Google Bert là gì? Google Bert ra đời với mục đích gì? thuật toán này của Google có ảnh hưởng đến hiệu quả SEO như thế nào? Nếu bạn thắc mắc về vấn đề này thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây của Minh Hương Pynie nhé!

Bạn có thể tham gia lớp hướng dẫn viết content 1:1 của Minh Hương qua thông tin email và số điện thoại bên dưới bài viết này.

Google Bert là gì?

BERT chính là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh đầy đủ là Bidirectional Encoder Representations from Transformers. Google Bert được hiểu là một thuật toán học sâu (deep-learning) liên quan đến vấn đề xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Google Bert được hiểu là một thuật toán học sâu (deep-learning) liên quan đến vấn đề xử lý ngôn ngữ tự nhiên.
Google Bert được hiểu là một thuật toán học sâu (deep-learning) liên quan đến vấn đề xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Bert ra đời khi nào?

Thuật toán Bert này được ví như một cỗ máy hiểu được những từ trong câu và cả các sắc thái của ngữ cảnh mà Google đưa ra. Nhằm giảm bớt hạn chế về sự khác biệt ngôn ngữ, ngữ cảnh.

Google Bert là “sản phẩm” của Jacob Devlin và Ming-Wei Chang đến từ Google công bố vào năm 2018. Đến tháng 10/2019, Bert mới chính thức xuất hiện trong hệ thống tìm kiếm Google. Sau đó, nó được áp dụng cho các truy vấn sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh. Trong đó, bao gồm cả các trích dẫn nổi bật.

Thuật toán BERT được Google đưa ra nhằm giảm bớt hạn chế về sự khác biệt ngôn ngữ.
Thuật toán BERT được Google đưa ra nhằm giảm bớt hạn chế về sự khác biệt ngôn ngữ.

Hiện tại thì thuật toán nãy đã mở rộng áp dụng lên đến 70 ngôn ngữ. Trong đó có tiếng Việt. Bert Google được sử dụng để cải thiện chất lượng của các trích dẫn nổi bật phản hồi cho người dùng tại hơn 20 quốc gia.

Google Bert có thể hiểu được mọi từ ngữ trong mọi ngữ cảnh không?

Câu trả lời là không thể. Mặc dù ngay tại thời điểm mới ra mắt Google khẳng định Bert sẽ cải thiện việc diễn giải ý nghĩa của khoảng 10% lượt tìm kiếm bằng tiếng Anh tại Mỹ. Cụ thể là một số truy vấn thực tế không cần đến quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên của Bert.

Nhưng thực tế thì Google luôn thay đổi thuật toán mỗi ngày.  Và thuật toán Bert cũng thay đổi liên tục. Do đó, dù có áp dụng ra sao thì kết quả trả về vẫn không đảm bảo vừa ý 100% người dùng được.

Thực tế thì Google Bert có thể hiểu được mọi từ ngữ trong mọi ngữ cảnh được.
Thực tế thì Google Bert có thể hiểu được mọi từ ngữ trong mọi ngữ cảnh được.

Google Bert hoạt động ra sao?

# Về phương diện từ ngữ

Máy móc không giống con người có thể hiểu được mọi từ ngữ và sử dụng chúng linh hoạt trong mọi hoàn cảnh. Do đó, Google Bert ra đời để hiểu được các câu, từ dễ dàng hơn.

Những từ ngữ liên quan về mặt ngữ nghĩa (LSI) của từ khóa chính sẽ được Bert dùng. Chính điều này sẽ giúp Goolge nhận biết rõ chủ đề của website. Đồng thời tạo nên những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Google Bert ra đời để hiểu được các câu, từ dễ dàng hơn.
Google Bert ra đời để hiểu được các câu, từ dễ dàng hơn.

# Về phương diện ngữ cảnh

Có thể ai trong chúng ta cũng đều biết rằng một từ xuất hiện trong những ngữ cảnh khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Nếu như trước khi có Bert Google có thể không hiểu được điều này. Thì hiện nay cùng với sự xuất hiện của Bert, điều này trở nên dễ dàng hơn.

