Virtual assistant (trợ lý ảo) đang là một nghề đang khá hot hiện nay. Nếu bạn còn chưa biết virtual assistant là làm gì, mức lương ra sao, cơ hội nghề nghiệp thế nào thì đừng bỏ qua chia sẻ của Minh Hương Pynie trong bài viết này nhé.

Virtual assistant là gì?

Virtual assistant là từ tiếng Anh chỉ nghề trợ lý ảo. Trợ lí ảo là một nhân viên tự do cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhưng lại hoạt động bên ngoài văn phòng của khách hàng. Sở dĩ có thể gọi là trợ lí “ảo” vì người nhân viên này làm các công việc văn phòng nhưng “tại nhà” và có thể truy cập từ xa các tài liệu kế hoạch cần thiết cho khách hàng, ví dụ như lịch làm việc chung,…

Virtual assistant là trợ lý ảo.
Virtual assistant là trợ lý ảo.

Thường thì những người làm việc như trợ lí ảo sẽ phải có nhiều năm kinh nghiệm quản lí văn phòng hoặc đã từng làm thư ký văn phòng.

Trợ lý ảo làm những công việc gì?

Trách nhiệm chính của một trợ lý ảo là hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi công việc cho một người hoặc một bộ phận trong doanh nghiệp. Thường thì trợ lý ảo online sẽ phụ trách một số công việc cụ thể đó là:

 • Quản lý email (trả lời email, sắp xếp, tạo bản nháp,…)
 • Sắp xếp và phân loại tài liệu
 • Thực hiện và trả lời cuộc gọi
 • Hỗ trợ khách hàng
 • Quản lý lịch trình
 • Sắp xếp cuộc họp
 • Hỗ trợ thông tin trực tuyến (quản lý mạng xã hội, blog, website, …)
 • Sáng tạo nội dung
 • Tiếp cận khách hàng
 • Và nhiều công việc khác nữa.
Trợ lý ảo làm những công việc văn phòng như một trợ lý bình thường.
Trợ lý ảo làm những công việc văn phòng như một trợ lý bình thường nhưng hỗ trợ từ xa.

Với những virtual assistant làm được nhiều công việc và hoàn thành chúng đúng deadline, đúng yêu cầu của bên thuê thì dịch vụ sẽ càng được đánh giá càng cao.

Do đó, nghề trợ lý ảo đang rất thích hợp cho những bạn không muốn ngày ngày chấm công và ngồi gò bó trong khuôn viên những văn phòng chật hẹp. Thay vào đó, bạn có thể linh hoạt sử dụng thời gian làm việc bán tại nhà, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, hoặc đơn giản là vừa làm vừa đi du lịch, thư giãn, giải trí,…

Xu hướng sử dụng trợ lí ảo của doanh nghiệp

Như Minh Hương Pynie đã chia sẻ bên trên, nghề trợ lí ảo hiện nay đang dần trở nên phổ biến khi các doanh nghiệp đang ứng dụng công nghệ vào quản lý. Đặc biệt, một virtual assistant đôi khi không cần phải chi trả mức lương cao như một nhân viên chính thức, không cần phải cung cấp công cụ làm việc (máy tính, thiết bị văn phòng, đóng bảo hiểm,…) do đó, đây được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí nhân sự của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Rất nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng sử dụng trợ lí ảo.
Rất nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng sử dụng trợ lí ảo.

Cách thức mà các doanh nghiệp thuê trợ lí ảo

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều website đóng vai trò trung gian giữa các nhà tuyển dụng và nhân viên trợ lý ảo tự do tiềm năng. Các trang này, doanh nghiệp có thể đăng tuyển dụng trợ lý ảo và những yêu cầu chi tiết về nghề trợ lí ảo cũng như mức lương mà doanh nghiệp chi trả.

Những ứng viên xem xét về yêu cầu của doanh nghiệp, khả năng của bản thân và mức lương, phúc lợi nếu cảm thấy phù hợp họ sẽ bắt đầu apply vào vị trí đó.

