Viết bài SEO là gì? Làm sao để tạo được viral content với độ phủ sóng lớn và tác động đến hành động của khách hàng là băn khoăn của rất nhiều chủ doanh nghiệp.

Nếu bạn cũng đang muốn phát triển thương hiệu của mình và băn khoăn về vấn đề này. Thì chắc chắn những thông tin dưới đây sẽ phần nào giải quyết giúp bạn những nỗi lo lắng đó.

Nội dung bài viết [hide]

Viết bài SEO là gì?

Khái niệm viết bài SEO là hình thức sản xuất nội dung theo insights người tìm kiếm và tối ưu tần suất các từ khóa chính và từ khóa liên quan trên website để cùng với các kỹ thuật SEO để khi người dùng tìm kiếm từ khóa này trên Google thì bài viết chuẩn SEO sẽ có thứ hạng cao trong trang kết quả tìm kiếm.

Viết bài SEO là hình thức sản xuất nội dung theo insights người tìm kiếm và tối ưu tần suất các từ khóa
Viết bài SEO là hình thức sản xuất nội dung theo insights người tìm kiếm và tối ưu tần suất các từ khóa.

Content Writer là gì (nhân viên content là gì)?

Content writer là người sáng tạo ra các nội dung có giá trị trong việc thuyết phục thu hút khách hàng và làm sao để họ hiểu được về những dịch vụ sản phẩm của doanh nghiệp và thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Một người content writer giỏi là người có thể mang lại những nội dung tiếp thị tốt. Giúp ta có thể tiếp cận được đối tượng và đạt mục đích mình đề ra.

Viral content là gì ?

Viral content là những nội dung cực kì hữu ích hoặc thú vị có sức lan truyền mạnh mẽ trên internet. Những nội dung này làm người ta thích thú, chia sẻ và lan tỏa không ngừng,… với tốc độ nhanh chóng tựa như tốc độ phát triển và lây lan của virus.

Viral Content Marketing nghĩa là sự bùng nổ một thông điệp, nội dung nào đó, được nhiều người lan tỏa và chia sẻ nó trên trên Internet, mạng xã hội và blog.

Để tạo được những viral content các content writer cần phải có nhiều kĩ năng, kinh nghiệm và cả khả năng nắm bắt tình hình, thời sự nóng bỏng, đón đầu xu hướng,…

Viral content là những nội dung cực kì hữu ích hoặc thú vị có sức lan truyền mạnh mẽ trên internet.
Viral content là những nội dung cực kì hữu ích hoặc thú vị có sức lan truyền mạnh mẽ trên internet.

Cách để tạo được viral content

# Tìm ý tưởng cho content của mình

Để có một viral content không phải là điều dễ dàng. Bạn cần đặc biệt quan tâm từ khâu ý tưởng. Để có ý tưởng hay bạn phải siêng đọc tin tức, bắt trend nhanh, biết dự đoán và khả năng sáng tạo là vô hạn.

Lựa chọn hình thức content

Hình thức content cũng vô cùng quan trọng trong việc quyết định content đó có thể viral được không. Nếu bạn đã có ý tưởng rồi thì bạn cần biết cách thể hiện content đó.

Có rất nhiều hình thức để bạn thực hiện hóa ý tưởng của mình như: Video, hình ảnh, bài viết,… Đôi khi, cũng là ý tưởng đó, nhưng dùng video lại không hợp mà nên dùng infographic mới lan tỏa nhanh. Trong số những hình thức diễn đạt thì hình ảnh và video có lượng tiếp cận và tương tác tốt nhất.

Hình thức content cũng vô cùng quan trọng trong việc quyết định content đó có thể viral được không.
Hình thức content cũng vô cùng quan trọng trong việc quyết định content đó có thể viral được không.

Tự làm hay thuê agency

Các content writer cũng cần cân nhắc về người thực hiện, nếu công ty của bạn có đủ nguồn lực thì tốt thì tự làm. Nếu không hãy thuê một agency chuyên nghiệp bên ngoài.

Thực tế thì những agency chuyên nghiệp sẽ thực hiện rất tốt các công việc từ máy quay, cắt ghép, chỉnh sửa sẽ tiết kiệm nhiều hơn là bạn tự làm…Do đó, bạn nên cân nhắc kĩ nếu muốn video của mình trở thành viral content.

Lựa chọn kênh lan truyền

Sau khi đứa con cưng ra đời, bạn cũng phải thận trọng trong việc lựa chọn kênh lan truyền phù hợp. Tùy vào đối tượng mà bạn muốn hướng đến mà chọn kênh công bố khác nhau.

Tại Việt Nam hiện nay thì mạng xã hội facebook và youtube là những kênh chính có sức lan tỏa content tốt nhất. Những kênh khác như: Email, tumblr, openlink profiler, trendspottr…không thịnh hành bằng.

Đo lường hiệu quả

Kết thúc chiến dịch viral content bạn cần đo lường và đánh giá lại sức lan toả nội dung xem thực tế đã đạt được điều gì và chưa đạt được điều gì. Từ đó, có hướng cải thiện cho lần tiếp theo.

