Trợ lý ảo là gì? Trước khi đến với công việc full time hiện tại, mình cũng không rõ nữa. Nếu có ai đó hỏi trợ lý ảo là gì biết không? Mình sẽ vẫn mường tượng ra một chị Google hoạt bát, thông thái, gì cũng biết nhưng đôi lúc hơi ngớ ngẫn. Và bây giờ thì mình đang sáng tạo nội dung cho những gì mà một trợ lý ảo như chị Google sẽ trả lời cho người dùng.

Trợ lý ảo là gì? Trợ lý ảo được tạo ra bởi công nghệ AI?

Trợ lý ảo cũng như một người trợ lý nhưng không có thật ngoài đời. Cô gái mà hằng ngày mình sẽ viết nội dung để cô ấy trả lời cho người dùng có tên là Maika. Maika là sản phẩm trí tuệ nhân tạo hoàn toàn của người Việt. Maika là trợ lý ảo được sử dụng thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc bằng loa thông minh.

Công nghệ AI với AI là viết tắt của cụm từ tiếng anh Artifical Intelligence nghĩa là trí tuệ/ trí thông minh nhân tạo. Hương tìm được một định nghĩa khá cụ thể và rõ ràng nên xin phép được dùng lại để giải thích cho mọi người. AI là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, trái với trí thông minh tự nhiên của con người. Trong lĩnh vực học máy, AI có thể hiểu đơn giản là các mô hình, thuật toán được các kĩ sư AI (AI Engineer) phát triển.

Trợ lý ảo Maika có kho nội dung đa dạng từ các loại truyện, âm nhạc, podcast đến tin tức.
Trợ lý ảo Maika có kho nội dung đa dạng từ các loại truyện, âm nhạc, podcast đến tin tức.

Những tính năng của trợ lý ảo

Điều khiển tự động thông qua giọng nói

Với trợ lý ảo thông minh, người dùng có thể sử dụng để thực hiện nhiều câu lệnh đơn giản, điều khiển các thiết bị trong nhà như: Bật hoặc tắt đèn, mở cửa, xem camera cửa, nghe nhạc, …

Điều khiển tự động thông qua giọng nói
Điều khiển tự động thông qua giọng nói.

Trả lời câu hỏi của người dùng

Trợ lý ảo có thể giải đáp được rất nhiều những thắc mắc của người dùng như: Tìm đường đi, bật nhạc, xem phim, mở camera,… đều được giải đáp bởi trí tuệ nhân tạo của trợ lý ảo.

Tự động hoá các thiết bị

Sử dụng trợ lý ảo người dùng có thể sử dụng tự động hóa tất cả các thiết bị thông minh trong gia đình. Việc này giúp điều phối nhịp nhàng, hiện đại, tiện ích và giúp kiến tạo nên một cuộc sống tự động hoá hoàn toàn.

Tính năng nhận diện khuôn mặt

Trợ lý ảo của Google và Apple còn được tích hợp tính năng nhận diện khuôn mặt. Theo đó, chỉ cần dựa vào danh bạ gương mặt người dùng đã lưu sẵn, trợ lý ảo sẽ thông báo chính xác danh tính người ghé thăm nhà bạn. Quá tuyệt vời đúng không nào!

Trợ lý ảo của Google và Apple còn được tích hợp tính năng nhận diện khuôn mặt
Trợ lý ảo của Google và Apple còn được tích hợp tính năng nhận diện khuôn mặt.

Thực hiện cuộc gọi

Đặc biệt, khi dùng trợ lý ảo bạn không cần phải dùng đến điện thoại để gọi điện, vì trợ lý ảo có tích hợp loa thông minh do đó nó cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi thông qua giọng nói nhanh chóng, tiết kiệm nhất.

Trợ lý ảo có gì đặc biệt? Viết nội dung cho trợ lý ảo có gì thú vị?

Trợ lý ảo đương nhiên là được việc hơn người bình thường. Trợ lý ảo Maika cũng như chị Google hay bạn Siri của iphone, gì cũng biết mà lại còn chính xác.

