Để sản xuất content chuẩn SEO đòi hỏi content writer phải dảm bảo nội dung unique, không copy từ site khác, đầu tư nội dung dài, đảm bảo về mật độ từ khóa, chú trọng đến các thẻ title (tiêu đề) và descripton (mô tả),…

Trong những chia sẻ trước, Minh Hương Pynie đã đề cập đến khái niệm content chuẩn SEO là gì nhiều lần. Do đó, bài viết này Minh Hương sẽ chỉ nêu những nguyên tắc mà một bài content chuẩn SEO nhất định phải có thôi nhé.

Nội dung bài viết [hide]

Đi đúng hướng

Chưa nói về mặt kĩ thuật. Một bài SEO content marketing hoàn hảo thì nhất định phải kết nối được thương hiệu doanh nghiệp với khách hàng.

Một bài SEO content marketing hoàn hảo thì nhất định phải kết nối được thương hiệu doanh nghiệp với khách hàng.
Một bài SEO content marketing hoàn hảo thì nhất định phải kết nối được thương hiệu doanh nghiệp với khách hàng.

Nội dung bài viết phải truyền tải đúng và đầy đủ những gì doanh nghiệp muốn gửi đến khách. Lúc này SEO content writing phải thực hiện vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với người đọc.

Đảm bảo nội dung unique

Về mặt kĩ thuật SEO nói chung và tránh gây nhàm chán cho người đọc thì nội dung của một bài content chuẩn SEO phải unique 100%.

Nội dung của một bài content chuẩn SEO phải unique 100%.
Nội dung của một bài content chuẩn SEO phải unique 100%.

Thực tế thì để sáng tạo được nội dung unique 100% không phải là điều dễ dàng. Đòi hỏi các content writer phải dành nhiều thời gian đọc, tìm hiểu và suy ngẫm về những gì sắp viết. Khi hiểu chính xác về chủ đề đó bạn sẽ viết trôi chảy, không cần phải coppy hay chắp vá từ những site khác.

Việc sáng tạo nội dung unique 100% không chỉ được Google đánh giá cao mà còn có tác dụng níu chân người đọc. Do đó, hãy đầu tư về thời gian và chất lượng bài viết nhé nếu bạn muốn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Và chiến dịch content của mình có tỉ lệ thành công cao nhất.

Ưu tiên nội dung dài

Theo thuật toán mới nhất của Google thì những nội dung dài sẽ được đánh giá cao hơn. Vậy bài viết như thế nào là dài? Hiện nay, một bài viết dài là bài viết có số lượng text trên 2000 từ. Thậm chí, hiện nay nếu ghé những site uy tín bạn sẽ thấy có rất nhiều bài viết chuẩn SEO có độ dài trên 2000 từ và có tương tác rất tốt.

Theo thuật toán mới nhất của Google thì những nội dung dài sẽ được đánh giá cao hơn.
Theo thuật toán mới nhất của Google thì những nội dung dài sẽ được đánh giá cao hơn.

Dài ở đây không có nghĩa là lan man. Mà bạn cần phải cung cấp đầy đủ, và chi tiết thông tin cho người đọc. Tức là những bài viết có chiều sâu, đem lại cho người đọc những kiến thức hữu ích. Khiến người đọc thích thú và có những hành động sau khi đọc như: Like share, comment,…

Nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng content dài sẽ giúp kéo dài thời gian truy cập (time on-site) của người đọc. Đồng thời làm giảm tỷ lệ thoát trang (bounce rate).

Chèn keyword khéo léo, đảm bảo về mật độ

Content chuẩn SEO thì bắt buộc phải có chứa keyword chính và các keyword liên quan. Các content writer cần chèn keyword sao cho khéo léo nhất có thể. Tránh chèn quá sống sượng và điều chỉnh sao cho keyword được phân bổ một cách hợp lý, trải đều trong bài với mật độ vừa phải. Theo những chuyên gia về SEO và content chia sẻ thì mật độ keyword hoàn hảo là từ 1 – 3%. Tuỳ theo độ dài của bài viết.

Công thức chung tính mật độ từ khóa như sau:

Mật độ từ khóa = số từ khoá trên bài viết/ tổng số từ của bài viết đó

Content chuẩn SEO thì bắt buộc phải có chứa keyword chính và các keyword liên quan.
Content chuẩn SEO thì bắt buộc phải có chứa keyword chính và các keyword liên quan.

Một bài content chuẩn SEO sẽ không có tình trạng nhồi nhét từ khóa. Bởi khi bạn cố gắng nhồi nhét keyword sẽ khiến Google hiểu là spam. Và chắc chắn bài viết của bạn sẽ không được đánh giá cao, không thể có thứ hạng tốt như mong muốn được.

Để kiểm tra mật độ từ khóa có rất nhiều cách. Bạn có thể sử dụng một plugin WordPress hoặc một công cụ trực tuyến để hỗ trợ đều được.

Phải có các thẻ Heading chứa keyword

Một bài viết chuẩn SEO nhất định phải có các Heading chứa keyword chính và các keyword liên quan. Thẻ Heading thực chất chính là các tiêu đề phụ phân bổ trong bài viết. Tùy theo bố cục từng bài mà sẽ có các loại thể Heading khác nhau và nhiều hay ít.

