Để thu hút người đọc trong một bài viết chúng ta cần chèn thêm một số hình ảnh nổi bật liên quan. Những hình ảnh này vừa giúp bài viết dễ đọc hơn vừa góp phần tăng traffic khi người dùng search theo hình ảnh. Tuy nhiên, việc up hình ảnh nhiều lên website sẽ ảnh ảnh hưởng đến kích thước site, làm website load chậm. Do đó, chúng ta cần quản lý hình ảnh trong WordPress bằng cách tối ưu hóa, giảm dung lượng của chúng.

Nội dung bài viết

Tại sao phải tối ưu hình ảnh WordPress?

Tối ưu hình ảnh WordPress không phải là một việc làm khó khăn hay mất thời gian. Bạn có thể xem đó là một quy trình trong khi viết bài của mình. Và thực tế đã chứng minh việc tối ưu hình ảnh WordPress đã đem lại rất nhiều lợi ích:

Việc tối ưu hình ảnh WordPress đã đem lại rất nhiều lợi ích.

# Tối ưu hóa hình ảnh giúp site tải nhanh hơn

Chắc hẳn bạn cũng biết khi tốc độ tải của site chậm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng. Việc phải chờ site load khiến họ bực mình và thoát trang ngay lập tức. Điều này nâng cao tỉ lệ bounce rates và khiến thời gian on site giảm xuống.

# Tối ưu hóa hình ảnh để site chiếm ít dung lượng server hơn

Nếu site của bạn chiếm ít dung lượng, nhẹ hơn thì nó sẽ hoạt động mượt mà hơn. Và bạn cũng sẽ tiết kiệm được chi phí server nếu như thanh toán dựa trên dung lượng sử dụng.

Hình ảnh được tối ưu hóa sẽ tăng hạng cho bài viết khi người dùng Search Engine.

# Hình ảnh được tối ưu hóa sẽ tăng hạng cho bài viết khi người dùng Search Engine

Nếu tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress thành công thì thứ hạng tìm kiếm trên bài viết nói riêng và website nói chung sẽ được cải thiện ngay. Vì:

  • Người dùng hài lòng và ở lại trang lâu hơn.
  • Google dễ dàng quét ảnh hơn và xếp hạng ảnh cao hơn giúp người dùng dễ dàng tìm thấy hình ảnh của bạn khi search bằng hình ảnh.

Các cách quản lý hình ảnh trong WordPress

# Dùng hình ảnh có kích thước phù hợp

Bạn cũng có thể quản lý hình ảnh bằng cách kiểm tra xem kích thước ảnh của bạn có chuẩn chưa trước khi upload lên website. Nếu hình ảnh quá lớn hãy crop size ảnh thành kích thước phù hợp ngay từ đầu.

Bạn cũng có thể quản lý hình ảnh bằng cách kiểm tra xem kích thước ảnh của bạn có chuẩn chưa.

Ví dụ: Bài viết của bạn cần size hình ảnh 800 x 600 pixel nhưng ảnh gốc lại có size cực lớn, lên đến 3000 × 3000 pixel. Nếu cứ để vậy up lên sẽ cực kì tốn dung lượng băng thông và làm chậm tốc độ tải web. Do đó, hãy dùng các công cụ như Photoshop, Paint,… để cắt chúng ngay từ ban đầu.

# Nén ảnh

Việc nén ảnh sẽ giúp giảm dung lượng hình ảnh và nhẹ website của bạn. Đây là cách hữu hiệu mà nhiều người áp dụng hiện nay.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng desktop, ứng dụng nền web, và plugin WordPress để nén ảnh như: Adobe Photoshop, Gimp, Affinity Photo, Paint.Net, JPEGmimi, TinyPNG,…

# Quản lý hình ảnh trong WordPress bằng cách cài thêm plugin tối ưu hóa hình ảnh WordPress

Thêm một cách để hạn chế tình trạng hình ảnh tải lên chiếm rất nhiều tài nguyên trên hosting nữa đó chính là cài những plugin tối ưu hóa hình ảnh WordPress. Dưới đây là gợi ý những plugin phổ biến nhất:

1. WP Smush.It

SmushIt là một công cụ nén dung lượng ảnh miễn phí do Yahoo quản lý. Công cụ này giúp người dùng dễ dàng giảm dung lượng các hình ảnh xuống tới mức thấp nhất mà vẫn giữ nguyên chất lượng.