Có lợi thế đặc biệt việc thuê trợ lí ảo đó chính là sự linh hoạt vì doanh nghiệp chỉ cần ký hợp đồng cho các dịch vụ mà họ cần. Tùy thuộc vào thỏa thuận mà các virtual assistant sẽ được trả lương theo nhiệm vụ hoặc theo giờ/ngày/tháng,…Thay vì, doanh nghiệp phải tuyển một nhân viên trong một văn phòng truyền thống và phải trả cho nhân viên đó lương cố định mỗi tháng thì thuê virtual assistant đang được xem là giải pháp tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Thuê virtual assistant đang được xem là giải pháp tiết kiệm và hiệu quả hơn.
Thuê virtual assistant đang được xem là giải pháp tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Cách kiếm tiền cùng nghề virtual assistant

Bạn đang quan tâm đến nghề virtual assistant? Bạn muốn kiếm tiền cùng nghề này? Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm việc trợ lý ảo và thực hiện công việc ngay tại nhà mà không cần phải đến văn phòng gò bó. Bạn sẽ thực hiện các công việc văn phòng tương tự như một trợ lý cá nhân, nhưng được thực hiện online ở chính ngôi nhà của mình.

Một số công việc mà bạn có thể tham khảo và apply khi muốn đăng ký làm virtual assistant đó là:

 • Quản lý truyền thông xã hội
 • Quản lý và kiểm duyệt cộng đồng
 • Viết lời quảng cáo (Copywriting)
 • Tạo nội dung cho blog
 • Tạo khách hàng tiềm năng
 • Quản lý email, trả lời email
 • Hỗ trợ khách hàng
 • Xử lý đơn đặt hàng trực tuyến và tiền hoàn lại
 • Quản lý dự án
 • Tạo trang bán hàng
 • Quản lý việc giới thiệu sản phẩm
 • Thiết kế website
 • Bảo trì website
 • Thiết kế và bố cục đồ họa
 • Chỉnh sửa và hiệu đính
 • Nghiên cứu nội dung
 • Nghiên cứu từ khóa
 • Nhập dư liệu
 • Thực hiện tiếp cận cộng đồng
 • Chỉnh sửa video…
 • Và còn rất nhiều công việc thú vị khác.
Bạn có thể chọn làm nhiều công việc khác nhau khi theo nghề virtual assistant.
Bạn có thể chọn làm nhiều công việc khác nhau khi theo nghề virtual assistant.

Mức lương của virtual assistant hiện nay là bao nhiêu?

Do đặc thù công việc không cố định và lương có thể được tính theo số lượng công việc, thỏa thuận, theo giờ hoặc ngày hoặc tháng hoặc dự án,…do đó mức lương của virtual assistant cũng sẽ có chút khác biệt so với nhiều ngành nghề khác hiện nay.

Thông tin về mức lương của các virtual assistant mà trang Zip Recruiter chia sẻ thì trung bình lương của một trợ lý ảo khoảng 67.000 USD/năm. Thậm chí, với những virtual assistant dày dặn kinh nghiệm thì còn có thể kiếm được nhiều hơn thế nữa, có người có thể kiếm được lương 6 chữ số mỗi năm. Quá tuyệt vời đúng không nào.

Mức lương của trợ lý ảo được chi trả tùy theo công việc và thỏa thuận.
Mức lương của trợ lý ảo được chi trả tùy theo công việc và thỏa thuận.

Làm sao để có thể trở thành virtual assistant?

Nếu bạn đang tìm kiếm một freelancer trợ lý ảo – virtual assistant freelancer tại nhà thì tất cả những gì bạn cần đó là hiểu rõ virtual assistant là làm gì, những công việc bạn có thể làm và lên kế hoạch cho phù hợp nhất.

Đầu tiên, cần được đào tạo cơ bản

Mặc dù, nghề trợ lý ảo đang hot và ít yêu cầu về bất kỳ bằng cấp chính thức nào nhưng để hoàn thành được công việc hiệu quả cũng như lấy được sự tín nhiệm từ khách hàng thì trước tiện bạn cần được tạo cơ bản. Tiếp theo đó là hãy học cách làm việc khoa học, đúng theo yêu cầu của khách hàng, làm việc một cách chuyên nghiệp như tại văn phòng vậy. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại khá khó, nhất là đối với những ai làm việc không theo nguyên tắc nào.

