Tik tok là gì? Trước khi trả lời câu hỏi này, có lẽ bạn đã nhận ra quanh mình luôn có ai đó sử dụng Tik tok với tần suất dày đặt như Facebook.

Tik tok có thể bị đánh giá thấp và nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều. Tuy nhiên chúng ta khó có thể phủ nhận sức nóng và độ hấp dẫn từ nền tảng mạng xã hội sáng tạo này.

Hương là một người dùng có mặt trên Tik tok từ năm 2019 nhưng không liên tiếp sử dụng như một thói quen trong 2 năm 2020 và 2021. Đây thực sự là một thiếu sót khi bỏ lỡ kênh sáng tạo nội dung thú vị này trong 2 năm. Do đó bài viết này sẽ là tổng hợp những gì Hương hiểu và biết về Tik Tok trong năm 2022, khi mà mình đã dành thời gian để quay trở lại nghiên cứu và tìm hiểu mạng xã hội tiềm năng này.

tik tok là gì?
Bạn có thể tìm thấy bất cứ điều gì trên Tik Tok là một câu nói không thể đúng hơn.

Tiktok video thực sự kích thích sự sáng tạo bên trong mỗi người

Bạn có thể tìm thấy bất cứ điều gì trên Tik Tok là một câu nói không thể đúng hơn. Tik tok hiện nay sở hữu kho nội dung khổng lồ với đa dạng các ngành nghề, kiến thức khác nhau. Tik tok như là phiên bản trẻ hoá và thu hút hơn của Google.

Tiktok video cho phép bạn tải lên bất kỳ video sáng tạo nào mà bạn có được. Điều đó đồng nghĩa với việc không có giới hạn nào cho sự sáng tạo trên Tik tok. Bạn đang có ý tưởng về bất cứ điều gì trong cuộc sống và muốn chuyển tải điều đó đến mọi người thông qua video, tik tok sẽ hỗ trợ bạn hiện thực hoá điều đó.

Bạn có từng nghĩ rằng mình có năng khiếu gì và muốn chia sẻ nó đến cho nhiều người biết hơn không? Đó có thể là nghề tay trái, một năng lực bẩm sinh hay một kỹ năng bạn mới học được. Nhưng hãy cam kết rằng bạn có thể sản xuất và khai thác được nhiều nội dung video từ ngách mà bạn lựa chọn.

Hương đã thành công bước đầu trong việc tạo ra một kênh tik tok riêng và đạt mỗi ngày 100 followers mới với lĩnh vực Tarot. Không thể phủ nhận ngành công nghiệp tâm linh đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam và đặc biệt là khi được đông đảo thế hệ gen Z đón nhận.

Kênh tik tok mới của Hương xây được 8 ngày tính tới thời điểm viết bài này.

Việc lựa chọn ngách nội dung cho kênh của bạn khá quan trọng vì bạn sẽ mất thời gian xây kênh lại như ẩn hết video lĩnh vực cũ đi để bắt đầu với lĩnh vực mới. Để dễ hình dung thì cũng giống như việc chia tay vợ/chồng để đi yêu và xây dựng gia đình lại với một người mới. Và bạn cần thời gian để mọi người mà ở đây là AI của tik tok một lần nữa công nhận bạn là nhà sáng tạo nội dung ở lĩnh vực mới này.

Tiktok video có thuật toán gì? Làm sao để xây dựng kênh Tik Tok cho riêng mình?

Tiktok video điều khiển bạn hay bạn điều khiển Tiktok video?

Hiện nay có quá nhiều Hot tiktoker và giá trị nội dung mà họ mang đến là vô cùng rộng lớn. Có thể nói rằng nhờ vào việc để người dùng tự do sáng tạo, tiktok vô hình trung đã trao quyền và khiến người dùng cho rằng chính họ mới là người làm chủ mạng xã hội này.

Muôn hình vạn trạng các thể loại tiktok video mà bạn có thể tìm thấy. Tuỳ theo sở thích của bạn, tik tok sẽ liên tục cung cấp đến tài khoản của bạn các video đúng với sở thích cá nhân để níu chân bạn xem tiếp.

Vậy làm thế nào Tiktok video biết bạn thích gì để xuất hiện cho bạn xem?

Chỉ cần bạn ở lại lâu trên 5 giây ở một video nào đó, đồng nghĩa với việc bạn chú ý đến nội dung có trong video. Tik tok sẽ thử tiếp tục gợi ý đến bạn những video có nội dung tương tự. Nếu bạn cũng tiếp tục xem những video này với thời gian từ 4 – 5 giây trở lên ở mỗi video, hay tích cực hơn là tương tác như thả tim, comment vào video đó thì bạn sẽ được xếp vào tệp khách hàng của những nội dung tương tự.