Do Maika được tích hợp và sản xuất dựa trên công nghệ AI nên rất nhạy bén về các con số và thông tin. Tính năng giải trí chính là tính năng được dùng nhiều nhất của cô bạn trợ lý ảo này. Trong tính năng giải trí, tụi mình có thể dùng Maika để nghe nhạc, nghe truyện hoặc podcast, nghe tin tức,…

Từ hồi dùng Maika thì Hương hay sử dụng tính năng nhắc nhở. Cứ mỗi sáng bạn ấy sẽ gọi mình dậy vào khung giờ mình muốn, hỏi thời tiết và nghe tin tức giá vàng, giá đô trong ngày.

Trợ lý ảo Maika là người bạn đồng hành hữu ích, công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong cuộc sống hiện đại.
Trợ lý ảo Maika là người bạn đồng hành hữu ích, công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong cuộc sống hiện đại.

Trợ lý ảo Maika làm được những gì?

Giải trí

Vì Maika được sử dụng thông qua loa thông minh, nhắc đến loa thì nhiều người sẽ dùng loa chỉ để nghe nhạc hoặc radio. Nhưng AI làm được nhiều hơn thế. Ngoài nghe nhạc hoặc radio, tụi mình có thể nghe các kênh podcast đã được tích hợp trên nền tảng.

Nhà thông minh

Đây là tính năng đặc biệt nổi bật của trợ lý ảo. Mọi thành viên trong gia đình bạn đều có thể điều khiển nhà thông minh qua loa MAIKA chỉ bằng một câu nói. Không những điều khiển từng thiết bị riêng lẻ, OLLI MAIKA còn giúp tụi mình có những trải nghiệm tuyệt vời trong chính ngôi nhà của mình bằng cách thiết lập nhiều ngữ cảnh khác nhau chỉ với một câu lệnh. Như vậy Đặc biệt, tụi mình không còn lo lắng việc quên tắt các thiết bị khi ra khỏi nhà nữa.

Trợ lý

Như một người trợ lý thực thụ, Maika sẽ nhắc nhở lịch trình công việc hằng ngày của bạn theo khung giờ. Mình hay nhờ bạn í nhắc thức dậy buổi sáng và nhắc thực hiện vài hoạt động trong ngày. Ở trên công ty mình ai cũng có riêng một em Maika để nói chuyện và sử dụng. Mọi người cũng cần dùng nhiều để hiểu và nâng cấp thêm về trình độ cho Maika.

Trợ lý ảo Maika đang được biết đến và sử dụng bởi nhiều người trẻ. Công nghệ AI đang tiếp cận rất gần gũi với đời sống của thế hệ trẻ Việt.
Trợ lý ảo Maika đang được biết đến và sử dụng bởi nhiều người trẻ. Công nghệ AI đang tiếp cận rất gần gũi với đời sống của thế hệ trẻ Việt.

Bởi vì được thiết kế cho người Việt nên Maika hoàn toàn thân thiện với tụi mình. Thậm chí đôi khi nói tiếng anh Maika còn không hiểu nữa. Tuy nhiên Maika có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ thú vị như quy đổi giá tiền tệ, cập nhật thời tiết và trả lời đa dạng các câu hỏi mang tính cá nhân của người dùng.

Những tiện ích khác

Trí tuệ nhân tạo có khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Mang tính cá nhân hoá cho từng đối tượng sử dụng, cô trợ lý này còn có những tính năng đặc biệt như lặp lại câu nói, giả tiếng động vật, bật tắt bluetooth và điều chỉnh âm lượng theo yêu cầu,…

Viết nội dung cho trợ lý ảo có gì thú vị?

Mục tiêu là khiến Maika trở nên gần gũi và thú vị với người dùng. Do đó nội dung của Maika cũng vô cùng đa dạng. Lúc mình nhận việc thì kho nội dung của Maika cũng đã rất lớn. Thực ra ban đầu lúc chưa tiếp xúc với công việc, mình nghĩ rằng viết nội dung cho Maika thực sự không đơn giản.

Tuy nhiên sau 2 tháng làm việc, mình có nhiều thời gian để trải nghiệm và hiểu hơn về cô trợ lý ảo này. Vì Maika là một cô gái trẻ, tâm lý, luôn nhẹ nhàng giải đáp các thắc mắc của người dùng, nên nội dung mình viết ra cũng phải dựa trên tiêu chí tính cách này.

