Bài viết chuẩn SEO có cấu trúc ra sao? Tại sao để hoàn thiện một bài viết chuẩn SEO cần phải liên tục update những thay đổi về thuật toán của ông trùm Google? Công cụ nào để check-in bài viết chuẩn SEO nhanh chóng? Ngay hôm nay hãy cùng Minh Hương Pynie tìm hiểu kỹ về vấn đề này nhé.

Các thay đổi thuật toán Google gần đây

Trong lịch sử thay đổi thuật toán Google đã khiến giới SEOer đau đầu vì những thay đổi hà khắc. Trong đó, những thuật toán đình đám phải kể đến như: Hummingbird, Panda,…

Google đã khiến giới SEOer đau đầu vì những thay đổi hà khắc.

Google đã khiến giới SEOer đau đầu vì những thay đổi hà khắc.

Và cho đến nay, Google vẫn liên tục cập nhật những thay đổi mới nhất về thuật toán nhằm cải thiện nội dung, chất lượng trên các website và bài viết. Mang đến cho người dùng những thông tin chất lượng nhất khi truy vấn.

Do đó, những bài viết, website có nội dung đúng, đầy đủ và độ tin cậy cao sẽ được Google đánh giá tốt hơn. Việc này cũng hỗ trợ cho quá trình SEO được nhanh chóng và hiệu quả. Thuật toán E-A-T (Expertise – Authority -Trustworthiness) mà mới đây Google đưa ra chính là minh chứng tiêu biểu nhất về vấn đề này.

Có thể thấy, sau lần thay đổi thuật toán mới nhất thì những nội dung chất lượng thấp sẽ kéo toàn bộ trang web của bạn đi xuống. Do đó, nếu muốn cải thiện SEO bạn cần đầu tư cho nội dung bài viết chuẩn SEO của mình. Cả về chất lượng lẫn độ tin cậy, chính xác.

Giải pháp nào để tối ưu bài viết chuẩn SEO hiệu quả hiện nay?

# Thay thế plugin Yoast bằng All In One SEO

Nếu như trước đây, Yoast SEO được đánh giá là plugin SEO phổ biến nhất cho các trang web WordPress. Thì hiện nay, plugin này không theo kịp thời đại và có khá nhiều lỗi khiến các SEOer buộc phải nói lời chia tay với nó và tìm cho mình những plugin tốt hơn, hợp với những thay đổi thuật toán từ ông trùm Google hơn.

Thay thế plugin Yoast bằng All In One SEO là một giải pháp để tối ưu SEO hiệu quả.

Thay thế plugin Yoast bằng All In One SEO là một giải pháp để tối ưu SEO hiệu quả.

Trong số những plugin thì hiện nay All In One SEO đang là một trong những plugin WordPress phổ biến nhất được nhiều SEOer lão luyện khuyên dùng. Nếu như trước đó, plugin này có nhiều thiếu sót không làm nhiều người dùng hài lòng và phải ngậm ngùi xếp sau Yoast SEO thì hiện nay đã có rất nhiều đề xuất thay thế Yoast bằng All In One SEO kèm một số tool FAQ. Vậy plugin này có các tính năng chính nào?

 • Hỗ trợ sơ đồ trang web XML
 • Hỗ trợ cho Google Analytics và Google Mobile Mobile Pages (AMP)
 • Đi kèm với API tích hợp của riêng nó
 • Tích hợp với WooC Commerce
 • Tạo thẻ meta tự động
 • Bao gồm một số điều chỉnh hiệu suất WordPress
 • …Và nhiều tính năng hữu ích khác.

# Tích hợp plugin FAQ

Cùng với đó, các chuyên gia SEO khuyên bạn nên tích hợp thêm một số plugin FAQ. Một số plugin FAQ phù hợp với website WordPress hiện đang được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay đó là:

 • Quick and Easy FAQs
 • HTML5 Responsive FAQ
 • Easy Accordion
 • Ultimate FAQ
 • Arconix FAQ
 • Fancy FAQ
 • FAQPlus
 • According FAQ
 • Tribulant FAQ
 • Heroic FAQ
Các chuyên gia SEO khuyên bạn nên tích hợp thêm một số plugin FAQ.

