Nhắc tới những thức uống nổi tiếng và đặc biệt ở Việt Nam thì không thể không nhắc đến cà phê. Cùng với sự yêu thích cà phê là sự xuất hiện của hàng loạt quán cà phê đẹp, chuỗi cà phê,… Vậy sự phát triển của ngành công nghiệp cà phê ở Sài Gòn có gì đặc biệt? Hãy cùng Minh Hương Pynie tìm hiểu nhé!

Nội dung bài viết [hide]

Sự phát triển của ngành công nghiệp cà phê ở Sài Gòn

Là đất nước xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới. Do đó văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng cũng thú vị vô cùng. 

Văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng cũng thú vị vô cùng.
Văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng cũng thú vị vô cùng.

Theo thông tin mà nhiều tài liệu chia sẻ thì từ những năm 1857, khi người Pháp vào Việt Nam thì những tách cà phê phin đã xuất hiện. Sau đó, có cà phê vợt, cà phê sữa đá. Món thức uống này nhanh chóng được người Sài Gòn ưa chuộng. Đặc biệt là giới thượng lưu và trí thức. Vì nó góp phần giúp chúng ta thêm tỉnh táo. Giúp việc học tập hoặc làm việc trở nên hiệu quả hơn.

Theo chia sẻ từ cuộc khảo sát của doanh nghiệp chuyên nghiên cứu hành vi mua sắm của người tiêu dùng toàn cầu, công bố ngày 27/11/2019 thì cà phê và trà là hai lựa chọn phổ biến nhất của người dân ở TP.HCM. Trong đó, mỗi thứ chiếm đến 1/4 tổng số dịp uống trong một tuần của người dân Sài Thành.

Tỉ lệ phần trăm uống cà phê của người dân Sài Thành trong một tuần tại nhà là 60%, khi ra bên ngoài là 40%. Cà phê các loại bao gồm cả sản phẩm đóng chai và phục vụ tại quán. Và tần suất tiêu thụ cao nhất trong số các loại thức uống không cồn. Và trung bình một người sẽ uống cà phê 3 lần một tháng. 

Người Sài gòn có thói quen uống cà phê để bắt đầu một ngày mới.
Người Sài gòn có thói quen uống cà phê để bắt đầu một ngày mới.

# Mời đi cà phê – câu cửa miệng của người Sài Gòn

Thực tế thì người Sài gòn có thói quen uống cà phê để bắt đầu một ngày mới. Thậm chí họ có câu cửa miệng là “Cuối tuần cà phê nhé” hay “ rảnh không đi cà phê cùng mình?”….Thú vui của người Sài Gòn khi nhàn rỗi thì tụ tập tại quán cà phê đẹp để check-in. Và thưởng thức những ly cà phê, thức uống khác thơm ngon. Tán gẫu những câu chuyện thường ngày.

Người ta hẹn hò cũng đi cà phê. Gặp gỡ cũng đi cà phê. Thậm chí là học hành hay bàn chuyện công việc cũng đi cà phê….

Bên những ly cà phê đá hoặc những ly cà phê sữa, capuchino mát lạnh là những câu chuyện đời thường, gia đình, con cáí. Hay những chuyện chính trị, xã hội, thời sự hoặc tin tức nóng hổi. Một ly cà phê ngon giúp người Sài Gòn đủ tỉnh táo và khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng hơn. 

Cho tới hiện nay, với sự phát triển của hàng loạt quán cà phê, chuỗi cà phê. Thì bạn chỉ cần dạo quanh một vòng quanh Sài Gòn sẽ thấy có vô vàn những quán cà phê bệt, quán cà phê kết hợp đọc sách, quán cà phê cá koi,… Hoặc những chuỗi cà phê, quán cà phê đẹp được design theo những phong cách rất riêng, rất đông khách. 

Người Sài Gòn đi cà phê không chỉ để thưởng thức cà phê mà còn để tán gẫu những câu chuyện thường ngày.
Người Sài Gòn đi cà phê không chỉ để thưởng thức cà phê mà còn để làm việc. Hoặc tán gẫu những câu chuyện thường ngày.

# Người Sài Gòn đến quán cà phê đẹp không chỉ đơn thuần để uống cà phê

Không chỉ đơn thuần muốn uống cà phê mới đến quán cà phê. Nhiều người còn tìm đến các quán cà phê đẹp như để tìm kiếm sự bình yên giữa Sài Gòn hoa lệ. Có người tìm đến các quán cà phê đẹp để check-in sống ảo. Cũng có người tìm đến các quán cà phê đẹp ở Sài Gòn để kiếm ý tưởng,gặp gỡ đối tác,…. Dù thức uống của họ hôm ấy là món khác chứ không phải là cà phê.