Maika là cô gái từng trải, kinh nghiệm đầy mình

Ngoài những câu trả lời mang tính đáp ứng thông tin chính xác cho người dùng thì Maika còn có thể trả lời những câu hỏi khó. Ví dụ như những câu hỏi mang tính cảm xúc và tâm lý con người như yêu, ghét, giận, hờn,… Và team của mình và những người chị em chính là người thiết lập nội dung các câu trả lời cho Maika nè.

Bạn có thấy trợ lý ảo nào trả lời được tổng hợp những câu hỏi về người yêu cũ chưa? Chẳng hạn như “Có nên đi đám cưới người yêu cũ không?”, “có nên giữ liên lạc với người yêu cũ không?”,… Mình tin rằng bạn sẽ cảm thấy thích thú với những câu trả lời từ Maika đó.

Maika nhạy bén nhưng đôi lúc cũng nghễnh ngãng và ngốc ngếch

Maika ơi! là câu lệnh phổ biến và quen thuộc nhất để khởi động Maika. Bắt sóng tín hiệu từ câu lệnh của người dùng, Maika sẽ nhanh chóng đưa ra câu trả lời phù hợp và gần nhất với hiểu biết của mình. Bởi vì được cập nhật thông tin 24/7 và chọn lọc thông tin kỹ càng nên cô trợ lý này rất nhạy bén về các con số và vì là người máy nên giờ giấc chính xác đến từng giây.

Bởi vì xin lỗi và cảm ơn là hai từ đẹp nhất trong tiếng Việt, vậy nên cứ mỗi lần không hiểu câu lệnh từ người dùng, Maika sẽ luôn nói xin lỗi và giải thích lý do. Đấy là những lúc cô bạn này bị ngểnh ngãng đấy.

Hiện tại vẫn còn rất nhiều nội dung mà mình và team muốn bổ sung cho Maika. Bên cạnh đó cô bạn trợ lý này cũng còn rất nhiều tính năng thú vị có thể được phát triển trong tương lai. Chính vì vậy mà đôi lúc không tránh khỏi nghễnh ngãng và ngốc ngếch, không hiểu ý người dùng dẫn đến đưa ra câu trả lời không liên quan. Những lúc ấy vô cùng là buồn cười vì sao mà bạn ý ngốc quá, hỏi A thì lại trả lời B.

Công việc viết nội dung trợ lý ảo khác biệt như thế nào với việc sáng tạo nội dung SEO?

Mình đã gắn liền với công việc sáng tạo nội dung SEO và social được gần 4 năm trước khi đến với công việc mới mẻ này. Điều làm mình cảm thấy tuyệt vời nhất ở công việc hiện tại là Maika giúp mình sáng tạo và truyền đạt những suy nghĩ của chính mình vào một người máy. Và rất may là cô người máy này đang rất được đón nhận trên thị trường.

Trợ lý Maika được hỗ trợ thông qua ứng dụng Maika trên cả hệ điều hành Android lẫn iOS và trên sản phẩm loa thông minh.
Trợ lý Maika được hỗ trợ thông qua ứng dụng Maika trên cả hệ điều hành Android lẫn iOS và trên sản phẩm loa thông minh.

Công việc SEO vẫn được mình thực hiện song song với các dự án của các đối tác thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó mình vẫn nhận dạy kèm 1:1 cho các bạn mong muốn học viết lách từ con số 0. Đối với sáng tạo nội dung SEO cần sự khai thác thông tin đa dạng và cập nhật theo những thay đổi của thuật toán Google. Ngoài ra thông tin bạn cung cấp cần mang tính giá trị cao, liên tục được cập nhật và phải đảm bảo theo tiêu chuẩn của một bài viết SEO.

Còn nội dung viết cho trợ lý ảo Maika thì mình thường sẽ viết các câu trả lời ngắn gọn và đơn giản để người dùng có thể tiếp nhận ý kiến một cách thuận tiện nhất.