Mỗi video trên tik tok thường có độ đài rất ngắn, đa phần dưới 60 giây nên rất dễ để tiếp thu. Nội dung “mì ăn liền” trên tik tok không chú trọng vào tính đúng sai của vấn đề mà tập trung vào sự quan tâm của người dùng. Nếu bạn thích thì dẫu nội dung đó có đúng hoặc sai thì nó vẫn hiển thị để bạn xem và giải trí. Chính điều đó đã thúc đẩy người dùng gắn bó với Tik tok nhiều hơn bởi nội dung cá nhân hoá quá gần gũi với trải nghiệm của họ.

Sáng tạo nội dung hoặc bỏ lỡ nội dung đó, bạn chọn cách nào?

Có thể nói Tik tok vận dụng vô cùng tốt hội chứng FOMO (Fear of missing out) để kiểm soát và kích thích sự sáng tạo của người dùng. Bạn có thể trở thành nhà sáng tạo nội dung ngay bây giờ hoặc ngồi yên nhìn mọi thứ lướt qua và bỏ lỡ nó.

Tuỳ theo tính cách, nhân sinh quan và lối sống mà mỗi chúng ta sẽ chọn trở thành nhà sáng tạo hoặc người đứng nhìn. Hiện nay có hàng triệu nhà sáng tạo trên tik tok và cũng có hàng triệu người chỉ dùng tik tok để giải trí. Điều đó còn tuỳ thuộc lớn vào việc bạn xem mạng xã hội này là công cụ gì?

Công cụ giải trí? Kiếm tiền? Chứng minh sức hút của bản thân? Giáo dục? Chia sẻ quan điểm?,… Dù mục đích tìm đến của bạn với tiktok video là gì đi nữa thì nó cũng được chấp nhận. Tik tok dễ tính hơn những trang mạng xã hội khác khi nó cho phép người dùng được là chính mình.

Làm sao để xây dựng kênh Tik Tok cho riêng mình?

Câu hỏi này đơn giản nhưng tôi biết ý của bạn không phải thế.

Câu hỏi đúng hơn sẽ là làm thế nào để xây dựng kênh Tik tok có nhiều lượt xem, nhiều lượt followers hay nói cách khác là được biết đến nhiều hơn?

Từ khoá lớn cần được đề cập trong quá trình xây dựng và nuôi dưỡng kênh tik tok của bạn, đó chính là CHĂM CHỈ.

Bởi vì nền tảng mạng xã hội này đón nhận hàng triệu video được update lên mỗi ngày, do đó nếu bạn không phải là một người dùng chăm chỉ săn sóc kênh của mình, Tik tok sẽ không quan tâm đến bạn. Lúc này bạn được hệ thống ghi nhận rằng bạn không phải là người dùng tích cực. AI của Tik tok có khả năng sàn lọc và ghi nhận bạn chỉ dùng mạng xã hội này như một sự lựa chọn vào những lúc rảnh rỗi và không có nhiều thời gian để sáng tạo nội dung.

Do đó bạn cần thường xuyên sáng tạo video và update lên tài khoản của mình, đặc biệt là trong tuần lễ đầu tiên khi vừa tạo tài khoản. Tik tok có vẻ đặc biệt ưu ái cho những tài khoản vừa tham gia lần đầu trên nền tảng này. Sự ưu ái này có thể giúp bạn có nhiều organic views (lượt xem tự nhiên) nhất mà thậm chí kể cả khi bạn không dùng bất kỳ #hashtag nào.

Một số mẹo để kênh tik tok của bạn dễ trở nên phổ biến hơn:

  • Hãy chọn concept kênh đồng bộ. Nghĩa là các video của bạn cần có thumbnail giống nhau và đều nói về cùng một chủ đề. Cố gắng khai thác các chủ đề nội dung chỉ xoay quanh một ngách chính.
  • Không nên xoá video hư/ hỏng âm thanh hoặc chủ đề cũ/không còn thịnh hành mà bạn không muốn nó ở trên trang nữa. Hãy chuyển nó về chế độ private (chỉ mình tôi).
  • Hãy đăng video lên tài khoản của mình mỗi ngày, nhất là trong tuần đầu tiên khi vừa lập kênh.
  • Hãy gắn một số #hashtag phổ biến và liên quan đến chủ đề nội dung video để video của bạn trở nên phổ biến hơn.

Hương cũng sẽ hướng dẫn, tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm xây kênh cùng bạn ở khoá coaching học viết content 1:1 được mở lớp thường xuyên.

>>> Bạn tham khảo thêm nội dung khoá học ở đây nhé: Dịch vụ hướng dẫn viết content chuẩn SEO cùng mình.

Tik tok là gì đã nghiễm nhiên bước vào đời sống và trong kinh doanh của chúng ta như thế nào?

