dùng của thị trường;
 • Biết nắm bắt và phân tích đối thủ cạnh tranh;
 • Có máy tính và các thiết bị công nghệ để hành nghề viết lách;

Với công việc này, lương tính theo giờ hoặc theo bài. Tùy vào thỏa thuận của bạn với doanh nghiệp mà bạn hợp tác.

# Viết bài PR

Thêm một gợi ý nữa cho những ai lựa chọn nghề viết lách kiểu part time nữa đó là viết bài PR.

Có thể nói, giữa thời đại công nghệ số như hiện nay thì viết bài PR chính là nghề đầy triển vọng với mức thu nhập tuyệt vời nếu kỹ năng viết Pro và khả năng sáng tạo nội dung thu hút.

Thêm một gợi ý nữa cho những ai lựa chọn nghề viết lách kiểu part time nữa đó là viết bài PR.
Thêm một gợi ý nữa cho những ai lựa chọn nghề viết lách kiểu part time nữa đó là viết bài PR.

Với nghề này bạn có thể thử sức ở nhiều dạng viết bài PR khác nhau như:

 • Viết các bài PR cho doanh nghiệp đăng trên các trang sale page;
 • Viết bài PR đăng báo online hoặc báo giấy;
 • ĐI bài quảng bá cho thương hiệu cá nhân (người nổi tiếng,..)

Về nhuận bút thì tác giả viết bài PR chất lượng giá cao hơn nhiều so với các dạng cộng tác viên viết bài bên trên. Thường thì giá thị trường bài PR sẽ dao động từ 1.000.000 – 4.000.000 đồng/bài áp dụng với các bài PR sale page. Còn các bài PR thương hiệu và đăng lên các tờ báo nổi tiếng thì có mức giá vài chục triệu/bài.

Mức giá cho từng bài viết còn tùy thuộc vào số chữ, nội dung PR và nơi đăng tin nữa nhé.

2/Nghề viết lách làm fulltime thì sao?

# Nhân viên content tại các cơ quan, doanh nghiệp

Nếu bạn muốn làm fulltime để được hưởng các quyền lợi của một nhân viên chính thức. Ví dụ như: Bảo hiểm, du lịch, lương tháng 13, thưởng lễ/tết,… thì hãy tìm việc và ứng tuyển làm nhân viên content tại các doanh nghiệp.

Hiện nay, để phục vụ hoạt động marketing nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đang tuyển vị trí content với mức lương khá hấp dẫn. Cơ hội trở thành người viết lách chuyên nghiệp và nhiều phúc lợi hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà bạn không làm một CV xịn sò PR bản thân và apply ngay.

Nhân viên content tại các cơ quan, doanh nghiệp
Nhân viên content tại các cơ quan, doanh nghiệp là lựa chọn tốt cho ai mê viết lách.

# Biên tập viên

Thêm một công việc với mức lương khủng cho những ai có khả năng viết lách tốt nữa đó chính là nghề biên tập viên. Bạn có thể ứng tuyển công việc này ở các tòa soạn báo giấy và báo online.

Chắc chắn thu nhập và phúc lợi của vị trí biên tập viên sẽ không làm bạn thất vọng. Nhưng nhớ là kỹ năng viết lách của bạn phải pro. Cũng như tính cầu toàn cao mới phù hợp với nghề này nha.

# Người sáng tác nội dung truyện tranh

Nếu yêu thích những bộ truyện tranh và có lối tư duy mạch lạc bạn cũng có thể ứng tuyển vào làm người sáng tác nội dung truyện tranh. Hiện rất nhiều cơ quan, nhà xuất bản tuyển dụng vị trí này.

Những bộ truyện tranh có lượng độc giả khủng. Đặc biệt là truyện tranh online sẽ đem về cho bạn những thu nhập mơ ước. Lại còn thỏa mãn đam mê nữa chứ. Còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào.

Bạn cũng có thể thử sức vào vị trí người sáng tác nội dung truyện tranh nếu muốn.
Bạn cũng có thể thử sức vào vị trí người sáng tác nội dung truyện tranh nếu muốn.

Thậm chí bạn cũng có thể ứng tuyển vào vị trí dịch truyện. Tức là dịch sang tiếng Việt các bộ truyện tranh nước ngoài đang được yêu thích nhất cũng đều được nha. Tất nhiên với nghề này yêu cầu về kỹ năng viết lách cực kỳ cao. Nhưng đi kèm với nó là mức nhuận cũng vô cùng hậu hĩnh.