Còn đối với plugin WP SmushIt sẽ giúp giảm dung lượng các file ảnh được upload lên máy chủ ngay trong trang quản lý Media của WordPress.

Quản lý hình ảnh trong WordPress bằng cách cài thêm plugin tối ưu hóa hình ảnh WordPress.

2. BJ Lazy Load

Plugin Lazy Load của Javascript sẽ giúp giảm dung lượng hình ảnh bằng cách chỉ hiển thị những hình ảnh khi chúng ta kéo thanh cuộn website tới ngay vị trí của nó.

3. Google XML Sitemap for Images

Plugin Google XML Sitemap – là một trong những plugin tạo xml sitemap cho blog WordPress tốt nhất. Bạn có thể sử dụng công cụ này nếu muốn quản lý hình ảnh trong WordPress hiệu quả.

4. Media File Renamer

Công cụ plugin Media File Renamer bạn sẽ có thể dễ dàng đổi tên nhiều hình ảnh có trên blog WordPress cùng một lúc dựa trên Title của bức ảnh đó.

5. SEO Friendly Images

SEO Friendly Images sẽ tự động chèn tên bài viết vào thẻ title và alt của hình ảnh trong trường hợp người dùng quên.

6. Bulk Resize Images

Bulk Resize Images sẽ giúp giảm dung lượng các file hình ảnh xuống mức thấp nhất. Plugin này sẽ tự động nén ảnh cực kì tiện ích.

7. Watermark Reloaded

Sử dụng plugin Watermark Reloaded nếu bạn muốn tự động chèn watermark bằng chữ vào hình ảnh mỗi khi nó được tải lên bằng WordPress.

8. NextGen Gallery

NextGen Gallery là một trong những plugin đầu tiên hỗ trợ hiệu ứng lightbox tự động trong WordPress. Nếu blog bạn có nhiều hình ảnh và muốn tạo một gallery riêng thì NextGen Gallery là plugin bạn không nên bỏ qua.

NextGen Gallery là một trong những plugin đầu tiên hỗ trợ hiệu ứng lightbox tự động trong WordPress.

9. ShortPixel Image Optimizer

Plugin miễn phí này cho phép bạn nén tới 100 bức ảnh mỗi tháng và có thể xử lý nhiều định dạng ảnh khác nhau. Ngoài ra, nó còn có công cụ khôi phục được tích hợp sẵn và có thể tối ưu nhiều ảnh cùng lúc.

Tối ưu hóa SEO cho hình ảnh trên website

Việc tối ưu hình ảnh sẽ giúp tăng tốc độ tải trang và gia tăng khả năng thăng hạng cho website của bạn. trong trường hợp khách search bằng hình ảnh thì cũng dễ dàng tiếp cận với hình ảnh của bạn hơn nếu hình ảnh đó được tối ưu SEO theo các bước dưới đây:

1. Tối ưu tiêu đề của file ảnh

Tiêu đề ảnh đóng vai trò cực kì quan trọng với trải nghiệm người dùng. Do đó, bạn cần lưu ý đặt tiêu đề ảnh nhé. Các bước đặt tiêu đề cho ảnh như sau:

Tiêu đề ảnh đóng vai trò cực kì quan trọng với trải nghiệm người dùng.

Chọn ảnh muốn đổi tiêu đề => biểu tượng bút chì => Edit.

