Rich snippet là gì? Rich snippet có hữu ích hay không? Cách tạo rich snippet ra sao? Nên cài rich snippet WordPress plugin nào cho website của bạn? Tất cả sẽ được Minh Hương Pynie bật mí cụ thể trong bài viết này. Hãy dõi theo nhé!

Bạn có thể tham gia lớp hướng dẫn viết content 1:1 của Minh Hương qua thông tin email và số điện thoại bên dưới bài viết này.

Rich snippet là gì ?

Rich Snippets là một đoạn trích bao gồm các thông tin đặc biệt mà người lên content hoặc quản trị website cố tình thêm vào bài viết nhằm cung cấp thêm những thông tin thực sự hữu ích đến những người tìm kiếm. Việc này giúp người tìm kiếm dễ dàng tìm thấy những kết quả mà họ thực sự cần.

Rich Snippets là một đoạn trích bao gồm các thông tin đặc biệt mà người lên content hoặc quản trị website cố tình thêm vào bài viết
Rich Snippets là một đoạn trích bao gồm các thông tin đặc biệt mà người lên content hoặc quản trị website cố tình thêm vào bài viết.

Những dạng rich snippet phổ biến

Hiện nay, rich snippets có rất nhiều loại. Mỗi loại có những ưu điểm nổi bật riêng. Tùy vào nội dung và dạng bài viết mà bạn có thể thêm các rich snippets vào sao cho phù hợp nhất. Một số loại rich snippets phổ biến nhất hiện nay đó là:

1/ Author – tác giả

Đây là kiểu rich snippet có hiển thị đường link dẫn tới tác giả kèm theo ảnh cá nhân và tên của tác giả bài viết. Với mục đích cung cấp những thông tin giúp người dùng biết được tác giả của bài viết họ đang đọc.

Đây là kiểu rich snippet có hiển thị đường link dẫn tới tác giả kèm theo ảnh cá nhân và tên của tác giả bài viết.
Đây là kiểu rich snippet có hiển thị đường link dẫn tới tác giả kèm theo ảnh cá nhân và tên của tác giả bài viết.

Thậm chí nếu dùng Google Plus thì còn có thể hiển thị ảnh avatar và link trỏ tới trang cá nhân của tác giả đó. Rich snippet này giúp tăng độ tin cậy cho bài viết.

2/ Breadcrumbs – điều hướng

Rich snippets này hiển thị link điều hướng trong chính chuyên mục mà bài viết đó xuất hiện – link nội bộ. Công dụng của nó là giúp người tìm kiếm hiểu rõ bài viết đó nằm trong chuyên mục nào.

3/ Event – sự kiện

Rich snippets này khác với các kiểu bên trên. Nó hỗ trợ hiển thị các thông tin quan trọng của những sự kiện mà doanh nghiệp đang tổ chức. Các thông tin thường gồm tên event, thời gian diễn ra, thời gian kết thúc, địa điểm tổ chức,…

Rich snippets này hỗ trợ hiển thị các thông tin quan trọng của những sự kiện mà doanh nghiệp đang tổ chức.
Rich snippets này hỗ trợ hiển thị các thông tin quan trọng của event mà doanh nghiệp đang tổ chức.

4/ Organizations – thông tin cơ quan, tổ chức

Rich snippets kiểu này cung cấp đến người đọc những thông tin quan trọng của cơ quan, tổ chức,… Thường gồm tên tổ chức, địa chỉ văn phòng, số điện thoại, link website,…

5/ People – thông tin cá nhân

Rich snippets này sẽ giúp cung cấp thông tin về nơi làm việc và vị trí làm việc của một người nào đó.

6/ Products – thông tin sản phẩm

Rich snippet dạng Products cho người có nhu cầu mua hàng những thông tin hữu ích về sản phẩm. Ví dụ: giá tiền, đặc tính, chất liệu, đánh giá về sản phẩm đó,…

Rich snippet dạng Products cho người có nhu cầu mua hàng những thông tin hữu ích về sản phẩm.
Rich snippet dạng Products cho người có nhu cầu mua hàng những thông tin hữu ích về sản phẩm.

