Viết bài nhận nhuận bút là công việc khá hot hiện nay. Đây là việc làm thêm phù hợp với những ai có khả năng viết hay đơn giản dành cho các bạn cần tìm 1 công việc để có thêm nguồn thu nhập nhưng vẫn muốn tự do không gò bó về thời gian.

Nhuận bút là gì ?

Khái niệm nhuận bút là khoản tiền do tổ chức hoặc cá nhân trả cho tác giả – chủ sở hữu quyền tác giả khi tác phẩm khi bài viết đó được khai thác, sử dụng.

Nhuận bút là khoản tiền do tổ chức hoặc cá nhân trả cho tác giả – chủ sở hữu quyền tác giả khi tác phẩm khi bài viết đó được khai thác, sử dụng.
Nhuận bút là khoản tiền do tổ chức hoặc cá nhân trả cho tác giả – chủ sở hữu quyền tác giả khi tác phẩm khi bài viết đó được khai thác, sử dụng.

Nội dung bài viết [hide]

Viết bài nhuận bút là gì ?

Viết bài nhuận bút là hình thức sản xuất nội dung theo chủ đề. Hoặc key word được yêu cầu và nhận một mức tiền tương xứng.

Hiện nay có rất nhiều công việc viết bài nhuận bút mà bạn nên thử sức như:

 • Cộng tác viên viết content chuẩn SEO
 • Cộng tác viết bài PR, cộng tác viên viết báo
 • CTV dịch bài
 • Cộng tác viên viết truyện
 • Cộng tác viên viết bài du lịch,…

Lợi ích của công việc viết bài nhận nhuận bút

# Cải thiện tài chính bản thân

Chắc chắn viết bài nhận nhuận bút bạn sẽ có thêm nguồn thu nhập kha khá cho mình. Mặc dù, làm cộng tác không thể sánh như một công việc chính thức. Nhưng mức lương này phù hợp với tính chất công việc. Đó là không gian thoải mái, thời gian làm việc linh động.

Chắc chắn viết bài nhận nhuận bút bạn sẽ có thêm nguồn thu nhập kha khá cho mình.
Chắc chắn viết bài nhận nhuận bút bạn sẽ có thêm nguồn thu nhập kha khá cho mình.

Nếu bạn chăm chỉ, viết đều thì chắc chắn hàng tháng bạn sẽ có thêm khoản tiền kha khá rồi đấy.

Hiện nay có nhiều hình thức viết bài nhận nhuận bút mà bạn có thể thử sức. Thu nhập tùy vào độ khó của đề tài và độ dài của bài viết. Do đó, bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhất.

# Tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm

Trong quá trình viết bài nhận nhuận bút, bạn cần phải tự tìm cách giải quyết công việc. Nên bạn sẽ rút ra được nhiều bài học quý báu thông qua những trải nghiệm thực tế. Đặc biệt, muốn hoàn thành đúng deadline, bạn cần quản lý quỹ thời gian của mình. Từ đó giúp nâng cao kĩ năng quản lý thời gian đó nhé.

# Khám phá năng lực bản thân

Nếu bạn chưa biết đam mê của mình là gì thì nên thử sức với công việc viết bài nhận nhuận bút tại nhà. Bạn sẽ được thử sức với nhiều công việc và lĩnh vực mới cực kì thú vị.

Viết bài lấy nhuận bút bạn sẽ được thử sức với nhiều công việc và lĩnh vực mới cực kì thú vị.
Viết bài lấy nhuận bút bạn sẽ được thử sức với nhiều công việc và lĩnh vực mới cực kì thú vị.

# Nâng cao cơ hội tuyển dụng

Nếu viết bài nhận nhuận bút tốt bạn sẽ nâng cao được khả năng viết lách. Và đó chính là cơ hội để bạn ứng tuyển vào các vị trí liên quan đến kỹ năng viết. Hoặc nếu không thì bạn cũng có kinh nghiệm tuyệt vời để ghi trong CV của mình.

Ngoài ra, khi làm cộng tác viên viết bài nhận nhuận bút bạn sẽ có cơ hội mở rộng mối quan hệ. Và có thể chính những mối quan hệ đó sẽ giúp các bạn có được một công việc tốt sau này.

Những ai nên thử sức với công việc viết bài lấy nhuận bút ?

# Viết bài nhận nhuận bút dành cho những ai?

 • Học sinh hoặc sinh viên.
 • Nhân viên văn phòng tranh thủ những thời gian rảnh rỗi.
 • Những người đang tìm việc làm thêm.
 • Các bà nội trợ, các chị em phụ nữ trong thời gian mang bầu hay chăm con sau khi sinh.
Học sinh, sinh viên, nội trợ, nhân viên văn phòng,....đều có thể thử sức với công việc viết bài nhận nhuận bút.
Học sinh, sinh viên, nội trợ, nhân viên văn phòng,….đều có thể thử sức với công việc viết bài nhận nhuận bút.

# Yêu cầu cho công việc viết bài nhận nhuận bút

 • Có khả năng viết bài ở đa dạng các chủ đề khác nhau
 • Cam kết về yêu cầu và đúng deadline
 • Có laptop và mạng internet
 • Biết sử dụng word thành thạo
 • Biết đăng bài lên website cơ bản

Tiền nhuận bút thường là bao nhiêu ?

#Tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật hiện hành

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 21/2015/NĐ- CP quy định về nguyên tắc trả nhuận bút, thù lao như sau:

Nhuận bút, thù lao được trả trên cơ sở thỏa thuận giữa bên sử dụng tác phẩm và tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Trường hợp tác phẩm do Nhà nước đặt hàng, đấu thầu. Thì nhuận bút, thù lao được trả theo hợp đồng đặt hàng, đấu thầu.

Mức nhuận bút, thù lao được xác định căn cứ vào loại hình, chất lượng, số lượng. Và hình thức khai thác, sử dụng và hiệu quả kinh tế, xã hội của tác phẩm.

Tiền nhuận bút, thù lao được trả theo hợp đồng đặt hàng, đấu thầu.
Tiền nhuận bút, thù lao được trả theo hợp đồng đặt hàng, đấu thầu.

Việc phân chia nhuận bút, thù lao giữa các đồng tác giả, đồng chủ sở hữu quyền tác giả theo thỏa thuận hoặc mức độ đóng góp trong việc sáng tạo tác phẩm.

Nhuận bút khuyến khích được trả cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm dành cho thiếu nhi, dân tộc thiểu số. Tác giả là người Việt Nam sáng tạo tác phẩm trực tiếp bằng tiếng nước ngoài.

Dân tộc Kinh sáng tạo tác phẩm trực tiếp bằng tiếng dân tộc thiểu số.

Người dân tộc thiểu số này sáng tạo tác phẩm trực tiếp bằng tiếng dân tộc thiểu số khác. Hoặc sáng tạo tác phẩm trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm và những trường hợp đặc biệt khác.

Trường hợp tác phẩm gốc được sử dụng làm tác phẩm phát sinh. Thì tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm gốc được hưởng một phần trên tổng số nhuận bút khi tác phẩm phát sinh được khai thác, sử dụng.

Tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn kinh phí thuộc ngân sách nhà nước lập dự toán, thanh toán và quyết toán kinh phí trả nhuận bút, thù lao trong phạm vi nguồn kinh phí thuộc ngân sách nhà nước. Và các nguồn thu từ các hoạt động sự nghiệp, thu từ việc cho phép sử dụng các tác phẩm thuộc sở hữu nhà nước được giao cho đơn vị quản lý. Nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân và các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Tiền nhuận bút được chi trả theo chế độ của các doanh nghiệp
Tiền nhuận bút được chi trả theo chế độ của các doanh nghiệp

#Tiền nhuận bút được chi trả theo chế độ của các doanh nghiệp

Như Minh Hương Pynie đã chia sẻ bên trên. Tiền nhuận bút sẽ được tính tùy vào độ dài bài viết, yêu cầu của đơn vị tuyển dụng và độ khó của bài viết đó.

Do đó, khi muốn thử sức với công việc viết bài lấy nhuận bút thì bạn cần lưu ý kĩ vấn đề này. Để đề nghị bên tuyển dụng nêu rõ ràng yêu cầu, độ dài bài viết cũng như key word. Hoặc chủ đề và có thể thương lượng mức nhuận bút cụ thể hợp lý nhất.

Theo tham khảo của Minh Hương Pynie thì đối với các bài viết chuẩn SEO mức nhuận bút hiện nay sẽ được tính trung bình như sau:

 • Nội dung chuẩn SEO có độ dài dưới 1000 từ = nhuận bút khoảng 80k/bài
 • Bài chuẩn SEO tầm 1600 từ = nhuận bút khoảng 100k/bài.
 • Bài viết chuẩn SEO tầm 2000 từ = nhuận bút khoảng 140k/bài.

Viết blog nhận nhuận bút – việc làm thêm hái ra tiền

Hiện nay, thời đại bùng nổ thông tin công nghệ thì việc viết blog nhận nhuận bút được rất nhiều người lựa chọn. Đây là công việc hái ra tiền đối với những ai có khả năng viết lách.

Việc viết blog nhận nhuận bút được rất nhiều người lựa chọn và là công việc hái ra tiền đối với những ai có khả năng viết lách.
Việc viết blog nhận nhuận bút được rất nhiều người lựa chọn và là công việc hái ra tiền đối với những ai có khả năng viết lách.

Nếu bạn quan tâm đến công việc này thì hãy thử liên hệ với những blog lớn và uy tín nhất hiện nay để thử sức nhé. Còn nếu bạn muốn thử sức với công việc viết lách. Nhưng còn e ngại với khả năng viết của mình thì ngay hôm nay hãy liên hệ với Minh Hương Pynie.

Minh Hương luôn sẵn lòng chia sẻ với bạn những kĩ năng và kinh nghiệm để bạn có thể viết bài tốt nhất. Và có thể dễ dàng kiếm thêm nguồn thu nhập cực ổn định với công việc này.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm khoá học viết content 1:1 cùng mình: Dịch vụ hướng dẫn viết content chuẩn SEO

Minh Hương Pynie

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO
Liên hệ:
– Email: minhuong.vohoang@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299

>>> Xem thêm nếu bạn quan tâm đến: Kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO chuẩn xác cùng 10 công cụ này!