# Nhà văn, nhà thơ

Thêm một lựa chọn nữa cho những ai băn khoăn viết lách là gì và muốn thử sức cùng nghề viết lách nữa đó là nhà văn nhà thơ. Với nghề này có thể thỏa mãn đam mê sáng tác của mình. Tuy nhiên, nhà văn nhà thơ hiện nay thu nhập không cao nếu tác phẩm của bạn không được xuất bản và được công chúng đón nhận.

Ngược lại, nếu được xuất bản và yêu thích thì nhà văn, nhà thơ là nghề viết lách cũng có thu nhập cũng rất tốt nhé.

Các nhà văn, nhà thơ là nghề viết lách cũng có thu nhập cũng rất tốt nếu tác phẩm được xuất bản và công chúng đón nhận.
Các nhà văn, nhà thơ là nghề viết lách cũng có thu nhập cũng rất tốt nếu tác phẩm được xuất bản và công chúng đón nhận.

# Nhà báo

Tại sao Minh Hương Pynie lại chia sẻ nghề nhà báo cuối cùng? Vì nghề này pro và yêu cầu cao nhất trong các nghề viết lách mà Minh Hương Pynie chia sẻ trong bài viết này.

Và tất nhiên khi làm nhà báo cũng không phải “ngồi mát ăn bát vàng nha”. Đây là nghề cực kỳ khó khăn và nguy hiểm. Thậm chí bạn phải xông vào những nơi nguy hiểm nhất để lấy tin bài. Do đó ai muốn thử sức viết lách với nghề nhà báo cần cân nhắc yếu tố này.

5 tố chất để trở thành người viết giỏi

Ngành nghề gì cũng vậy rất cần đến “tố chất”. Nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng những người có những tố chất sau đây sẽ dễ thành công hơn khi theo nghề viết lách.

1/ Luôn tò mò về cuộc sống, khả năng quan sát tốt

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, nếu bạn muốn viết lách giỏi thì nhất định cần đến khả năng quan sát tốt và sự tò mò về cuộc sống. Điều này có thể luyện tập hàng ngày, khi bạn thấy bất cứ sự việc nào thì cũng nên hiếu kì về nó, tự tìm những câu trả lời cho những vấn đề xảy ra.

Luôn tò mò về cuộc sống, khả năng quan sát tốt là điều cần thiết để viết lách giỏi.
Luôn tò mò về cuộc sống, khả năng quan sát tốt là điều cần thiết để viết lách giỏi.

Những người viết lách giỏi thường có những cuốn sổ tay để ghi chép lại những gì mà họ thấy, những gì họ quan sát được để làm tài nguyên cho mình viết lách sau này. Không chỉ là những người mê viết lách, nhà văn, nhà báo mới những nhà lãnh đạo lớn cũng thường ghi chép lại những điều họ thấy bổ ích, mới mẻ hàng ngày. Đây là thói quen rất tốt mà không phải ai cũng làm và duy trì được.

2/ Đọc càng nhiều càng tốt

Như đã chia sẻ bên trên, muốn viết giỏi nhất định phải đọc nhiều. Bạn không nhất thiết phải đọc những sách liên quan đến lĩnh vực mình viết mà có thể đọcn tất cả các thể loại sách, báo, tạp chí. Mỗi loại có những cách dùng văn phong, ngôn ngữ khác nhau. Khi đọc đừng quên có những mẩu giấy note, bút ghi chú lại những cách dùng từ ngữ hay, phong phú để học hỏi và áp dụng cho những lần viết sau nhé.

Muốn viết giỏi nhất định phải đọc nhiều các thể loại sách, báo khác nhau.
Muốn viết giỏi nhất định phải đọc nhiều các thể loại sách, báo khác nhau.

Chưa hết, việc đọc nhiều còn giúp bạn có nhiều kiến thức hay ho, hiểu biết rộng và khi hành văn không bị lúng túng, vụng về, hoặc tệ hại hơn là sai kiến thức cơ bản.