7/ Recipes – chuyên cho ẩm thực

Rich snippet này cực kỳ hữu ích với những ai đang làm website hoặc blog chuyên về ẩm thực, nấu ăn,…Chúng sẽ giúp hiển thị những thông tin quan trọng của một bài viết chuyên về ẩm thực. Ví dụ: Lượng calories, review bài viết,…

8/ Review – đánh giá sản phẩm

Rich snippet dạng này giúp cung cấp các thông tin về giá thành sản phẩm, xếp hạng đánh giá,…Do đó, thích hợp với những website bán hàng, blog marketing hay affiliate.

Rich snippet dạng này giúp cung cấp các thông tin về giá thành sản phẩm, xếp hạng đánh giá,...
Rich snippet dạng này giúp cung cấp các thông tin về giá thành sản phẩm, xếp hạng đánh giá,…

9/ Software Application – phần mềm

Nếu bạn muốn bán một phần mềm hoặc ứng dụng nào đó và đã upload chúng lên website thì nên dùng rich snippets dạng này. Chúng sẽ hỗ trợ hiển thị thông tin liên quan đến ứng dụng hoặc phần mềm của bạn ngoài kết quả tìm kiếm.

10/ Facebook Share – chia sẻ trên Facebook

Rich snippet cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn trong bài viết này đó chính là Facebook Share. Khi dùng Facebook, nếu bạn share 1 liên kết nào đó lên wall thì thường sẽ cập nhật tự động tiêu đề bài viết, hình ảnh và trích đoạn mô tả,… của bài viết đó. Nhưng có thể nó không theo ý bạn muốn. Vậy phải làm sao để cải thiện điều này?

Hiện nay, có rất nhiều plugin rich snippets giúp tùy chỉnh tiêu đề, mô tả bài viết và hình ảnh đại diện để đẹp, chuẩn nhất khi share lên Facebook.
Hiện nay, có rất nhiều plugin rich snippets giúp tùy chỉnh tiêu đề, mô tả bài viết và hình ảnh đại diện để đẹp, chuẩn nhất khi share lên Facebook.

Hiện nay, có rất nhiều plugin rich snippets giúp tùy chỉnh tiêu đề, mô tả bài viết và hình ảnh đại diện để đẹp, chuẩn nhất khi share lên Facebook. Nó còn được gọi là Facebook Open Graph. Quá tuyệt vời phải không nào!

Có nên dùng rich snippets không?

Như đã chia sẻ bên trên các rich snippets sẽ cung cấp thêm thông tin cho người dùng. Đồng thời nó còn làm nổi bật kết quả tìm kiếm trên trang của bạn so với đối thủ.

Do đó, khi xuất hiện nó sẽ giúp tăng khả năng người dùng click vào website, liên kết của bạn nếu các thông tin đó được tối ưu phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ. Do đó, nếu bạn muốn tăng tính hữu ích và traffic cho website thì nên cài các rich snippets ngay hôm nay nhé.

Cách tạo rich snippet

Bạn có thể thêm rich snippets bằng cách thủ công. Tuy nhiên, cách này khá khó khăn nhất là với những ai không rành code. Rich snippets hay markup dữ liệu cấu trúc có thể được viết thành ba định dạng khác nhau. Đó là: Kiểu microdata, RDFa hoặc JSON-LD. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nào trên trên website WordPress của mình.

Bạn có thể thêm rich snippets bằng cách thủ công hoặc cài plugin.
Bạn có thể thêm rich snippets bằng cách thủ công hoặc cài plugin.

Thêm một cách tạo rich snippet dễ dàng hơn đó là thêm plugin có sẵn. Hiện nay, có rất nhiều những plugin WordPress giúp cho bạn có thể thêm rich snippets vào bài viết dễ dàng hơn. Dưới đây là vài gợi ý về plugin được nhiều người tin tưởng cài đặt nhất.

Gợi ý một số plugin tạo Rich Snippets miễn phí nên cài cho website của bạn

1/ kk Star Ratings

Plugin kk Star Ratings giúp người dùng có thể tạo nên các rich snippets đơn giản. Ví dụ như: Dạng đánh giá sao cho bài viết, cho từng trang, trang chủ,…

Sau khi cài đặt cho website WordPress bạn chỉ cần tùy chỉnh nó tự động chèn vào trước hoặc sau bài viết. Vì rất hữu ích nên hiện nay plugin này đang được nhiều người sử dụng cho website và blog của mình.

