Content Marketing là gì? Content Writer là gì? Nhân viên Content Marketing có vai trò ra sao trong một chiến lược Marketing,… là những điều mà rất nhiều người băn khoăn khi bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực Marketing. Hôm nay Minh Hương Pynie xin chia sẻ đến các bạn định nghĩa của các thuật ngữ này và cách viết Content hay “triệu view”, đốn tim độc giả.

Content là gì ?

Content là một từ tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt nó mang ý nghĩa là nội dung. Trong đó bao gồm cả chữ viết, hình ảnh, video, âm thanh…

Để viết được content hay đầu tiên các bạn phải hiểu được khái niệm Content là gì?

Để nhấn mạnh vai trò của Content Marketing, người ta đã ví von là “Content is King”. Tức là Content vô cùng quan trọng trong bất cứ loại hình Marketing nào.

Content là mang ý nghĩa là nội dung. Trong đó bao gồm cả chữ viết, hình ảnh, video, âm thanh…
Content là mang ý nghĩa là nội dung. Trong đó bao gồm cả chữ viết, hình ảnh, video, âm thanh…

Nếu không có Content, chúng ta sẽ không có gì để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc  chạy quảng cáo trực tuyến.

Nếu không có Content, chúng ta cũng không thể triển khai các biển quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trên truyền hình, trên báo, tạp chí,….được.

Nội dung bài viết [hide]

Content Marketing là gì?

Thuật ngữ Content Marketing được hiểu nôm na là hoạt động tiếp thị nội dung. Cụ thể thì cContent Marketing chính là hoạt động marketing tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đó đang cung cấp. Nhằm thu hút, giữ chân người xem và thúc đẩy hành động của khách hàng có lợi nhuận.

Content Marketing còn giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống thông qua việc doanh nghiệp chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống. Ví dụ như: Giáo dục, Giải trí, sức khỏe, y tế…Hoặc một góc nhìn đa chiều về một vấn đề nào đó, …

Content Marketing được hiểu nôm na là hoạt động tiếp thị nội dung.
Content Marketing được hiểu nôm na là hoạt động tiếp thị nội dung.

Thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ Content Marketing thực sự hữu ích giúp doanh nghiệp tìm được đối tượng khách hàng tiềm năng và cung cấp thông tin hữu ích giúp họ giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Chính vì vậy, Content Marketing được đánh giá là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả giữa thời đại 4.0 như hiện nay.

Content writer là gì ?

Content writer là người tạo ra nội dung tập trung vào việc cung cấp các thông tin có giá trị liên quan. Nhằm thiết lập nền tảng và tạo vị thế trong kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Content writer là người tạo ra nội dung tập trung vào việc cung cấp các thông tin có giá trị  liên quan.
Content writer là người tạo ra nội dung tập trung vào việc cung cấp các thông tin có giá trị liên quan.

Cách viết content hay

Viết Content thực sự không quá khó với những ai có khả năng viết lách. Nhưng để viết được một bài Content hay là điều không hề dễ dàng. Nếu bạn đang muốn nâng cao kĩ năng viết Content của mình thì hãy thử áp dụng những cách dưới đây nhé:

# Viết Content kiểu trò chuyện

Để lôi cuốn và thu hút người đọc xem hết nội dung của mình thay vì lối diễn đạt thông thường bạn có thể áp dụng kiểu trò chuyện. Tức là trong bài viết của bạn nên có sự tương tác với người đọc. Cung cấp thông tin hữu ích giống như những saller thay vì kể lể, liệt kê với sản phẩm, dịch vụ như truyền thống.

# Tạo điểm nhấn riêng

Trong vô vàn những bài viết thì việc tạo ra được Content chất, níu chân người đọc ngày càng trở lên khó khăn hơn đối với các Content Writer.

Một bài Content muốn hút sự chú ý của độc giả thì chắc chắn phải khác biệt.
Một bài Content muốn hút sự chú ý của độc giả thì chắc chắn phải khác biệt.

