Câu chuyện khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay đang gắn liền với những ước mơ ấp ủ, sự hoài bão và khát khao thành công mãnh liệt của nhiều người trẻ thế hệ 8X, 9X. Nhưng thực tế không phải ai khởi nghiệp cũng thành công.

Thậm chí là những ý tưởng khởi nghiệp siêu hay. Vậy cần lưu ý gì khi khởi nghiệp kinh doanh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nội dung bài viết [hide]

Phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay đang bùng lên khá mạnh mẽ

Theo Báo cáo: Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam 2019 do Cơ quan Thương mại và Đầu tư của chính phủ Australia (Austrade) công bố thì Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Nếu như giai đoạn năm 2012 khái niệm khởi nghiệp ở Việt Nam ít người biết đến thì thời điểm hiện nay các startup Việt bùng nổ, phát triển và dồi dào vốn nhất trong một thập kỷ.

Phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay đang bùng lên khá mạnh mẽ
Phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay đang bùng lên khá mạnh mẽ

Theo thống kê năm 2017 trở về trước, tổng số tiền đầu tư vào các dự án khởi nghiệp ở Việt Nam chỉ xếp thứ 5 trên 6 quốc gia Đông Nam Á. Đến năm 2018, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3, chỉ đứng sau Indonesia và Singapore về tổng giá trị thương vụ đầu tư.

Hiện nay, số các chương trình khởi nghiệp của Việt Nam với định giá trên 100 triệu USD khá nhiều. Thậm chí vượt qua cả Thái Lan và Malaysia.

Trong giai đoạn nửa đầu năm 2019, nguồn vốn rót vào các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng. Cụ thể, tổng số tiền đầu tư trong 6 tháng đầu năm vào startup là 264 triệu USD. Đến hết năm 2019 đã tăng lên đến 800 triệu USD. Gn gấp đôi so với năm 2018.

Các dự án khởi nghiệp thành công của giới trẻ Việt

Thực ra hiện nay có vô số các startup thành công. Tuy nhiên, trong bài viết này Minh Hương xin chia sẻ 2 dự án tiêu biểu mới đây đó là dự án trang trại hoa hồng của 8X và

#Dự án trang trại hoa hồng của 8X thu về 300 triệu mỗi tháng

Đào Mạnh Hùng, sinh năm 1988 (xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) chính là chủ nhân của startup thành công này. Trước kia Hùng từng làm việc tại một công ty cây xanh ở Hà Nội.

Sau một thời gian nghiên cứu và phát triển, năm 2015 anh bắt đầu khởi nghiệp trên diện tích 2 ha đất của gia đình. Đầu tiên anh đi lùng các loại giống hoa hồng đẹp, quý từ khắp các tỉnh thành về trồng.

Dự án trang trại hoa hồng của 8X thu về 300 triệu mỗi tháng
Dự án trang trại hoa hồng của 8X thu về 300 triệu mỗi tháng.

Ban đầu chỉ dám trồng ít. Sau khi thành công, hiện nay anh sở hữu trang trại rộng lớn với 300 giống hồng ngoại, 4.000 cây thương phẩm và khoảng hơn một vạn cây giống.

Không chỉ bán hoa hồng, trang trại của anh còn rất hút khách check-in vào các dịp lễ, Tết. Đem lại nguồn thu nhập đáng kể.

Ngoài diện tích trồng hoa hồng, anh Hùng còn thử nghiệm gieo trồng bưởi ruột đỏ. Năm 2017, khu vườn bưởi ruột đỏ của anh đã thu được 150 triệu đồng từ 150 cây bưởi ruột đỏ lứa đầu. Đây là một trong những startup khá thành công ở miền Bắc. Câu chuyện khởi nghiệp của anh đã là động lực cho rất nhiều bạn trẻ.

Hiện nay anh sở hữu trang trại rộng lớn với 300 giống hồng ngoại.
Hiện nay anh sở hữu trang trại rộng lớn với 300 giống hồng ngoại.

# Startup dùng công nghệ QR kinh doanh du lịch

Hướng dẫn viên du lịch Nguyễn Văn Thắng (29 tuổi) với 8 năm kinh nghiệm trong nghề đã suy nghĩ rất nhiều về việc làm sao có thể giúp du khách cả người Việt lẫn khách quốc tế có thể dễ dàng hiểu được các giá trị văn hoá, lịch sử, con người Việt Nam.

Đây là động lực để anh kết hợp cùng Nguyễn Thắng Duy (29 tuổi) tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh, 5 năm kinh nghiệm về marketing lên ý tưởng và thực hiện dự án khởi nghiệp tạo ra giải pháp công nghệ, giải quyết trăn trở về nhân lực ngành du lịch mang tên: QR Guiding.

Startup dùng công nghệ QR kinh doanh du lịch
Startup dùng công nghệ QR kinh doanh du lịch

Dù còn non trẻ, nhưng dự án khởi nghiệp QR Guiding đã đem về được một số kết quả nhất định. Trong năm 2019, dự án đã ký kết với Sở Du lịch TP HCM, Vũng Tàu, Bến Tre và đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ với Ninh Thuận, An Giang.