# Google Bert NLP

Google Bert NLP là gì? NLP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh đầy đủ là Natural Language Processing. Có nghĩa là quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong ngôn ngữ học. Tức là những gì có thể mặc định để máy tính hiểu được cách chúng ta giao tiếp với nhau hàng ngày.

NLP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh đầy đủ là Natural Language Processing.
NLP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh đầy đủ là Natural Language Processing.

Google Bert ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Sự ra đời của thuật toán Bert ảnh hưởng rất nhiều đến việc tối ưu website. Cụ thể như sau:

# Từ khóa đuôi dài (Long tail keywords) có hiệu quả hơn

Vì khả năng của Bert là hiểu từ ngữ chính xác hơn. Đặc biệt là trong điều kiện ngôn ngữ tự nhiên. Nên chính vì điều này mà các từ khóa đuôi dài cùng với từ ngữ theo hướng ngôn ngữ tự nhiên sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Từ khóa đuôi dài (Long tail keywords) có hiệu quả hơn
Với Bert thì từ khóa đuôi dài (Long tail keywords) có hiệu quả hơn

Do đó, nếu bạn muốn tối ưu website của mình đạt hiệu quả tốt khi SEO thì hãy lưu ý đến những từ khóa đuôi dài nhé.

# Tối ưu nội dung website đa ngôn ngữ

Với Bert thì một website sử dụng nội dung với nhiều ngôn ngữ khác nhau sẽ được đánh giá cao hơn. Đem lại hiệu quả tiếp cận tốt hơn. Đó là lý do mà ngày càng nhiều website song ngữ, đa ngữ ra đời.

Với Bert thì một website sử dụng nội dung với nhiều ngôn ngữ khác nhau sẽ được đánh giá cao hơn.
Với Bert thì một website sử dụng nội dung với nhiều ngôn ngữ khác nhau sẽ được đánh giá cao hơn.

# Chất lượng content cần chú trọng

Thêm một điều đặc biệt nữa đó là với thuật toán Bert, Google sẽ đánh giá cao những website có nội dung chất lượng, unique. Nhờ sự trợ giúp của Bert, Google hiện tạ có thể hiểu rõ hơn mọi ý định của người dùng. Do đó, hãy đầu tư chất lượng content cho website của bạn nếu muốn nó được Google đánh giá cao nhé!

Bert có ảnh hưởng đến hạng mục nào của Google nữa không?

Mặc dù, ngay từ ban đầu Google đã thông báo rằng Bert chỉ được áp dụng đối với Google Search. Nhưng thực tế, hoạt động của nó cũng sẽ có ảnh hưởng khá nhiều đến phần trợ lý cá nhân ảo Google Assistant.

Google Assistant bị ảnh hưởng khá nhiều bởi thuật toán Bert.
Google Assistant bị ảnh hưởng khá nhiều bởi thuật toán Bert.

Cụ thể là khi bạn thực hiện các truy vấn trên Google Assistant thì có thể Bert sẽ trả về các trích dẫn nổi bật. Hoặc các trang web từ Google Search. Và các kết quả này có thể bị tác động bởi Bert.

Bên trên là chia sẻ của Minh Hương Pynie về Google Bert. Và những điều liên quan đến thuật toán Bert. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm Google Bert là gì cũng như điều hướng bài viết của mình để phù hợp với thuật toán Bert của Google. Nâng cao hiệu quả khi tối ưu nhé.

Đừng quên dõi theo những chia sẻ mới nhất của Minh Hương Pynie. Sẽ có nhiều kiến thức marketing nói chung và content marketing nói riêng hay ho dành cho bạn đó.

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO
Liên hệ:
– Email: minhuong.vohoang@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299

Minh Hương Pynie

Xem thêm ngay nếu bạn quan tâm đến: 10 plugin thống kê truy cập WordPress ai cũng nên biết