Rất nhiều bạn băn khoăn rằng không biết nên tự học content SEO hay học qua các trường, lớp đào tạo content chuyên nghiệp khi bắt đầu muốn theo sự nghiệp viết lách. Trong bài viết này, Minh Hương xin chia sẻ đến bạn những ưu – nhược điểm của hình thức tự học content và học qua các lớp coaching, lớp đào tạo content SEO chuyên nghiệp. Hãy tham khảo ngay và chọn ra một hình thức học tập phù hợp nhất với bạn nhé.

>>> Xem thêm: 5 Dạng content SEO doanh nghiệp nên khai thác ngay để bắt kịp xu hướng

Tầm quan trọng của content SEO

Đầu tiên, Minh Hương muốn bạn tìm hiểu đôi chút về tầm quan trọng của content SEO. Tại sao nhiều doanh nghiệp đang rất chú trọng phát triển content SEO.

Content SEO rất quan trọng đối với doanh nghiệp.
Content SEO rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

Hiện nay, content SEO được nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư vì đem lại những lợi ích vô cùng thiết thực. Trong đó, phải kể đến đó là: Tiết kiệm chi phí, hỗ trợ xây dựng doanh nghiệp hiệu quả, phát triển bền vững và giúp tăng doanh thu.

Giúp trang website lên top bền vững, tiết kiệm

Mục đích đầu tiên của việc tạo nên những content SEO chất lượng đó là để từ khóa và trang web của doanh nghiệp được hiển thị cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, dễ dàng tiết cận hơn với người dùng.

Do đó, nếu sở hữu được những content chất lượng và hữu ích với người đọc thì sẽ thu hút được lượng đông đảo người dùng truy cập website của doanh nghiệp. Điều này giúp cho website lên top bền vững và tất nhiên sẽ tăng lượt click vào sản phẩm, dịch vụ, tiết kiệm tối đa tiền quảng cáo.

Content SEO giúp trang website lên top bền vững, tiết kiệm
Content SEO giúp trang website lên top bền vững, tiết kiệm

Chưa hết, nếu có content SEO chất lượng thì Google sẽ đánh giá cao, đồng thời doanh nghiệp sẽ tạo được những lợi thế cạnh tranh lớn hơn so với các đối thủ khác.

Hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Từ nội dung chất lượng, website có nhiều tương tác, khách hàng sẽ tin tưởng hơn khi quyết định chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Thậm chí, sau khi đã mua được những sản phẩm chất lượng thì khách đã mua hàng cũng sẽ chia sẻ và quảng bá tới bạn bè, những người có cùng sự quan tâm từ đó giúp thương hiệu của doanh nghiệp ngày càng được nhiều người biết tới.

Hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp
Hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Content SEO chất lượng giúp tăng doanh thu

Những content SEO chất lượng và được nhiều người dùng cảm thấy thu hút thì nó sẽ tác động đến nhóm khách hàng mục tiêu, giúp thúc đẩy hành động mua sản phẩm, dịch vụ. Kéo theo đó là doanh thu của doanh nghiệp cũng sẽ tăng theo mạnh mẽ. Đây cũng là lý do là những doanh nghiệp vừa và nhỏ đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

Content SEO chất lượng giúp tăng doanh thu
Content SEO chất lượng giúp tăng doanh thu

Nên tự học content SEO hay tham gia các lớp đào tạo?

Hiện nay, Google thay đổi thuật toán liên tục, do đó, để có thể theo được công việc viết lách, bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản.

Nếu bạn cũng đang băn khoăn không biế nên tự học content SEO hay tham gia các lớp đào tạo chuyên nghiệp thì sau những phân tích dưới đây chắc hẳn bạn sẽ tìm được câu trả lời cho chính mình.

1/ Tự học content SEO

Nhiều bạn bắt đầu muốn làm content nói chung, content SEO nói riêng nhưng muốn tiết kiệm chi phí nên đã chọn hình thức tự học.

Thực tế thì SEO là hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Để content của một website tăng thứ hạng trên Google là điều không phải dễ dàng. Nhất là trong giai đoạn có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của việc tự học content SEO đó chính là rất tiết kiệm.
Ưu điểm đầu tiên của việc tự học content SEO đó chính là rất tiết kiệm.
 • Ưu điểm đầu tiên của việc tự học content SEO đó chính là rất tiết kiệm. Bạn sẽ phải chi rất ít hoặc thậm chí là không mất tiền nếu tự học content SEO tại nhà.
 • Bạn có thể tự học miễn phí trên website hoặc thông qua những trang web dạy viết content chuẩn SEO, các kênh Youtube, Tiktok… Hoặc bạn cũng có thể tự học viết content thông qua chia sẻ từ các cuốn sách hay.
 • Bạn có thể học vào bất cứ thời gian nào bạn rảnh, học ở bất cứ nơi đâu.