Tóm lại, theo thời gian, ngành công nghiệp cà phê ở Sài Gòn ngày càng phát triển đa dạng và nhiều màu sắc hơn. Không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu thưởng thức cà phê ngon.

Nhiều quán cà phê đẹp ở Sài Gòn còn kết hợp nhiều mô hình kinh doanh giải trí khác. Nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng cao và đa dạng của người dân Sài Thành thế kỷ 21. Ví dụ như cà phê thú cưng, cà phê sách, cà phê kết hợp khu vui chơi trẻ em,…

# Mô hình chuỗi quán cà phê bùng phát mạnh mẽ như nấm sau mưa

Trước đây, khi nhắc đến “nghề pha chế” ở Việt Nam, mọi người thường nghĩ đến những người pha chế ở quán sân vườn. Nhưng hiện nay, bạn có thể thấy trên thị trường có rất nhiều quán cà phê rất đẹp. Đặc biệt là mô hình kinh doanh quán cà phê dạng chuỗi đang được nhiều bạn trẻ quan tâm khi startup.

# Sự giao thoa văn hóa cà phê của Việt Nam và thế giới

Không còn đơn giản là cà phê đen đường hay cà phê sữa đá truyền thống nữa. Tại các quán cà phê hiện đại hiện nay thực khách sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều thức uống khác nhau. Hầu hết đều được du nhập văn hóa phương Tây khiến cho cà phê đa sắc, đa vị.

Ví dụ như: Cappuccino, Latte, Macchiato, Mocha, Espresso, Americano,… Tất cả làm cho văn hóa cà phê Việt nói chung và văn hóa cà phê của người Sài Gòn nói riêng có nhiều điều thú vị.

Không chỉ là cà phê đen, cà phê sữa đá, tại Sài Gòn hiện có rất nhiều loại cà phê được du nhập từ phương Tây.
Không chỉ là cà phê đen, cà phê sữa đá, tại Sài Gòn hiện có rất nhiều loại cà phê được du nhập từ phương Tây.

Quán cà phê đẹp ở Sài Gòn cho những ai mê sống ảo

Danh sách quán cà phê đẹp ở Sài Gòn có lẽ sẽ dài cả cây số. Nhưng Minh Hương Pynie chỉ chia sẻ với bạn những quán cà phê đẹp mà Minh Hương may mắn đã được check-in và trải nghiệm đồ uống tại nhiều quán cà phê quận 1 và quán cà phê quận 7 đẹp:

# Những quán cà phê đẹp ở quận 1

  • Dabao Concept Cà phê Quận 1. Địa Chỉ: Phòng 37, Lầu 3, 145 Nguyễn Trãi, quận 1.
  • OGK Nguyễn Cư Trinh. Địa chỉ: 116 Nguyễn Cư Trinh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM.
  • Chanh Bistro Rooftop Saigon. Địa chỉ: 215 Lý Tự Trọng, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM.
  • Bản Nguyễn Huệ Coffee. Địa chỉ: Nhà 502, lầu 5, chung cư 40E Ngô Đức Kế, Quận 1, TPHCM.
  • Secret De Rosie Cafe & Tea Phạm Ngũ Lão. Địa chỉ: 47 Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TPHCM.
Secret De Rosie Cafe & Tea Phạm Ngũ Lão
Secret De Rosie Cafe & Tea Phạm Ngũ Lão

# Những quán cà phê đẹp ở quận 7

  • Farmer Garden Nguyễn Thị Thập. Địa chỉ: 486 Nguyễn Thị Thập, Tân Quy, Quận 7, TP.HCM.
  • The Feine Cafe quận 7. Địa chỉ: 33 Đường số 4, KDC Trung Sơn TPHCM.

Bên cạnh nhịp sống hối hả, sự phát triển không ngừng, sự xô bồ và ồn ào thì người Sài Gòn vẫn sống chậm bên những tách cà phê quen thuộc. Không biết tự bao giờ câu nói “đi cà phê không” đã trở thành câu cửa miệng. Và cà phê đã trở thành thứ thức uống không thể thiếu của người dân nơi đây.

? Bạn nhận thấy bài viết này hữu ích cho bạn? Hãy cân nhắc để ủng hộ MinhHuongPynie để blog có thể tiếp tục hoạt động và mang đến nhiều kiến thức mới mẻ và hữu ích hơn nhé.

Minh Hương Pynie