3/ Học hỏi không ngừng

“Học, học nữa, học mãi” câu nói của lãnh tụ Lênin luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Bạn hãy thử nghĩ mà xem dù bạn có thể giỏi viết lách nhưng không phải kiến thức nào cũng có sẵn trong đầu để viết.

Ví dụ: Bạn chưa từng hiểu về yoga nhưng khách hàng của bạn lại gửi list keyword về lĩnh vực này thì làm sao bạn viết đúng và hay được? Do đó, hãy học hỏi mọi lúc mọi nơi, mọi kiến thức mà bạn có thể. Có kiến thức nền tảng, hoặc hiểu sơ sơ về một vấn đề nào đó, khi bắt tay vào viết bạn có thể học hỏi và tìm hiểu thêm cũng sẽ dễ dàng và đơn giản hơn nhiều đúng không nào!

Dù bạn có thể giỏi viết lách nhưng không phải kiến thức nào cũng có sẵn trong đầu để viết.
Dù bạn có thể giỏi viết lách nhưng không phải kiến thức nào cũng có sẵn trong đầu để viết.

Ngoài những kiến thức liên quan bạn còn cần tìm hiểu về kiến thức photoshop, làm video cơ bản, một chút về cách quản trị website WordPress,… để hoàn thiện một bài viết tốt nhất cho khách hàng.

4/ Biết lắng nghe

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành công sẽ thuộc về người biết lắng nghe. Điều này tưởng chừng như dễ dàng nhưng lại không hề đơn giản vì không phải ai cũng làm được.

Lắng nghe ở đây là lắng nghe âm thanh cuộc sống, những lời góp ý khen chê. Đôi khi chúng ta viết tốt khách hàng khen thì việc lắng nghe chắc hẳn quá dễ dàng. Nhưng có khi ta viết tệ, thậm chí viết sai khách hàng chê mà bạn không biết lắng nghe thì chắc chắn sẽ không thể rút được kinh nghiệm và sẽ mắc lại lỗi sai này nhiều lần sau nữa.

Thành công sẽ thuộc về người biết lắng nghe.
Thành công sẽ thuộc về người biết lắng nghe.

Lắng nghe không chỉ là hành động, lắng nghe còn là kỹ năng cần được rèn luyện và tu dưỡng mỗi ngày. Khi bạn lắng nghe bạn sẽ hiểu được khách hàng muốn gì, cần gì để đáp ứng đúng nhu cầu của họ. Điều này vô cùng quan trọng với những người theo nghề viết lách freelancer. Bạn có thể tìm hiểu thêm các khoá học marketing online TPHCM hoặc tham gia cộng đồng viết lách cơ bản cùng Hương để cải thiện kỹ năng viết nhé.

Thậm chí là bạn còn cần lắng nghe đối thủ của mình để xem họ làm gì, họ đang đi ra sao để phân tích và rút kinh nghiệm và làm tốt hơn sau đó.

5/ Đúc kết lại sau mỗi lần viết

Qua những kinh nghiệm thực tế của bản thân, qua những lời khen, chê góp ý bạn có thể đúc rút lại những kinh nghiệm đó mới là điều trân quý và là tố chất cần có của một người viết lách thực sự giỏi. Nhiều người lắng nghe nhưng nghe để đó, nghe nhưng không biết khắc phục cho những lần viết sau thì chắc chắn sẽ mất khách hàng và không thể trở thành cây viết giỏi được.

Qua những lời khen, chê góp ý bạn có thể đúc rút lại những kinh nghiệm và viết tốt hơn mỗi ngày.
Qua những lời khen, chê góp ý bạn có thể đúc rút lại những kinh nghiệm và viết tốt hơn mỗi ngày.

Thực tế nói thì có thể dài dòng nhưng tóm lại 5 tố chất cần có của một người viết lách đó là luôn tò mò về cuộc sống, quan sát không ngừng, đọc nhiều, học hỏi và đúc rút lại kinh nghiệm cho bản thân sau những lần viết để hoàn thiện và trở lên pro hơn sau những dự án. Chúc bạn thành công và kiếm được bộn tiền cùng nghề viết lách nhé.

Học content từ số 0 có dễ không?

Thực tế để học content từ cơ bản đến nâng cao là điều không khó. Nhưng để bắt đầu từ con số 0, từ khi chưa biết bất kỳ điều gì cho đến khi sở hữu kỹ năng viết lách thuần thục là rất khó. Nhưng bạn yên tâm, mình ở đây là để cùng bạn học viết từ đầu một cách cơ bản nhất.