Do đó, một bài Content muốn hút sự chú ý của độc giả thì chắc chắn phải khác biệt. Có điểm nhấn và gây ấn tượng được với người đọc.

Để có một bài viết ấn tượng trước tiên bạn cần lên dàn ý xem mình muốn viết gì. Tiếp đó hãy trau chuốt từng câu chữ, nhấn mạnh vào nội dung trọng tâm. Và đặc biệt là dùng từ ngữ “đắt giá” để nâng tầm bài viết của bạn nhé.

# Đặc biệt quan tâm đến khách hàng mục tiêu của bạn

Trước khi bắt đầu viết bất cứ thứ gì, Content Writer cần dành thật nhiều thời gian tìm hiểu về khách hàng mục tiêu của bạn.

Để viết đúng trọng tâm và insight khách hàng bạn cần biết họ cần gì, muốn gì? Từ đó tìm ra cách nói về những điều khách hàng cần/muốn biết đó theo một cách mới mẻ và thu hút nhất.

Đặc biệt quan tâm đến khách hàng mục tiêu của bạn
Đặc biệt quan tâm đến khách hàng mục tiêu của bạn.

Đừng quên note lại những chủ đề đã đăng và những nhận xét của độc giả về bài viết đó. Nó sẽ giúp ích rất nhiều để các Content Writer rút kinh nghiệm trong những bài viết sau.

Viết chi tiết, cụ thể về những gì khách hàng muốn biết, đang quan tâm. Tránh viết chung chung hoặc đại khái cho có.

# Đừng bao giờ copy nội dung của người khác

Một trong những cách viết Content hay đó chính là đừng bao giờ copy nội dung của người khác. Việc coppy nguyên bản bài viết của người khác không chỉ vi phạm đạo đức nghề viết mà còn khiến người đọc từ bỏ bạn. Bởi chắc chắc rằng chẳng ai muốn đọc lại một bài viết mà họ đã từng đọc qua trước đó đúng không nào.

Việc coppy nguyên bản bài viết của người khác không chỉ vi phạm đạo đức nghề viết mà còn khiến người đọc từ bỏ bạn.
Việc coppy nguyên bản bài viết của người khác không chỉ vi phạm đạo đức nghề viết mà còn khiến người đọc từ bỏ bạn.

Bên cạnh đó, việc copy nội dung bài viết của người khác còn khiến bạn SEO hoài mà không lên Top bởi các công cụ tìm kiếm đánh giá thấp những bài có nội dung giống nhau. Và đây chính là nguyên nhân khiến bạn ngày càng xa với khách hàng mục tiêu của mình.

Do đó, lời khuyên dành cho ai muốn tìm cách viết Content hay đó là nên sản xuất ra nội dung mới 100%. Nội dung khác biệt và ấn tượng chính là yếu tố thu hút người đọc.

# Cấu trúc bài viết logic, trình bày đẹp mắt, khoa học

Content Writer nên hiểu rằng một bài viết hay. Nhưng trình bày không khoa học, thiếu tính thẩm mỹ cũng không thể níu chân người đọc xem hết bài viết của bạn.

Do đó, trong bài viết bạn cần phân tách dòng, tiêu đề chính, tiêu đề phụ. In đậm những chỗ cần nhấn mạnh, in nghiêng lời chú thích,….Câu cú nên có chấm, phẩy rõ ràng.

Trong bài viết bạn cần phân tách dòng, tiêu đề chính, tiêu đề phụ. In đậm những chỗ cần nhấn mạnh, in nghiêng lời chú thích,….
Trong bài viết bạn cần phân tách dòng, tiêu đề chính, tiêu đề phụ. In đậm những chỗ cần nhấn mạnh, in nghiêng lời chú thích,….

# Đừng chỉ chú trọng đến từ ngữ

Một bài viết quá nhiều nội dung, toàn chữ sẽ khiến người đọc lười biếng và bỏ qua nó. Do đó, bạn đừng chỉ đầu tư về nội dung mà hình ảnh, video cũng là yếu tố cần để tâm.

