Content creator hiện nay đang là nghề hot được nhiều bạn trẻ mê viết lách theo đuổi. Tuy nhiên, với những bạn còn non tay và chưa am hiểu nhiều về content chuẩn SEO có lẽ sẽ lúng túng và khó viết được một bài hoàn chỉnh, đúng yêu cầu khách hàng.

Hôm nay, Minh Hương Pynie sẽ tiếp tục chia sẻ những khái niệm liên quan và cách viết cũng như tối ưu bài viết để những ai đang muốn học viết bài chuẩn SEO tham khảo. Chắc chắn những thông tin này sẽ cực kỳ hữu ích với bạn. Nào hãy cùng dõi theo nhé. Bạn có thể tham gia lớp hướng dẫn viết content 1:1 của Minh Hương qua thông tin email và số điện thoại bên dưới bài viết này.

Thế nào là 1 bài viết chuẩn SEO?

Để học được kỹ năng viết bài chuẩn SEO đâu tiên bạn cần nắm được khái niệm thế nào là 1 bài viết chuẩn SEO?

Theo Minh Hương Pynie thì bài viết chuẩn SEO là những bài viết được tối ưu nội dung dựa trên insights người tìm kiếm bởi những từ khóa chính và từ khóa liên quan cùng với các kỹ thuật của các SEOer. Nhằm đưa từ khóa và bài viết đó có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google.

Bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết được tối ưu nội dung dựa trên insights người tìm kiếm bởi những từ khóa chính và từ khóa liên quan cùng với các kỹ thuật của các SEOer.
Bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết được tối ưu nội dung dựa trên insights người tìm kiếm bởi những từ khóa chính và từ khóa liên quan cùng với các kỹ thuật của các SEOer.

Không có một khuôn mẫu nhất định cho các bài viết chuẩn SEO. Bạn có thể sáng tạo tùy theo cách diễn đạt, định hướng, mục đích cần truyền tải của mình.

Số lượng từ trong bài viết chuẩn SEO cũng không cố định. Có thể dài hoặc ngắn tùy theo nội dung truyền tải. Tuy nhiên, nó phải được chèn đúng và đủ mật độ từ khóa, bám sát chủ đề và đúng mục đích cần truyền tải ban đầu.

Những yếu tố buộc phải có trong bài viết chuẩn SEO

# Từ khóa (chính, phụ)

Từ khóa (keyword) là yếu tố không thể thiếu trong một bài viết chuẩn SEO. Đầu tiên để có được list từ khóa chất lượng cần công đoạn nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ, phân tích nhu cầu tìm kiếm của người dùng,… Thường thì công việc này của các SEOer.

Từ khóa (keyword) là yếu tố không thể thiếu trong một bài viết chuẩn SEO.
Từ khóa (keyword) là yếu tố không thể thiếu trong một bài viết chuẩn SEO.

Họ có thể dựa trên những công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí cho SEO như:

  • Google Search Console
  • Keyword Planner
  • Google Trends
  • Rank checker
  • Keywords Everywhere,….

Việc tìm và xác định từ khóa là bước cực kỳ quan trọng để tạo nên những content chuẩn SEO và đúng insight khách hàng. Khi sáng tạo content nội dung càng bám sát từ khóa thì bài viết càng dễ lên top.

# Tiêu đề bài viết

Khi đã có từ khóa bạn cần nghĩ tiêu đề cho bài viết của mình. Tiêu đề bài viết cần hội tụ đủ các yếu tố: Chứa từ khóa chính + hay + độc đáo + độ dài vừa đủ.

Tiêu đề bài viết cần hội tụ đủ các yếu tố: Chứa từ khóa chính + hay + độc đáo + độ dài vừa đủ.
Tiêu đề bài viết cần hội tụ đủ các yếu tố: Chứa từ khóa chính + hay + độc đáo + độ dài vừa đủ.

Trong đó, độ dài tiêu đề tối đa 55 từ. Nếu quá dài tiêu đề dễ bị cắt mất phần sau khi hiển thị. Và quá ngắn thì sẽ khó truyền tải đủ thông điệp bài viết.

Quy tắc viết bài chuẩn SEO là tiêu đề không được trùng lặp với các bài viết của đối thủ.

