Có thể bạn chưa biết nhưng viết blog chính là cách tuyệt vời để bạn PR bản thân và tìm một công việc viết lách xịn sò nếu được đầu tư thực sự bài bản và đúng cách. Nhưng nhiều bạn trẻ còn chưa biết cách viết blog và tối ưu hiệu quả để thu hút người đọc.

Với kinh nghiệm làm content marketer manager của mình hôm nay Minh Hương Pynie sẽ chia sẻ với bạn cách viết blog thực sự cuốn hút. Nào hãy cùng dõi theo những thông tin trong bài viết này nhé.

Bạn có thể tham gia lớp hướng dẫn viết content 1:1 của Minh Hương qua thông tin email và số điện thoại bên dưới bài viết này.

Mục đích lập blog của bạn là gì?

Đầu tiên để xây dựng blog thành công và đi đúng hướng bạn cần hiểu rõ mục đích tạo blog của mình. Thực tế thì mục đích tạo blog của mỗi người khác nhau là không giống nhau.

Đầu tiên để xây dựng blog thành công và đi đúng hướng bạn cần hiểu rõ mục đích tạo blog của mình.
Đầu tiên để xây dựng blog thành công và đi đúng hướng bạn cần hiểu rõ mục đích tạo blog của mình.

Một số người lập blog để chia sẻ kinh nghiệm cá nhân. Có người lập blog để quảng bá thương hiệu. Có người muốn tạo blog chất lượng, thu hút nhiều người đọc và đặt quảng cáo kiếm tiền,…

Khi hiểu được mục đích tạo blog bạn sẽ điều hướng, xây dựng nội dung, chọn chiến lược SEO, nghiên cứu từ khóa phù hợp.

Một số thuật ngữ, khái niệm nhất định phải nắm khi làm blog

Một trong những cách viết blog độc đáo và thu hút đó là đầu tiên bạn cần nắm được những khái niệm liên quan đến việc viết blog chuẩn SEO. Ví dụ như:

# Viết content chuẩn SEO

Content chuẩn SEO là dạng nội dung được tối ưu hóa nội dung theo insights người tìm kiếm với sự xuất hiện của các từ khóa chính và từ khóa liên quan trên website, blog. Các SEOer sẽ dựa vào những nội dung này và tiến hành đẩy bài viết lên thứ hạng cao trong trang kết quả tìm kiếm dựa vào các kỹ thuật SEO.

Content chuẩn SEO là dạng nội dung được tối ưu hóa nội dung theo insights người tìm kiếm
Content chuẩn SEO là dạng nội dung được tối ưu hóa nội dung theo insights người tìm kiếm.

# Google Analytics là gì?

Google Analytics là một dịch vụ miễn phí của Google. Công cụ này giúp tạo ra các bảng thống kê chi tiết về những người dùng đã truy cập và thao tác trên website của bạn. Bao gồm (vị trí địa lý, giới tính, tuổi, ngôn ngữ,….). Từ đó chúng ta sẽ có cách điều hướng blog sao cho đúng đối tượng nhất.

# Bounce Rate là gì?

Bounce rate chính là thuật ngữ chỉ về tỷ lệ thoát trang. Tức là % số lượt truy cập trang duy nhất. Và người dùng rời khỏi website ngay mà không xem thêm bất kỳ trang nào khác trong web hoặc blog của bạn. Do đó, dựa vào các chỉ số Bounce Rate bạn có thể xác định được blog của mình hoạt động hiệu quả hay chưa.

Bounce rate chính là thuật ngữ chỉ về tỷ lệ thoát trang.
Bounce rate chính là thuật ngữ chỉ về tỷ lệ thoát trang.

# Insight là gì?

Insight là những suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong. Nó góp phần ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng.

# SEO từ khóa là gì?

Từ khóa là những từ hoặc cụm từ mà người dùng đang tìm kiếm. SEO từ khóa là kỹ thuật đẩy những nội dung có chứa từ khóa đó lên thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

# Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là một plugin cực kỳ hữu ích được cài đặt trong nền tảng website WordPress. Nó là công cụ đắc lực và phổ biến nhất giúp bạn xây dựng lên một blog cá nhân hoặc quản lý website hiệu quả. Nó giúp tối ưu hóa website chuẩn SEO dễ dàng hơn.

Cách hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng, bạn nên tham gia khoá học cách viết và tối ưu SEO content bán hàng ra đơn & triệu views. Tham khảo nội dung khoá học marketing online ngay tại đây.

Yoast SEO là một plugin cực kỳ hữu ích được cài đặt trong nền tảng website WordPress.
Yoast SEO là một plugin cực kỳ hữu ích được cài đặt trong nền tảng website WordPress.

# Meta Description là gì?

Thẻ Meta Description là một đoạn văn bản dài khoảng từ 155-160 ký tự. Nội dung tóm tắt nội dung của bài viết, trang trên website hoặc blog của bạn. Trong thẻ này nhất định phải có sự xuất hiện của từ khóa chính cần SEO. Và không được khác với nội dung bài viết hoặc trang web chứa nó.

Cách viết blog chuẩn SEO, thu hút

# Nghiên cứu từ khóa

Đầu tiên, để blog của bạn đi đúng hướng và đúng mục tiêu thì chắc chắn bạn cần lên plan và nghiên cứu từ khóa. Khi nghiên cứu từ khóa bạn nên xem xét xu hướng tìm kiếm của người dùng cũng như từ khóa đối thủ.