Tik tok là gì không nên là một câu hỏi. Nó nên là câu trả lời.

Nhiều người mở tài khoản mạng xã hội Tik tok chỉ để lướt xem với mục đích giải trí. Tuy nhiên cũng không ít người chọn Tik tok shop hay Tik tok làm kênh quảng bá thương hiệu cá nhân.

Thương hiệu cá nhân:

Tik tok thật sự là một kênh quảng bá thương hiệu cá nhân vô cùng hiệu quả. Chỉ cần nắm được thuật toán và cách thức xây dựng kênh Tik tok, bạn sẽ tiếp cận được rất nhiều khách hàng tiềm năng – những người mà bạn phải mất nhiều tiền để chạy quảng cáo thì mới tiếp cận được họ trên các mạng xã hội khác.

Nhiều tiktoker trở thành KOL/ KOC, người truyền cảm hứng sáng tạo và chia sẻ nội dung hữu ích của họ đến người dùng. Rất nhiều công việc mới cũng ra đời nhờ vào mạng xã hội tiềm năng này. Ví dụ như nghề biên kịch nội dung trên tik tok, nghề quay, edit và chỉnh sửa nội dung tiktok video, nghề cộng tác viên bán hàng (affiliate marketing), nghề food reviewer,…

Tik tok thực sự tạo ra nền tảng khuyến khích nhiều nghề nghiệp phát triển và nổi bật nhất có thể kể đến ngành food reviewer.

Kênh bán hàng:

Điểm nổi bật có thể bạn chưa biết, đó là tik tok có thể là kênh đổ traffic về các kênh bán hàng khác cho bạn vô cùng hiệu quả.

Không chỉ là kênh quảng bá thương hiệu cá nhân, tik tok còn là kênh quảng bá thương hiệu doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Nếu vận dụng tốt giữa kịch bản, cách edit và đăng tải, hiểu thuật toán của Tik Tok, bạn và doanh nghiệp sẽ nhanh chóng có được lượng người quan tâm lớn trên nền tảng này.

Người dùng mạng xã hội Tik tok dễ chia sẻ quan điểm, tương tác và follow các người dùng khác vì tính bảo mật tài khoản nghiêm túc của Tik tok. Bạn được là mình, ở đây không ai biết bạn là ai, do đó bạn có thể thoải mái thể hiện cảm xúc với bất cứ điều gì bạn gặp phải.

Đã từng có một video được Hương update trên trang cá nhân và nhận phải những phản ứng trái chiều.

Có lẽ cũng chính vì sự tự do vượt ngoài những khuôn khổ, Tik tok vô tình đẩy mạnh và cổ vũ người dùng bày tỏ quan điểm có đôi lúc là tiêu cực ở họ lên mạng xã hội này. “Tại sao tôi không được như thế? Ở đây có ai biết tôi là ai đâu? Tôi làm như thế này biết đâu sẽ được nhiều người ủng hộ. Mà nhiều người ủng hộ thì nghĩa là tôi không sai, tôi đang làm đúng rồi.”

Mọi việc xảy ra trong đời sống của chúng ta đều có hai mặt và nghiễm nhiên không loại trừ Tik tok. Và nhiệm vụ của bạn để tránh xa những rắc rối từ nền tảng này như: không bị công kích bởi những người lạ thì cách tối ưu nhất là trở thành một tiktoker thông thái.

Làm thế nào để trở thành một tiktoker thông thái?

Trở thành một người thông thái rất khó nhưng trở thành một tiktoker thông thái thì lại vô cùng dễ dàng.

Bạn không thích hỗn loạn, bạn muốn bình yên, nội dung của bạn chỉ hướng đến những điều tích cực và bạn muốn người xem video của bạn cũng thế?

Vậy thì hoặc là bạn không đăng video nào cả hoặc là video bạn đăng lên nếu được tik tok quan tâm, cho vào danh sách xu hướng, hãy tập làm quen với việc sẽ có tràn trề người dùng bước vào trang cá nhân tik tok của bạn.

Lúc đó bạn chỉ cần tập trung sáng tạo và lắng nghe những góp ý chân thành, bỏ qua những comment bạn không yêu thích và đừng để nó làm bạn lùi bước.

Mình sẽ liên tục cập nhật các thông tin về Tik tok thông qua bài viết này và đồng thời cũng làm tương tự với các chủ đề khác trên blog của mình.

Nếu bạn cũng quan tâm đến học viết content, viết content chuẩn SEO hoặc những cách sáng tạo nội dung đa dạng trên các nền tảng, hãy thường xuyên ghé đến website của mình nhé.

Minh Hương Pynie

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO
Liên hệ:
– Email: minhuong.vohoang@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299

Tham gia cộng đồng học viết content căn bản: https://www.facebook.com/groups/991377321597200