Những ý tưởng khởi nghiệp hay bạn nên tham khảo

  • Sản xuất và cung cấp các vật dụng handmade
  • Cung cấp phụ kiện và các mặt hàng thời trang
  • Cung cấp thức ăn và đồ uống online
  • Kinh doanh sản phẩm xách tay
  • Cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ cho trẻ em
  • Cung cấp thực phẩm xanh, sạch
  • Kinh doanh mô hình cafe takeaway
  • Mua bán đồ cũ, đã qua sử dụng
  • Dịch vụ tổ chức sự kiện, trang trí tiệc

Lưu ý gì khi khởi nghiệp kinh doanh ít vốn ?

# Phải có khả năng làm việc độc lập

Có thể bạn chưa biết nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một doanh nhân thành đạt hội tụ đầy đủ 3 tính cách đó là làm việc độc lập, tháo vát và không cần một ai theo dõi mà vẫn hoàn toàn đảm bảo làm việc năng suất và hiệu quả.

# Đừng chỉ nghiên cứu sản phẩm

Để khởi nghiệp thành công thì bạn đừng chỉ tìm kiếm thêm đối tác thông thạo các kỹ năng kinh doanh. Mà hãy quan tâm đến những ý tưởng để có thể vươn xa hơn.

# Hãy tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn

Khác biệt chính là yếu tố để khách hàng nhớ đến bạn và là mấu chốt của thành công. Tức là giữa hằng hà sa số những doanh nghiệp. Thậm chí là những doanh nghiệp lỡn đã có tên tuổi thì doanh nghiệp của bạn nếu muốn tồn tại và phát triển được buộc phải có sự khác biệt lớn.

Hãy tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn
Hãy tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn.

# Hãy học cách làm nhiều việc cùng một lúc

Nếu muốn điều hành một doanh nghiệp bạn cần phải biết cách làm nhiều việc cùng một lúc. Ví dụ: Khi khởi nghiệp mở nhà hàng kinh doanh với số vốn ít, chưa tuyển được nhân viên thì bạn có thể vừa phải trải nghiệm làm đầu bếp, làm phục vụ, thậm chí là cả rửa chén đĩa,…Nếu chắc chắn rằng bạn làm được tất cả những điều này thì hãy bắt đầu khởi nghiệp nhé.

# Hãy lường trước sự thất bại

Không phải ai cứ bắt tay vào khởi nghiệp là sẽ thành công. Qua câu chuyện khởi nghiệp mà nhiều người chia sẻ thì có những người khởi nghiệp rất nhiều lần thất bại rồi thành công mới mỉm cười với họ.

Vậy nên, nếu bạn là người không thể chấp nhận được sự thất bại, dễ nản lỏng, không kiên nhẫn thì việc khởi nghiệp sẽ là vấn đề khó khăn với bạn. Đây là bài học rút ra từ câu chuyện khởi nghiệp của nhiều người.

# Thể hiện đam mê, biết cách gọi vốn

Đới với những doanh nhân trẻ khi khởi nghiệp thì vốn luôn là vấn đề khiến họ đau đầu nhất. Vậy làm sao để gọi vốn thành công. Nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng những chủ startup cần phải chuẩn bị bài bản, chỉn chu khi gặp nhà đầu tư.

Tuy nhiên phải thể hiện được sự mộc mạc, đam mê và tạo ấn tượng mạnh với nhà đầu tư đề họ sẵn sàng rót vốn vào dự án của bạn.

Những chủ startup cần phải chuẩn bị bài bản, chỉn chu khi gặp nhà đầu tư.
Những chủ startup cần phải chuẩn bị bài bản, chỉn chu khi gặp nhà đầu tư.

# Tìm những người cùng chí hướng

Chắc chắn một cái đầu không thể bằng hai, ba cái đầu đúng không nào. Khởi nghiệp là việc làm vô vàn khó khăn và thử thách. Nên nếu bạn có thể tìm được người bạn cùng chí hướng thì đó là một điều quá tuyệt vời.

Hãy tìm cho mình những người bạn cùng chí hướng để cùng tham gia startup nếu bạn muốn tăng tỉ lệ thành công.
Hãy tìm cho mình những người bạn cùng chí hướng để cùng tham gia startup nếu bạn muốn tăng tỉ lệ thành công.

Bên trên là kinh nghiệm khởi nghiệp và ví dụ về một số câu chuyện khởi nghiệp của các bạn trẻ tại Việt Nam mà Minh Hương Pynie muốn chia sẻ với bạn. Như một sự truyền cảm hứng cho những ai đang nung nấu trong mình giấc mơ khởi nghiệp làm giàu. Chúc bạn sớm thành công với những dự định khởi nghiệp của mình nhé.

Minh Hương Pynie

>>>> Xem thêm ngay: Vốn ít kinh doanh gì bây giờ? Băn khoăn của nhiều người trẻ