Để bắt đầu viết từ con số 0, từ khi chưa biết bất kỳ điều gì cho đến khi sở hữu kỹ năng viết lách thuần thục là rất khó.
Để bắt đầu viết từ con số 0, từ khi chưa biết bất kỳ điều gì cho đến khi sở hữu kỹ năng viết lách thuần thục là rất khó.

Khi bạn quan tâm đến content, muốn theo nghề viết lách mà không thuộc tuýp “văn hay chữ tốt” thì bạn cần điều gì? Như Minh Hương Pynie đã chia sẻ rất chi tiết bên trên:

Thứ nhất, sự chăm chỉ, cần cù, ham học hỏi;

Thứ hai, hãy đọc, đọc nữa, đọc mãi, đọc thật nhiều sách hay bạn sẽ nghiệm ra được những cách dùng ngôn từ thật đẹp;

Thứ ba, một người thầy có thể chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm hữu ích khi viết lách. Nghề nào cũng vậy đều có những “kinh nghiệm xương máu” mà những người đã lão luyện nhiều năm đúc kết ra được. Nếu bạn tìm được một người thầy, một nơi dạy, hướng dẫn viết content chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn có thể viết tốt trong tương lai.

Thực tế là tất cả những cây viết hay, những nhà văn, nhà báo,… đều xuất phát từ vạch số 0, cùng với sự nỗ lực không ngừng họ đã thành công và được nhiều người biết đến. Họ làm được thì bạn cũng sẽ làm được đúng không nhỉ?

Bạn cần một người thầy có thể chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm hữu ích khi viết lách.
Bạn cần một người thầy có thể chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm hữu ích khi viết lách.

Tại sao cần học content ngay hôm nay?

Hiện nay, xu hướng công nghệ số, bán hàng online, marketing online lên ngôi. Do đó, để bán hàng thành công thì bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào cũng cần phải có đội ngũ sáng tạo nội dung chuẩn, hay, thu hút. Sức mạnh của content là vô cùng tuyệt vời trong việc thúc đẩy và chuyển hóa hành động của khách hàng. Do đó người ta thường ví von “content is king”.

Bạn có thể là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Ví dụ như: Là một kế toán, một kỹ sư, một saler,… bạn đã có kiến thức cũng như kinh nghiệm tuyệt vời trong lĩnh vực của mình rồi nhưng bạn cần có thêm những kỹ năng mềm khác để có thể thành công hơn. Trong đó, kỹ năng viết lách là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Khi bạn có cả kỹ năng nghề lẫn kỹ năng viết lách bạn có thể kiếm tiền theo rất nhiều cách. Ví dụ như làm các video hướng dẫn về kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp của mình, chia sẻ kinh nghiệm nghề, chia sẻ kiến thức,…trên Youtube. Bạn có thể thấy hiện nay rất nhiều người đang theo hướng đi này và họ đã thành công rất rực rỡ, thu nhập có thể lên đến 8-10 con số từ hình thức này.

Sức mạnh của content thời công nghệ số rất tuyệt vời và cơ hội từ nghề viết lách rất nhiều.
Sức mạnh của content thời công nghệ số rất tuyệt vời và cơ hội từ nghề viết lách rất nhiều.

Hoặc nếu là một saler, bạn còn giỏi cả content nữa thì quá tuyệt vời, bạn có thể thỏa sức sáng tạo nội dung trên các post bán hàng trên Facebook, Zalo, website,… mà không cần tốn tiền thuê thêm đội ngũ sáng tạo nội dung cho mình nữa. Bạn chính là người bán nên bạn hiểu nhất về sản phẩm/dịch vụ mình bán. Bạn có thể làm nổi bật ưu điểm của sản phẩm/dịch vụ,… cho ra những bài viết chất lượng, níu chân khách hàng, tăng doanh thu. Đây là điều mà không phải ai cũng làm được.

Hoặc bạn có thể chia sẻ toàn bộ về công việc mà bạn đang làm bằng cách sáng tạo nội dung chất lượng, kỹ lưỡng về SEO để tăng khả năng tìm kiếm. Khi có nhiều người đọc được nội dung mà bạn sáng tạo, họ sẽ tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn, về bạn, về những điều mà bạn đang làm,… Hoặc nếu không, bạn vẫn có khả năng viết content nhận nhuận bút vì rất nhiều nhãn hàng, doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm người sáng tạo nội dung cho họ….