Thực tế đã chứng minh rằng những bài viết có hình ảnh đẹp. Chất lượng ảnh luôn được cả người đọc lẫn Google đánh giá cao.

Một số lưu ý khi chọn hình ảnh cho bài viết:

  • Nên chọn hình ảnh chất lượng cao
  • Chọn hình ảnh phù hợp với nội dung bài viết
  • Nếu đăng ảnh tự chụp thì nên chọn loại máy chất lượng và góc chụp đẹp
  • Hình ảnh thực tế sẽ thu hút được người xem hơn
  • Hình ảnh phải thuộc sở hữu của bạn
  • Nếu hình ảnh sưu tầm nên ghi rõ nguồn ảnh
  • Hình ảnh đẹp sẽ thu hút người đọc hơn
Sai lỗi chính tả và ngữ pháp là những điều cấm kị đối với Content Writer.
Sai lỗi chính tả và ngữ pháp là những điều cấm kị đối với Content Writer.

# Đừng bao giờ để sai ngữ pháp

Sai lỗi chính tả và ngữ pháp là những điều cấm kị đối với Content Writer. Do đó, trước khi học cách viết Content hay bạn cần phải xem mình thường mắc lỗi ngữ pháp nào và điều chỉnh ngay.

Nếu bạn viết trong Word có thể kiểm tra các cảnh báo kiểm tra văn phạm xuất hiện trong bài viết của bạn (các dòng màu xanh trong Word).

Khi hoàn thành bài viết nên đọc đi đọc lại nhiều lần để chỉnh lại câu cú và phát hiện lỗi kịp thời. Nếu có thể hãy cho những người khác đọc qua để họ giúp bạn tìm ra lỗi sai mà bạn không thấy.

# Đừng chỉ chăm chăm vào việc bán hàng

Mặc dù, việc của Content Writer là cung cấp các thông tin liên quan đến những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nhưng bạn cần viết sao cho khéo léo hợp lý. Nếu phải lồng ghép từ khóa hãy lồng ghép cho thật trơn tru. Tránh chèn từ khóa gượng gạo hoặc chỉ chăm chăm bán hàng.  

Nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng những bài viết chỉ chăm chăm vào việc bán hàng sẽ kém thu hút. Và thường bị người đọc lướt qua nhanh chóng.

# Nội dung cần được trình bày nhất quán

Điều cuối cùng mà Minh Hương Pynie muốn chia sẻ với bạn để có thể trở thành một Content Writer giỏi đó chính là tính nhất quán của bài viết.

Hãy kiểm tra tính nhất quán của bài viết sau khi hoàn thành.
Hãy kiểm tra tính nhất quán của bài viết sau khi hoàn thành.

Đối với bài viết ngắn có thể sẽ dễ dàng. Nhưng đối với những bài viết dài dễ khiến các Content Writer rơi vào tình trạng diễn đạt lan man, thừa ý và không nhất quán.

Chính vì vậy sau khi viết xong bạn nên đưa bài viết của mình cho người khác đọc để họ góp ý cho bạn. Tiếp đến hãy kiểm tra tính nhất quán của bài viết. Và hãy chắc chắn rằng bài viết của bạn đã trình bày rõ ràng, súc tích. Có thể truyền tải thông điệp đến khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất nhé.

Trên đây là những chia sẻ của Minh Hương Pynie về các khái niệm liên quan đến Content. Và cách viết Content hay. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với những bạn muốn theo đuổi nghề viết bài.

Nếu muốn nâng cao kĩ năng viết lách và thử sức làm Content bất động sản hay Content tuyển dụng hay. Thì ngay hôm nay bạn hãy kết nối với Minh Hương Pynie nhé.

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO

Liên hệ:
– Email: minhuong.vohoang@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299

Minh Hương Pynie