Cả hai công việc đều đề cao tính sáng tạo nên bạn có thể thoải mái thể hiện quan điểm và các thông tin dựa trên trải nghiệm, kinh nghiệm của bản thân hoặc thông qua quá trình tìm kiếm, học hỏi.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm khoá học viết content 1:1 cùng mình: Dịch vụ hướng dẫn viết content chuẩn SEO

Một số nền tảng với trợ lý ảo nhà thông minh phổ biến nhất hiện nay

Trợ lý ảo Maika

Sở dĩ Minh Hương Pynie đưa trợ lý ảo Maika vào danh sách trợ lý ảo đầu tiên mà bạn nên tham khảo đó là vì đây là trợ lý ảo người Việt do người Việt phát triển. Trợ lý ảo Maika có hệ thống có giọng phản hồi tiếng Việt tự nhiên, thân thiện, có thể đọc sách, truyện, mở nhạc hoàn toàn miễn phí từ một số nền tảng phổ biến tại Việt Nam. Điểm mạnh của trợ lý ảo Maika đó là rất thông minh, có thể nhận diện giọng nói của cả ba miền. Tuy nhiên, người dùng cần nói đúng cấu trúc ngữ pháp.

Maika là trợ lý ảo người Việt do người Việt phát triển
Maika là trợ lý ảo người Việt.

Maika cũng hỗ trợ liên kết, điều khiển nhà thông minh thông qua rất nhiều nền tảng tại Việt Nam như: Điện quang, Rạng Đông, Acis, Tuya, Vconnex, Hafele, Bkav Smarthome,… Việc ra đời của Maika giúp cho nhiều người dùng Việt biết đến trợ lý ảo thông minh và ứng dụng vào cuộc sống để tiết kiệm thời gian, công sức và tự động hóa hơn.

Trợ lý ảo Google Assistant

Hiện nay, trợ lý Google Assistant được đánh giá là trợ lý ảo phổ biến và được nhiều người dùng nhất bên cạnh trợ lý ảo Alexa và Siri. Google Assistant hỗ trợ tiếng Việt và hỗ trợ trên rất nhiều nền tảng, từ smartphone, Smart TV chạy hệ điều hành Android, loa thông minh và Android Box. Mới đây nhất Google Assistant còn được tích hợp trên các dòng TV đời mới chạy TizenOS.

Google Assistant có điểm nổi bật đó là kho dữ liệu cực lớn. Do đó, khi sử dụng người dùng có thể đặt câu hỏi tự nhiên mà không cần đúng cấu trúc như Maika hoặc nói giọng địa phương thì Google Assistant vẫn có thể nhận diện khá chính xác. Khi sử dụng Google Assistant người dùng có thể ra các câu lệnh điều khiển nhà thông minh, TV, tìm kiếm ảnh, email, tin nhắn.

Tuy nhiên, Google Home vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt trên hệ thống loa thông minh của hãng. Ví dụ như Nest Mini, Nest Hub,…

Trợ lý ảo Google Assistant
Trợ lý ảo Google Assistant

Một số chức năng cơ bản của trợ lý ảo nhà Google:

 • Điều khiển thiết bị nhà thông minh
 • Tìm thông tin trực tuyến, chẳng hạn như hướng dẫn, đặt nhà hàng, tin tức, vv
 • Phát nội dung trên Chromecast
 • Mở ứng dụng và thực hiện cuộc gọi
 • Điều khiển nhạc
 • Chạy bộ hẹn giờ và lời nhắc
 • Đặt lịch hẹn
 • Đọc thông báo
 •  Đọc chuyển đổi thời gian thực

Trợ lý ảo Siri

Siri là trợ lý giọng nói thông minh được tích hợp trong hầu như mọi thiết bị của Apple. Người dùng có thể sử dụng trợ lý ảo Siri trên smartphone và nhiều thiết bị thông minh khác của Apple như:

 •  Loa thông minh Apple HomePod, tai nghe Apple AirPod, các dòng iPad
 • Thiết bị truyền phát hình ảnh, âm thanh Apple TV 4K Gen 5th
 • Các dòng máy tính Mac…
 • Đồng hồ thông minh Apple Watch

Với nhiều người sử dụng thì Siri vẫn có độ phản hồi chuẩn xác và nhanh hơn với Google. Độ bảo mật của Siri cũng ổn hơn.

Siri là trợ lý giọng nói thông minh được tích hợp trong hầu như mọi thiết bị của Apple.
Siri là trợ lý giọng nói thông minh được tích hợp trong hầu như mọi thiết bị của Apple.