Đặc biệt, tiêu đề bài viết phải thực sự cuốn hút. Đây là yếu tố then chốt quyết định người đọc có nhấp vào bài viết của bạn hay không.

# Thẻ mô tả

Một bài viết chuẩn SEO không thể thiếu mô tả. Khi học viết bài chuẩn SEO bạn cần lưu ý điều này. Trong thẻ mô tả nhất định phải chứa từ khóa chính. Nếu có chứa từ khóa liên quan nữa thì càng tốt.

Độ dài của thẻ mô tả được khuyến nghị là nên tối đa 130 ký tự. Khi viết bài chuẩn SEO trong WordPress bạn có thể đếm dễ dàng số ký tự. Hoặc bạn cũng có thể dùng các công cụ đếm khác nếu không phải là web WordPress. Ví dụ như: Wordcounter.net, wordcounter360.com,…

Một bài viết chuẩn SEO không thể thiếu mô tả.
Một bài viết chuẩn SEO không thể thiếu thẻ mô tả.

Trong phần thẻ này bạn nên tóm lược ngắn gọn nhất nội dung cần truyền tải trong bài viết của mình.

# Nội dung bài viết

Nội dung bài viết chuẩn SEO nên dài trên 600 từ. Phải chứa đủ từ khóa chính và từ khóa liên quan. Đồng thời nội dung cần có các tiêu đề chính, tiêu đề phụ (H2, H3, H4,….) để chia nhỏ bài viết.

Toàn bộ bài viết nên có khoảng 1 – 5 ảnh hoặc nhiều hơn nếu bài viết dài. Nội dung đảm bảo không được coppy, trùng lặp với những bài viết trên các website hoặc mặt báo khác.

ội dung cần có các tiêu đề chính, tiêu đề phụ (H2, H3, H4,....) để chia nhỏ bài viết.
ội dung cần có các tiêu đề chính, tiêu đề phụ (H2, H3, H4,….) để chia nhỏ bài viết.

# Kết bài viết

Ở phần kết bài viết nên nhắc lại từ khóa chính và tóm gọn lại những điều cần nêu trong bài viết một lần nữa.

Cách tối ưu bài viết chuẩn SEO

Tối ưu bài viết chuẩn SEO không phải là vấn đề đơn giản. Đặc biệt là đối với những SEOer mới vào nghề hoặc những ai chưa rành về content chuẩn SEO. Trong một bài viết bạn cần tối ưu rất nhiều hạng mục. Đó là:

# Tối ưu nội dung, câu chữ

Như đã chia sẻ bên trên, bài viết chuẩn SEO phải có độ dài trên 600 từ. Câu chữ ngắn họn, súc tích. Đặc biệt không sai lỗi chính tả. Bố cục đầy đủ 3 phần: Mở bài, thân bài, kết bài.

# Tối ưu từ khóa

Trong nội dung bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo chứa từ 2-5% mật độ từ khóa chính. Trong đó, từ khóa cần được phân bố đều ở cả mở bài, thân bài, tiêu đề chính, tiêu đề phụ, mô tả bài viết và cả kết bài.

Đừng tham lam và nhồi nhét từ khóa. Bởi đôi khi điều này có thể khiến website của bạn bị Google báo cáo lạm dụng và bị tụt hạng.

Trong một bài viết chuẩn SEO bạn cần tối ưu rất nhiều hạng mục.
Trong một bài viết chuẩn SEO bạn cần tối ưu rất nhiều hạng mục.

# Tối ưu hình ảnh

Ngoài nội dung thì hình ảnh cũng cần được tối ưu sao cho chuẩn SEO. Thực tế đã chứng minh rằng một bài viết có những hình ảnh đẹp, chất lượng, đúng kích thước, định dạng và tên sẽ giúp tăng hiệu quả SEO lên.

Minh Hương Pynie khuyên bạn khi tối ưu hình ảnh cho bài viết chuẩn SEO nên chọn đuôi .jpg. Tên hình ảnh nên chứa keyword chính, không dấu. Mật độ hình ảnh cũng nên vừa phải. Tránh quá nhiều hoặc quá ít.

# Tối ưu URL

Tiếp theo bạn cần tối ưu URL cho bài viết của mình. Tốt nhất URL của bài viết phải có chứa từ khóa chính. Những URL được đặt ngắn gọn và rõ nghĩa sẽ được Google đánh giá cao hơn.