Các thẻ heading trong bài viết được chia thành: Heading 1, Heading 2, Heading 3… Trong đó, thẻ H1 chính là tiêu đề chính, thẻ Heading 2 là các tiêu đề phụ và Heading 3 là tiêu đề con. Các thẻ Heading còn lại sẽ là các tiêu đề phụ. Hoặc nội dung mà người viết muốn truyền tải đến người đọc trong cả bài.

Thẻ H1 chính là tiêu đề chính, thẻ Heading 2 là các tiêu đề phụ và Heading 3 là tiêu đề con.
Thẻ H1 chính là tiêu đề chính, thẻ Heading 2 là các tiêu đề phụ và Heading 3 là tiêu đề con.

Những vị trí quan trọng cần sự có mặt của keyword bạn nên lưu ý khi sáng tạo conten chuẩn SEO đó là:

  • Trong các permalink
  • Tiêu đề Heading 1
  • Thẻ Heading 2, 3
  • Thẻ tiêu đề, descripton
  • Đoạn mở đầu bài viết
  • Đoạn kết thúc của bài viết

Chú trọng các thẻ title và descripton

Thẻ title và descripton và hai thẻ đặc biệt quan trọng đối với bài viết chuẩn SEO. Khi muốn tối ưu đạt hiệu quả cao nhất thì bạn không chỉ đơn thuần là giật title sao cho thật hay, ấn tượng,… thu hút người đọc mà còn phải chèn keyword sao cho khéo léo nhất trong title của bài viết đó.

Thẻ title và descripton và hai thẻ đặc biệt quan trọng đối với bài viết chuẩn SEO.
Thẻ title và descripton và hai thẻ đặc biệt quan trọng đối với bài viết chuẩn SEO.

Những keyword chính, quan trọng nhất định phải có mặt trong thẻ title và thẻ meta descripton.

Riêng đối với tẻ meta descripton của bài viết chuẩn SEO nên có chứa từ khóa chính lẫn từ khóa phụ. Cách phân bố từ khóa này sẽ giúp bài viết của bạn thân thiện với các truy vấn tìm kiếm. Riêng title của bài viết hãy luôn luôn chọn thẻ H1 nhé.

Đừng quên tối ưu hình ảnh

Bài viết cần có chứa hình ảnh hoặc video hấp dẫn minh họa cho nội dung. Tuy nhiên, để hỗ trợ SEO hiệu quả thì bạn cũng nên chèn keyword và tối ưu tất cả các hình ảnh trong bài viết của mình.

Thực tế đã chứng minh việc tối ưu hóa hình ảnh cho bài viết đa mang lại rất nhiều lợi ích. Chúng không chỉ làm nhẹ website mà còn giúp website thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

Có nhiều phương pháp để bạn tối ưu hóa hình ảnh trên bài viết của mình. Ví dụ như:

  • Chọn đúng định dạng ảnh: Có rất nhiều định dạng ảnh. Nhưng website WordPress ưu tiên 2 định dạng: PNG và JPEG. Do đó, khi upload hình ảnh bạn nên ưu tiên những hình thuộc các định dạng này.
  • Nén ảnh thủ công: Bạn có thể nén ảnh bằng các công cụ thủ công như: Adobe Photoshop, Gimp, Affinity Photo, Paint.NET,… Hoặc tối ưu bằng các ứng dụng nén ảnh như: ImageOptim, OptiPNG, Trimage, JPEGmini, TinyPNG,…..
  • Tối ưu hình ảnh bằng các Plugin WordPress như: Imagify, ShortPixel, Optimus, TinyPNG, Kraken,….
Có nhiều phương pháp để bạn tối ưu hóa hình ảnh trên bài viết của mình.
Có nhiều phương pháp để bạn tối ưu hóa hình ảnh trên bài viết của mình.

Để tối ưu hình ảnh trên website WordPress bạn cần tối ưu tiêu đề ảnh, thẻ ALT tag, đặt tên file đúng chủ đề bài viết. Những bức ảnh mang tên có ý nghĩa, có chưas các từ khóa SEO sẽ dễ dàng được tìm thấy hơn khi người dùng search trên công cụ tìm kiếm Google.

Điều hướng link hợp lý

Viết bài content chuẩn SEO bạn đừng bỏ qua những internal link – link liên kết nội bộ. Công dụng của việc gắn internal link là để liên kết từ trang này sang trang kia trong cùng một website. Hoặc liên kết bài viết này sang bài viết khác ở trong cùng một domain.

Tuy nhiên, bạn cũng nên gắn link nội bộ sao cho hợp lý nhất có thể. Tránh gắn link chồng chéo vừa gây khó chịu cho người đọc lại vừa không được Google đánh giá cao.

Viết bài content chuẩn SEO bạn đừng bỏ qua những internal link - link liên kết nội bộ.
Viết bài content chuẩn SEO bạn đừng bỏ qua những internal link – link liên kết nội bộ.

Ngoài ra, bạn cũng nên dẫn link ra ngoài tới những trang uy tín để tạo uy tín cho site của mình.

Để biết một bài viết có chuẩn SEO hay không bạn có thể dùng tool SEO content checker để kiểm tra thử. Chúc các bạn thành công với công việc sáng tạo content chuẩn SEO của mình. Đừng quên dõi theo những chia sẻ tiếp theo của Minh Hương Pynie nhé.

Minh Hương Pynie

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO
Liên hệ:
– Email: minhuong.vohoang@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299