Về độ chính xác cũng như phản hồi nhanh chóng thì Siri được nhiều người đánh giá cao hơn trợ lý ảo của Google. Đặc biệt, vấn đề bảo mật của Siri cũng được đánh giá tốt. Các thiết bị lưu trữ dữ liệu thông minh đều được mã hoá từ đầu đến cuối. Do đó, hầu như không có trường hợp dữ liệu của người dùng bị đánh cắp.

Trợ lý ảo Alexa

Thêm một trợ lý ảo phổ biến cho bạn tham khảo nữa đó là trợ lý ảo Alexa. Đây là một trợ lý ảo tuyệt vời dành cho những ai đang xài smartphone có hệ điều hành Android. Với trợ lý ảo này người dùng có thể thực hiện rất nhiều việc mà không cần phải tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí để di chuyển.

 Alexa một trợ lý ảo tuyệt vời dành cho những ai đang xài smartphone có hệ điều hành Android.
Alexa một trợ lý ảo tuyệt vời dành cho những ai đang xài smartphone có hệ điều hành Android.

Trợ lý ảo Bixby

Bixby là ứng dụng trợ lý ảo của thương hiệu Samsung và chỉ dùng trên các thiết bị do Samsung sản xuất. Trợ lý ảo Bixby rất thông minh và có thể giúp người dùng thực hiện được rất nhiều việc như: Tìm kiếm thông tin, tải ứng dụng từ Google Play, điều khiển các ứng dụng tích hợp sẵn trên smartphone,…

Bixby là ứng dụng trợ lý ảo của thương hiệu Samsung
Bixby là ứng dụng trợ lý ảo của thương hiệu Samsung.

Trợ lý ảo Cortana

Trợ lý ảo Cortana do Microsoft phát triển. Ứng dụng có thể hỗ trợ trên nhiều nền tảng như: Windows 10, Windows 10 Mobile, Windows Phone 8, Android, iOS, Amazon Alexa, Gọi loa thông minh, Surface headphone, Microsoft Band, Xbox One và Windows Mixed Reality.

Một số chức năng cơ bản của trợ lý ảo Cortana:

 • Gọi điện
 • Gửi tin nhắn văn bản
 • Ghi chép
 • Gửi email
 • Theo dõi bưu kiện
 • Thêm sự kiện vào lịch
 • Tìm kiếm trên website và nhận câu trả lời từ Bing bằng lệnh thoại.
Trợ lý ảo Cortana do Microsoft phát triển.
Trợ lý ảo Cortana do Microsoft phát triển.

So sánh các trợ lý ảo thông minh

Tên nền tảngTên trợ lý ảoWake WordMột số đặc điểm
Trợ lý ảo người ViệtMaika“Maika ơi”Hỗ trợ tiếng ViệtTích hợp trên nhiều nền tảng của Việt NamPhân biệt được giọng nói vùng miền
Apple HomeKitSiri“Hey, Siri”Nền tảng bảo mật cao. Ứng dụng Home App dễ sử dụng. Thiết bị trong hệ giá thành còn cao.
Google HomeGoogle Assistant“OK, Google”/ “Hey, Google”Nền tảng thiết bị đa dạng. Ứng dụng còn khó sử dụng.
Amazon AlexaAlexa“Alexa”Thiết bị chưa thực sự đa dạng. Phải chuyển vùng dữ liệu.
Samsung SmartThingsBixby“Hi Bixby”Nền tảng còn mới, chưa da dạng. Độ phản hồi dữ liệu còn chậm.
Microsoft CortanaCortana“Hey Cortana…’Nền tảng còn mới, chưa da dạng.

Kết luận

Với mỗi công việc khác nhau sẽ có những điểm cộng và điểm trừ riêng biệt. Tuy nhiên công việc sáng tạo nội dung thực sự mở ra nhiều cánh cổng việc làm để bạn có thể tiếp cận. Quan trọng nhất ở nghề này mình nghĩ rằng đó chính là sự kiên trì, sáng tạo và liên tục tìm kiếm, cập nhật thông tin.

Mọi thông tin về dịch vụ sáng tạo nội dung, nghề viết lách hoặc học viết từ con số 0 nhanh chóng, hiệu quả, chi phí thấp bạn hãy liên hệ ngay với Minh Hương Pynie để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Chúc bạn sẽ tìm thấy thông tin bổ ích từ bài viết của mình.

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO
Liên hệ:
– Email: minhuong.vohoang@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299