# Tối ưu Sub-heading (H2, H3, H4 …)

Trong bố cục bài viết chuẩn SEO phải có đủ các Heading 1, 2, 3. Trong đó, thẻ H3 nhiệm vụ làm rõ nghĩa cho H2. Tương tự, thẻ H4 có tác dụng làm rõ nghĩa cho H3, …

Trong các thẻ heading phải chứa từ khóa chính và từ khóa liên quan của bài viết. Và một subheading nhỏ không nên chứa quá 300 chữ để bảo đảm về khả năng đọc của bài viết chuẩn SEO.

# Chèn link liên kết (Internal link, external link)

Thêm một điều nữa mà ai viết bài chuẩn SEO cũng cần lưu ý đó là việc chèn link liên kết. Link có hai loại đó là internal link và external link. Trong đó:

  • Internal link là liên kết nội bộ trỏ từ trang này sang trang khác trong cùng website.
  • External link là liên kết trỏ từ website này liên kết với website khác.
Khi học viết bài chuẩn SEO bạn cần tham khảo cách chèn các link liên kết.
Khi học viết bài chuẩn SEO bạn cần tham khảo cách chèn các link liên kết.

Học viết bài chuẩn SEO ở đâu?

Nếu bạn đang muốn học viết bài chuẩn SEO nhưng chưa biết học ở đâu thì có rất nhiều cách.

Đầu tiên, bạn có thể học qua sách vở. Có rất nhiều sách hay dạy về cách sáng tạo content marketing đang được bán trên thị trường. Hãy chọn lọc và đọc để hiểu cơ bản về kiến thức làm content chuẩn SEO bạn nhé.

Hoặc bạn cũng có thể học trên internet. Tại các mạng xã hội như Facebook có nhiều hội, nhóm chia sẻ kinh nghiệm làm content. Còn ngại ngần gì mà bạn không tham gia ngay để học hỏi nhỉ. Tiếp theo bạn cũng có thể đăng ký các khóa học content online tại các trung tâm đào tạo uy tín.

Bạn có thể học viết bài chuẩn SEO qua nhiều cách khác nhau.
Bạn có thể học viết bài chuẩn SEO qua nhiều cách khác nhau.

Thêm một gợi ý nữa cho ai muốn học và theo đuổi nghề content đó là đăng ký học cùng các chuyên gia. Họ thường có những khóa học đào tạo content. Tham gia vào những khóa học này bạn sẽ được những kiến thức cơ bản.

Còn nếu muốn trở thành chuyên gia content, soạn thảo được những bài viết chuẩn SEO ở bất cứ lĩnh vực nào bạn cần đặt bút xuống viết thật nhiều, đọc thật nhiều. Đừng quên đánh giá hiệu quả bài viết, phân tích điểm được, chưa được, trau dồi kỹ năng viết thường xuyên nhé.

Tóm lại

Bên trên là chia sẻ của Minh Hương Pynie về cách học viết bài chuẩn SEO và cách tối ưu bài viết chuẩn SEO. Nếu bạn muốn được học thêm về cách viết bài chuẩn SEO hoặc tìm hiểu về công thức viết bài chuẩn SEO theo Google, viết bài chuẩn SEO WordPress thì hãy liên hệ ngay với Minh Hương Pynie nhé.

Minh Hương Pynie hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán – ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam.

Minh Hương Pynie hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán
Minh Hương Pynie hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán.

Với 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,… Trong quý 3 năm 2019, Minh Hương Pynie đã giúp blog Mua Bán của báo tăng 51% Session và User, trong đó Direct tăng 218%, Organic tăng 38,49%.

Kết nối cùng mình sẽ giúp bạn đi từ chỗ chưa biết sản xuất nội dung hấp dẫn cho đến sản xuất nội dung chuẩn SEO theo từng thay đổi của thuật toán Google.

Dịch vụ viết bài content chuẩn SEO/ coaching viết 1:1

Liên hệ:
– Email: minhuong.vohoang@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299

Minh Hương Pynie

>>> Xem thêm ngay nếu bạn đang tìm dịch vụ viết bài chuẩn SEO: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO: Giải pháp cho doanh nghiệp