Việc này cần sự kỹ lưỡng và chọn lọc. Bạn có thể tận dụng các công cụ hữu ích hỗ trợ nghiên cứu từ khóa. Ví dụ như: Google Trend, Google Keyword Planner, SEMRush, Google Search Box,….

Google Trend là công cụ nghiên cứu từ khóa được nhiều người tin dùng.
Google Trend là công cụ nghiên cứu từ khóa được nhiều người tin dùng.

# Chọn những nội dung theo xu hướng, hữu ích

Tất nhiên, để tạo blog thu hút thì không thể bỏ qua những nội dung chất lượng. Chỉ cần nội dung bài viết của bạn cung cấp những thông tin, kinh nghiệm, tips hay, hữu ích với người đọc thì chắc chắn họ sẽ ghé thăm blog nhiều lần sau nữa. Do đó, hãy cân nhắc về chủ đề blog cũng như chiếc lược phát triển nội dung của bạn.

Nhanh nhạy cập nhật những trending cũng chính là cách hay để thu hút lượng độc giả ghé thăm blog của bạn. Đừng bỏ lỡ những trào lưu mới nhất nhé.

# Đầu tư thật kỹ cho nội dung bài viết

“Content is King” hẳn ai cũng biết điều này. Do đó, chất lượng bài viết là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng chung của cả blog và ảnh hưởng đến hiệu quả SEO. Do đó, nếu bạn định tạo blog thì nhất định phải rèn luyện khả năng viết lách của mình và đầu tư những bài viết thực sự chất lượng.

Chất lượng bài viết là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng chung của cả blog và ảnh hưởng đến hiệu quả SEO.
Chất lượng bài viết là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng chung của cả blog và ảnh hưởng đến hiệu quả SEO.

Nội dung cần đủ dài để cung cấp đủ thông tin cần truyền tải đến người đọc. Đồng thời nội dung dài và chất lượng cũng sẽ được Google đánh giá tốt hơn.

Ngoài text thì hình ảnh, clip minh họa là chìa khóa để bài viết sinh động, thu hút hơn. Lưu ý khi sản xuất clip, hình ảnh tất cả đều phải được tối ưu sao cho phù hợp với nội dung bài viết và chuẩn SEO nhé.

Riêng hình ảnh cần drop đúng size để tránh vỡ hình khi load lên blog. Hoặc hình quá lớn chiếm nhiều dung lượng của blog làm chậm tốc độ tải trang. Hình ảnh chuần là phải sắc nét, đúng chủ đề của bài viết và vị trí nó xuất hiện.

# Liên tục cập nhật nội dung mới

Xây dựng blog là cả quá trình không phải ngày một ngày 2 là hoàn thiện được. Do đó, đòi hỏi bạn có sự đầu tư đúng mực và thường xuyên về nội dung. Đừng đổ dồn dập nhiều bài viết trong một ngày và rất lâu sau mới có bài viết mới. Điều này vừa không tiện cho độc giả ghé thăm blog của bạn vừa không tốt khi SEO.

# Không coppy bài viết của người khác

Để blog thực sự chất lượng thì bạn cần nhớ là nói KHÔNG với coppy từ những blog, trang báo,… khác. Việc này không chỉ khiến nội dung nhàm chán, thiếu thu hút, vi phạm bản quyền. Mà còn làm cho Google đánh giá thấp chất lượng blog của bạn. Kéo theo đó là những khó khăn khi đưa từ khóa SEO lên top. Do đó, hãy sản xuất nội dung unique 100% cho blog của bạn nhé!

# Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Cuối cùng, bạn cần biết cách tối ưu tất cả những bài viết trên blog sao cho chuẩn SEO. Tối ưu ở đây gồm nhiều yếu tố:

  • Tối ưu thẻ title
  • Chuẩn hóa thẻ Meta description
  • Các heading trong bài
  • Mật độ từ khóa chính, phụ
  • Tối ưu URL
  • Chèn backlink (Liên kết nội bộ, liên kết ngoài)
  • Tối ưu hình ảnh và nội dung
  • …..
Bạn cần biết cách tối ưu bài viết trên blog sao cho chuẩn SEO.
Bạn cần biết cách tối ưu bài viết trên blog sao cho chuẩn SEO.

Bên trên là chia sẻ của Minh Hương Pynie về cách viết blog thu hút và chuẩn SEO. Chắc chắn những thông tin này sẽ hữu ích với những ai đang muốn tạo blog và phát triển, kiếm tiền cùng blog hoặc phát triển thương hiệu cá nhân mình.

Nào còn chần chờ gì mà bạn chưa áp dụng ngay hôm nay để PR bản thân và tìm cho mình những công việc viết lách với mức lương hấp dẫn nhất! Hoặc cũng có thể lựa chọn khoá học 5 trong 1, hướng dẫn kiếm tiền & kinh doanh online, cách tạo lập và tối ưu website ngay tại đây.

Minh Hương Pynie

Dịch vụ viết bài content chuẩn SEO

Liên hệ:
– Email: minhuong.vohoang@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299

>>>> Xem thêm nếu bạn đang quan tâm đến các plugin hữu ích cho blog WordPress: 10 plugin thống kê truy cập WordPress ai cũng nên biết