Bởi không phải ai muốn là cũng có thể sáng tạo được những content trở thành viral ngay. Thậm chí có người làm hoài mà không thể tạo được những content viral.

Kết thúc chiến dịch viral content bạn cần đo lường và đánh giá lại sức lan toả nội dung xem thực tế đã đạt được điều gì và chưa đạt được điều gì.
Kết thúc chiến dịch viral content bạn cần đo lường và đánh giá lại sức lan toả nội dung xem thực tế đã đạt được điều gì và chưa đạt được điều gì.

Những kiểu content dễ trở thành viral nhất

Thực ra không có công thức nào cho việc sản xuất một nội dung content dễ thành hiện tượng lan truyền nhanh. Nhưng thực tế nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng những kiểu nội dung dưới đây dễ viral nhất:

# Content gây sự kinh ngạc, lạ, độc

Thường thì những điều gây kinh ngạc hoặc độc đáo, lạ lẫm sẽ làm người ta thích thú và share chúng. Đây là mảng mà nhiều content writer hướng đến khi muốn sản xuất viral content.

Thường thì những điều gây kinh ngạc hoặc độc đáo, lạ lẫm sẽ làm người ta thích thú và share chúng.
Thường thì những điều gây kinh ngạc hoặc độc đáo, lạ lẫm sẽ làm người ta thích thú và share chúng.

# Content mang tính cảnh báo

Nếu lướt trên các trang mạng xã hội bạn sẽ thấy những nội dung mang tính cảnh báo luôn được rất nhiều người chia sẻ. Ví dụ như cảnh báo về các loại bệnh nguy hiểm, cảnh báo về thực phẩm bẩn,…

# Content liên quan đến tâm linh

Vấn đề tâm linh, ma quỷ,…luôn hot và có sức lan tỏa cực tốt. Nhưng bạn cần cân nhắc thật kĩ nếu muốn sản xuất content liên quan đến lĩnh vực này.

# Content thú vị, đáng yêu

Những clip có nội dung hài hước, vui vẻ, đáng yêu,…là những clip nhận được sự quan tâm rất nhiều từ người xem. Và họ cũng dễ dàng nhấp nút “share” những tin tức kiểu này nhất.

# Content mang tính thời sự

Ngoài ra, những tin tức kiểu thời sự như: Khánh Vân Đăng Quang Hoa Hậu Hoàn Vũ 2019,…  rất được nhiều người đọc quan tâm. Họ thậm chí còn đăng rất nhiều coment khen, chê,…

Ngoài ra, những tin tức kiểu thời sự như: Khánh Vân Đăng Quang Hoa Hậu Hoàn Vũ 2019,…  rất được nhiều người đọc quan tâm.
Ngoài ra, những tin tức kiểu thời sự như: Khánh Vân Đăng Quang Hoa Hậu Hoàn Vũ 2019,… rất được nhiều người đọc quan tâm.

# Mô tả về những điều miễn phí

Đôi khi bạn lướt facebook sẽ thấy có rất nhiều tin tức kiểu như tặng thẻ cào 50k, tặng xe SH, tặng iphone miễn phí,…với điều kiện chia sẻ bài viết, like page,…Và số lượng chia sẻ bài viết , like page thì khỏi nói nha. Tăng chóng mặt luôn.

Một số lưu ý cần nhớ khi làm viral content trong SEO

Để một bài viết chuẩn SEO và trở thành viral là điều cực kì khó. Để làm được điều này bạn cần sử dụng nội dung có chứa ảnh và video sinh động. Khi đó, người đọc sẽ cảm thấy thích thú mà dẫn link và ngược lại. Nên nếu bạn có bài viết đánh vào cảm xúc người đọc và tạo được tương tác tốt thì rất dễ lên từ khóa cho toàn trang.

Để một bài viết chuẩn SEO và trở thành viral là điều cực kì khó.
Để một bài viết chuẩn SEO và trở thành viral là điều cực kì khó.

Vậy kiểu content nào sẽ được chia sẻ nhiều hơn:

  • Nội dung chạm đến cảm xúc của người đọc. Ví dụ như: Hành động giúp đỡ, lòng hảo tâm, chia sẻ khoảnh khắc mà họ muốn nhiều người khác cũng được thấy.
  • Nội dung đó kết nối trực tiếp với người dùng, giúp họ thể hiện được tính cách, sở thích… của mình.
  • Hoặc nội dung thú vị gắn liền với một thương hiệu cụ thể nào đó. Người đọc vốn là tín đồ của thương hiệu đó và họ sẵn sàng chia sẻ mà không quan trọng nội dung là gì hay mình nhận được gì từ hành động ấy.

Trên đây là những chia sẻ của Minh Hương Pynie về viết bài seo là gì và cách làm content viral. Chắc chắn sẽ hữu ích đối với những ai đang muốn dùng sức mạnh của content để phát triển thương hiệu doanh nghiệp mình.

Minh Hương Pynie

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO
Liên hệ:
– Email: minhuong.vohoang@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299

>>> Xem thêm: Viết blog kiếm tiền: Công việc nhẹ nhàng, dễ kiếm tiền thời 4.0