Plugin kk Star Ratings giúp người dùng có thể tạo nên các rich snippets đơn giản
Plugin kk Star Ratings giúp người dùng có thể tạo nên các rich snippets đơn giản.

2/ WP-PostRatings

Nếu bạn muốn cài rich snippet Google cho website của mình thì cũng có thể chọn WP-PostRatings. Plugin này sử dụng công nghệ AJAX. Cách cài đặt đơn giản nên người dùng có thể dễ dàng tạo những rich snippets nhanh chóng và hữu ích nhất.

WP-PostRatings là plugin sử dụng công nghệ AJAX.
WP-PostRatings là plugin sử dụng công nghệ AJAX.

3/ All In One Schema.org Rich Snippets

All In One Schema.org Rich Snippets cũng là một rich snippet WordPress plugin đáng dùng cho website WordPress của bạn. Nó cho phép bạn sử dụng nhiều dạng khác nhau như: Review, Events, Articles, People, Product, Recipe, Software Application và Videos.

All In One Schema.org Rich Snippets cũng là một rich snippet WordPress plugin  đáng dùng
All In One Schema.org Rich Snippets cũng là một rich snippet WordPress plugin đáng dùng.

Plugin này có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng CTR, cải thiện SEO, cải thiện thứ hạng từ khóa. Đặc biệt, All In One Schema.org Rich Snippets có thể hoạt động tốt với Google, Bing, Yahoo và cả Facebook.

4/ Rich Contact Widget

Plugin Rich Contact Widget cũng là một trong những plugin rich snippets tuyệt vời nếu bạn muốn bổ sung thêm thông tin liên lạc của đơn vị mình lên công cụ tìm kiếm. Nó có định dạng tương thích với micro-data.

Plugin Rich Contact Widget là plugin rich snippets tuyệt vời để bổ sung thêm thông tin liên lạc của đơn vị mình lên công cụ tìm kiếm.
Plugin Rich Contact Widget là plugin giúp bổ sung thông tin liên lạc lên công cụ tìm kiếm.

5/ Author hReview

Thêm một plugin rich snippet đáng chú ý nữa đó là Author hReview. Plugin này rất tuyệt vời nếu bạn muốn thêm các rating, review vào blog/website WordPress của mình.

Author hReview giúp bạn thêm các rating, review vào web dễ dàng.
Author hReview giúp bạn thêm các rating, review vào web dễ dàng.

6/ WP Customer Reviews

WP Customer Reviews là plugin cho phép người dùng gửi đánh giá của họ trong một định dạng tương thích với micro-data. Plugin này hoạt động bằng cách chèn thêm một mẫu review vào tất cả các trang và bài viết.

WP Customer Reviews là plugin dễ cài, dễ sử dụng.
WP Customer Reviews là plugin dễ cài đặt và dễ sử dụng.

Kiểm tra tính hợp lệ của Rich Snippets

Sau khi bạn đã tạo rich snippets cho web hoặc blog của mình thì nên check rich snippet lại xem nó có tương thích và có hiển thị đầy đủ thông tin mà bạn đã tích hợp trên công cụ tìm kiếm hay không. Các bước tiến hành như sau:

  • Truy cập vào trang chỉnh sửa thông tin cá nhân ở Google Plus. Tiến hành thêm link website cần hiển thị avatar ở máy tìm kiếm trong phần Contributor to.
  • Thêm thẻ dưới đây vào giữa cặp thẻ trong website:
  • Thay chữ LINK GOOGLE PLUS PROFILE thành link dẫn tới trang cá nhân Google Plus của bạn. Ví dụ:
  • Vào Rich Snippets Testing Tool để kiểm tra nó có hiện avatar trên website hay không. Bạn đã hoàn tất quá trình kiểm tra của mình.

Bên trên là những cách tạo rich snippet và một số plugin hữu ích mà Minh Hương Pynie muốn chia sẻ với bạn. Hãy tham khảo và cài ngay cho website, blog nếu bạn muốn tăng cơ hội được click vào trang, tăng traffic cho website/blog của mình nhé.

Tham gia cộng đồng học viết content căn bản: https://www.facebook.com/groups/991377321597200

Minh Hương Pynie

>>> Xem thêm ngay nếu bạn quan tâm đến: 10 plugin thống kê truy cập WordPress ai cũng nên biết