Nhược điểm

 • Thường thì tự học content SEO bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu, khi nào.
 • Khó đo lường và đánh giá được khả năng tiến bộ của bản thân nếu không có người có chuyên môn theo dõi và kiểm chứng.
 • Dễ bị lệch hướng. Bạn không có người dẫn dắt, không có người giúp bạn phát hiện lỗi sai cần tránh nên dễ đi chệch hướng.
 • Dễ nản chí. Tất nhiên nếu sau năm lần bảy lượt bạn đã thử viết content nhưng vẫn không viết được bài ưng ý và làm hài lòng khách hàng thì bạn sẽ bị nản chí và nếu không kiên trì bạn sẽ bỏ cuộc giữ chừng.
Thường thì tự học content SEO bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu
Thường thì tự học content SEO bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu.

2/ Tham gia các lớp đào tạo content chuyên nghiệp

Ưu điểm

 • Lộ trình dạy tại các lớp đào tạo content rõ ràng, chuyên nghiệp.
 • Học viên dễ dàng nắm bắt những kỹ năng viết content SEO cho đa dạng nền tảng: Facebook, Titok, Youtube, website, blog,…
 • Cung cấp đến học viên những phương pháp viết content đơn giản, cuốn hút, đánh trúng insight của khách hàng.
 • Hỗ trợ học viên kiến thức cơ bản về SEO như: Cách tìm từ khóa, nghiên cứu từ khóa đối thủ và tối ưu từ khóa trong bài viết đúng theo thuật toán của Google.
 • Hỗ trợ học viên cách quản lý thời gian và đặt KPIs và đo lường chất lượng nội dung tốt nhất.
 • Hướng dẫn sử dụng nhiều tool hỗ trợ viết content giúp quá trình viết lách dễ dàng và đạt hiệu quả mong muốn.
 • Riêng với những lớp coaching viết 1:1 thì học viên được kèm theo kiểu 1 chuyên gia viết – 1 học viên do đó hiệu quả cao hơn nhiều lần. Học viên có thể học linh động hơn về thời gian, địa điểm. Thậm chí là học viên có thể chọn học online hoặc offline đều được.
Lộ trình dạy tại các lớp đào tạo content rõ ràng, chuyên nghiệp.
Lộ trình dạy tại các lớp đào tạo content rõ ràng, chuyên nghiệp.

Nhược điểm

Khi tham gia các khóa học content chỉ có một nhược điểm duy nhất đó là bạn cần chi một khoản tiền để trả học phí. Tuy nhiên, hiện tại thì khóa học content trên thị trường hiện nay có chi phí không quá cao. Do đó, Minh Hương nghĩ ai cũng có thể bỏ ra vài triệu đồng để theo học và mang về những kiến thức hữu ích nhất mà bất cứ một content writer nào cũng cần trong sự nghiệp viết lách của mình.

Khi tham gia các khóa học content chỉ có một nhược điểm duy nhất đó là bạn cần chi một khoản tiền để trả học phí.
Khi tham gia các khóa học content chỉ có một nhược điểm duy nhất đó là bạn cần chi một khoản tiền để trả học phí.

Bên trên là chia sẻ của Minh Hương Pynie về 5 dạng content SEO phổ biến nhất hiện nay và cách sáng tạo content chuẩn SEO.

Liên hệ với mình qua email minhuong.vohoang@gmail.com hoặc Zalo 0799 111 299 để được tư vấn và báo giá mức phí học viết content cơ bản, truyền cảm hứng viết lách 1:1.

Khoá học giá 1,5 triệu/ 8 buổi. 1 tuần 2 buổi linh động theo lịch trình của Học viên. Mức giá này vẫn được giữ nguyên đến tháng 9/2022 và sẽ thay đổi thành 3 triệu/ 8 buổi vào tháng 10/2022 với lượng kiến thức và kinh nghiệm thực tế đa dạng hơn.

Bạn được gì từ khoá học Coaching viết 1:1 ? Minh Hương Pynie sẽ tổ chức các lớp offline hoặc offline tuỳ nhu cầu học viên. Sau khóa học bạn sẽ được cung cấp các kỹ năng viết bài chuẩn SEO, sử dụng một số tool hỗ trợ hiệu quả. Bạn sẽ hiểu hơn về viết lách là gì, cách viết lách kiếm tiền, nghề viết lách. Đặc biệt là bạn sẽ biết cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng để tăng thu nhập, viết bài kiếm tiền nhuận bút tăng thêm thu nhập của mình.

Lộ trình Coaching viết 1:1 bởi Minh Hương Pynie

 • Bài 1: Research keyword
 • Bài 2: Lên ý tưởng viết bài
 • Bài 3: Content Social
 • Bài 4: Content SEO
 • Bài 5: Cách viết content chuẩn SEO trên WordPress.
 • Bài 6: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng để tăng thu nhập.
 • Bài 7: Ôn tập
 • Bài 8: Ôn tập

>>> Xem ngay: 5 dạng content SEO doanh nghiệp nên khai thác ngày để bắt kịp xu hướng