Còn rất rất nhiều cơ hội cho nghè viết lách đó nha.

Bạn đang tập tành viết lách, đang muốn học hỏi và theo nghề content? Hãy liên hệ ngay Minh Hương Pynie

Trong quá trình chia sẻ những kiến thức content trên blog Minhuongpynie.com thì có rất nhiều độc giả là các bạn sinh viên và cả những bạn đang là nhân viên văn phòng muốn học hỏi, trao đổi những kỹ năng và kinh nghiệm viết lách từ Minh Hương Pynie.

Đa số những bạn mà liên hệ với Minh Hương Pynie thì đều có chung một nguyện vọng đó là muốn theo nghề content nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, chưa có hiểu biết nhiều về content là gì, content chuẩn SEO là gì,…. Do đó, trong bài viết này thì Minh Hương Pynie cũng sẽ đôi chút về Minh Hương Pynie, công việc hiện tại của mình cũng như cách để bạn học được những ký năng content tốt phục vụ cho con đường mê viết lách về sau của mình.

Minh Hương Pynie hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán
Minh Hương Pynie hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán.

Nếu bạn đang đam mê “bung lụa ngôn từ”, bạn đang tìm kiếm một công việc làm thêm tại nhà với mức thu nhập khá thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với Minh Hương Pynie qua email minhuong.vohoang@gmail.com hoặc số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299 để được chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích nhé.

Đặc biệt, Minh Hương Pynie còn sẽ giúp các bạn chưa biết gì về content hoặc không giỏi văn, theo học các ngành có đôi chút khô khan như kế toán,…. có thể viết được những bài content chuẩn SEO, content bán hàng đỉnh cao.

Minh Hương Pynie còn chia sẻ coaching (hướng dẫn), tư vấn và lên khung dạy riêng cho từng nhu cầu của mỗi đối tượng giúp bạn dễ dàng nắm bắt, tiếp thu những kiến thức cơ bản về content và có kiếm thu nhập từ nghề viết lách này ngay tại nhà vào bất cứ thời gian nào.

Minh Hương Pynie sẽ chia sẻ coaching (hướng dẫn) sẽ được tư vấn và lên khung dạy riêng cho từng nhu cầu của mỗi đối tượng.
Minh Hương Pynie sẽ chia sẻ coaching (hướng dẫn), tư vấn và lên khung dạy riêng cho từng nhu cầu của mỗi đối tượng.

Vì vậy hãy tự tin lên nhé. Nếu bạn đang bắt đầu từ số 0 và vẫn muốn theo đuổi nghề viết lách thì hãy liên hệ ngay với Minh Hương Pynie nhé.

Tóm lại

Nghề viết lách, sáng tạo nội dung có rất nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cần học hỏi và nắm bắt các cơ hội ngay từ hôm nay. Mặc dù viết lách chưa bao giờ là nghề dễ dàng. Nhưng với sự cố gắng, chăm chỉ, ham học hỏi và tìm được nơi hướng dẫn viết tận tình, nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể thành công với công việc viết lách mới của mình.

Liên hệ ngay với Minh Hương Pynie để nâng level viết lách của bạn và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn trong tương lai nhé.
Liên hệ ngay với Minh Hương Pynie để nâng level viết lách của bạn và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn trong tương lai nhé.

Bên trên là chia sẻ của Minh Hương Pynie về nghề viết lách những khó khăn và cơ hội cho những ai quan tâm. Đừng quên liên hệ với Minh Hương Pynie nếu bạn đang tìm hiểu về viết lách, dịch vụ viết bài chuẩn SEO chất lượng cao, cam kết lên top nhanh và giá tốt nhất thị trường hiện nay nhé.

Minh Hương Pynie

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO
Liên hệ:
– Email: minhuong.vohoang@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299

Tham gia cộng đồng học viết content căn bản: https://www.facebook.com/groups/991377321597200

>>> Xem thêm ngay nếu bạn quan tâm đến: Viết blog kiếm tiền: Công việc nhẹ nhàng, dễ kiếm tiền thời 4.0