=>Advanced Options => Image Title

2. Đặt Alt Tag cho ảnh

Alt text của ảnh sẽ giúp Google hiểu được website của bạn đang nói về vấn đề gì. Trong bài viết thường có nhiều ảnh. Nhưng nên có một bức chứa từ khóa chính. Các hình ảnh còn lại có Alt Text liên quan đến chủ đề bài viết. Các bước thêm Alt text cho ảnh như sau:

=> icon bút chì =>Edit => Alternative Text => điền từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan vào ô này.

Alt text của ảnh sẽ giúp Google hiểu được website của bạn đang nói về vấn đề gì.

3. Dùng đúng tên file ảnh

Việc dùng đúng tên file hình ảnh sẽ giúp tăng hạng website trên Google Image Search, tăng traffic vào webiste.

Đừng đặt tên file vô nghĩa nhé. Bạn nên đặt tên file ảnh dựa vào target keyword hoặc chủ đề của bài viết. Đừng quên thêm tên phù hợp cho ảnh trước khi up lên.

Nếu tên ảnh có nhiều từ thì bạn nên sử dụng dấu gạch ngang ngăn giữa các từ. Bởi khi đọc, Google sẽ coi đó là dấu cách.

# Sử dụng các phần mềm giảm dung lượng hình ảnh

Nếu bạn đang tìm phần mềm giảm dung lượng hình ảnh tối ưu nhất hiện nay thì dưới đây là những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

1. Caesium

Caesium là một công cụ có thể nén ảnh tới 90% mà không làm giảm chất lượng. Công cụ này giúp ảnh nhẹ và phù hợp hơn để chia sẻ trực tuyến.

Caesium là một công cụ có thể nén ảnh tới 90% mà không làm giảm chất lượng.

2. Riot

Riot là tên viết tắt của Radical Image Optimization Tool – phần mềm được dùng để quản lý, chỉnh sửa, đổi định dạng và nén ảnh mà chất lượng không giảm nhiều.

3. IrfanView

IrfanView có khả năng hỗ trợ bạn xem trực tiếp ảnh GIF trên Windows. Với dung lượng rất nhẹ phần mềm này được người sử dụng tin dùng.

4. High Quality Photo Resizer

High Quality Photo Resizer là ứng dụng xem và chỉnh sửa kích thước hình ảnh, tùy chọn xem hình ảnh ở nhiều chế độ khác nhau. Đặc biệt, nó còn có khả năng nén ảnh để giảm dung lượng, giúp thuận tiện cho việc lưu trữ và chia sẻ.

High Quality Photo Resizer là ứng dụng có khả năng chỉnh sửa kích thước hình ảnh và nén ảnh để giảm dung lượng.

5. Light Image Resizer

Đây là phần mềm giảm dung lượng ảnh đa chức năng. Light Image Resizer có thể thay đổi kích thước ảnh, chèn Watermark, điều chỉnh màu sắc, tạo khung hình,… giúp bạn có được những hình ảnh đẹp, nhẹ và ưng ý nhất.

6. FILEminimizer Pictures

FILEminimizer Pictures được thiết kế để nén và tối ưu hóa hình ảnh nhằm giúp tiết kiệm không gian lưu trữ nhưng vẫn duy trì chất lượng như ảnh gốc.

7. Image Optimizer

Khi nén ảnh Image Optimizer khiến các vết rạn sẽ được nối liền lại bằng cách hòa nó vào các pixel xung quanh. Chính vì vậy, Image Optimizercó thể giảm hơn 50% kích thước file ảnh, nhưng chất lượng gần như không đổi.

Image Optimizercó thể giảm hơn 50% kích thước file ảnh, nhưng chất lượng gần như không đổi.

Trên đây là chia sẻ của Minh Hương Pynie về cách tối ưu và quản lý hình ảnh trong WordPress. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách sử dụng và quản lý website WordPress hiệu quả.

Minh Hương Pynie

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO
Liên hệ:
– Email: meominhuong@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299

>>> Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm quản lý hình ảnh trong WordPress