Bạn cần được đào tạo cơ bản để có thể trở thành trợ lý ảo chuyên nghiệp.
Bạn cần được đào tạo cơ bản để có thể trở thành trợ lý ảo chuyên nghiệp.

Tham gia một khóa học online đào tạo để trở thành trợ lý ảo

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Để có thể làm nghề virtual assistant tốt và uy tín cũng như gắn bó lâu dài thì bạn nên học muốn khóa đào tạo. Tại những khóa học này, những người có kinh nghiệm sẽ chia sẻ và dẫn dắt bạn trở thành một trợ lý ảo thành công.

Làm virtual assistant freelancer

Chọn theo nghề virtual assistant tức là bạn đã muốn thoát khởi 8 tiếng miệt mài ở công sở do đó, bạn sẽ có thêm thời gian để giải quyết những công việc khác. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn dễ dàng tìm kiếm được việc làm. Do đó, để tăng sự tín nhiệm với khách hàng, đối tác và tăng thu nhập khi làm trợ lý ảo bạn nên tạo dựng thương hiệu để trở thành một virtual assistant freelancer nhiều người biết đến.

Làm virtual assistant freelancer chính là con đường mà nhiều bạn trẻ đang hướng đến.
Làm virtual assistant freelancer chính là con đường mà nhiều bạn trẻ đang hướng đến.

Đừng quên chăm sóc khách hàng của bạn

Sau khi dịch vụ trợ lý ảo kết thúc bạn nên hỗ trợ họ vài hạng mục nho nhỏ, để tạo dựng thêm sự tin tưởng và tạo sự chuyên nghiệp, thể hiện sự tận tâm. Điều này cũng chính là cách mà bạn “phục vụ thêm chút nữa” đem lại giá trị cộng thêm cho khách và chắc chắn rồi tiếng lành đồn xa bạn có thể sẽ có thêm nhiều khách hàng mới thông qua giới thiệu của khách hàng cũ đó nha.

Một số cách để tìm kiếm khách hàng virtual assistant

Virtual assistant có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp nhưng không phải ai cũng biết cách nắm bắt và thể hiện. Sau đây là vài gợi ý của minh hương pynie giúp bạn tìm kiếm khách hàng thuê virtual assistant hiệu quả nhất.

Tự PR bản thân

Tất nhiên, đầu tiên, để kiếm được những khách hàng cần virtual assistant bạn nên tự PR về dịch vụ của bản thân cho những người xung quanh như bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũ…Có thể bạn chưa tìm được những khách hàng lớn theo cách này, nhưng thông qua những công việc nho nhỏ bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm và đặc biệt là có thêm cơ hội để phát triển nghề nghiệp sau này.

Bạn nên tự PR bản thân để tìm khách hàng.
Bạn nên tự PR bản thân để tìm khách hàng.

Thực hiện chiến dịch truyền thông

Khi bạn đã có đủ sự tự tin và chin chắn với nghề virtual assistant thì bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ quảng cáo dịch vụ của mình trên các kênh như: Website, mạng xã hội, báo chí,… để tìm nhiều hơn những khách hàng sử dụng dịch vụ của mình.

Tìm kiếm việc làm virtual assistant trên các trang tuyển dụng

Bạn cũng có thể tìm kiếm các công việc virtual assistant online tại các trang website chuyên đăng tin tuyển dụng. Hoặc update CV của bản thân lên các trang này để những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển trợ lý ảo tiện liên hệ.

Tóm lại: Giữa thời buổi công nghệ 4.0 thì nghề trợ lý ảo được quan tâm nhiều hơn. Ưu điểm của nghề này là thời gian và địa điểm làm việc linh hoạt mà lại đem đến cho bạn mức lương khá cao và bất cứ ai không có bằng đại học, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng có thể trở thành trợ lý ảo xịn sò. Hãy thử sức ngay đi nếu bạn đang có hứng thú với nghề virtual assistant nhé.

>>> Xem thêm ngay: Trợ lý ảo thông minh người Việt, mình sáng tạo nội dung cho AI