Các chuyên gia SEO khuyên bạn nên tích hợp thêm một số plugin FAQ.

# Lựa chọn keyword có volume cao

Chưa hết, để hỗ trợ tối ưu bài viết hiệu quả bạn còn cần biết cách phân tích đối thủ. Biết cách lựa chọn từ khóa viết bài phải có volume cao và độ khó (độ cạnh tranh) thấp để bài dễ lên top.

# Đầu tư vào chất lượng bài viết và share chúng rộng rãi

Nội dung bài viết cần được đầu tư hơn. Hãy thiên về chia sẻ kiến thức thực tế và luôn đổi mới về các diễn đạt, làm phong phú nội dung, cập nhật xu hướng mới nhất để thu hút người đọc.

Tích cực share bài viết của bạn trên các diễn đàn, mạng xã hội để thu hút lượt xem organic và direct vào site.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO gồm những gì?

Theo Minh Hương Pynie thì cấu trúc bài viết chuẩn SEO sẽ gồm các phần cơ bản sau đây:

# Phần tiêu đề (Title Tags)

Công cụ tìm kiếm hàng đầu hiện nay – Google đã cập nhật nhiều thay đổi về quy định bài viết so với thời gian trước đó. Tuy nhiên, dường như những thay đổi này chỉ thiên về cách đo lường mức độ chuẩn SEO của thẻ tiêu đề. Còn tầm quan trọng của thẻ title này vẫn không thay đổi.

Tiêu đề bài viết luôn phải là thẻ H1 và có chứa từ khóa chính của bài viết.

Tiêu đề bài viết luôn phải là thẻ H1 và có chứa từ khóa chính của bài viết.

 • Tiêu đề bài viết luôn phải là thẻ H1.
 • Thẻ tiêu đề nhất định phải chứa từ khóa chính. Và từ khóa chính nên nằm ở nằm trong khoảng 5 chữ đầu của thẻ.
 • Thẻ tiêu đề của mỗi bài viết chuẩn SEO sẽ khác nhau. Tránh trùng lặp cả về nội dung của bài viết và thẻ title tags.
 • Thẻ tiêu đề nên mô tả ngắn gọn chi tiết nhất về nội dung trong bài viết.
 • Thẻ này không nên quá ngắn và cũng không được quá dài.

# Nội dung bài viết

 • Nội dung bài viết càng dài càng tốt. Vì Google ngày càng đánh giá cao những bài viết chất lượng, đủ dài. Và cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích cho người đọc. Nội dung bài viết cần được diễn đạt thật tự nhiên. Mật độ từ khóa nên dao động từ 3-5 %. Độ dài một bài viết chuẩn SEO tốt nhất nên dài hơn 1600 từ – 2000 từ.
 • Một trong những cách viết bài chuẩn SEO đó là người viết cần xác định ra 1 từ khóa chính và khoảng 3-5 từ khóa phụ liên quan. Sau đó chèn khéo léo trong bài viết của mình.
 • Từ khóa chính của bài nên xuất hiện 1 lần ở phần đầu tiên của bài viết. 2 lần ở đoạn giữa và 1 lần ở cuối bài.
 • Trong phần nội dung của bài viết cần được phân ra các mục nhỏ. Tiêu đề của các mục này là các thẻ H2, H3, H4….Trong đó, một số tiêu đề nhỏ cần phải chứa từ khóa chính.
 • Trong bài viết nhất định phải có hình ảnh và clip minh họa. Hình ảnh nên được đặt tên có chứa từ khóa chính. Có thẻ alt hình ảnh ngắn ngọn, đúng chủ đề liên quan.
Google ngày càng đánh giá cao những bài viết chất lượng, đủ dài.

Google ngày càng đánh giá cao những bài viết chất lượng, đủ dài.

# Mô tả (Meta Description)

Meta Description của bài viết phải cung cấp được cái nhìn tổng quan ngắn gọn về nội dung của bài viết. Đặc biệt, thẻ Meta Description nhất định phải chứa từ khóa chính của bài viết đó. Chúng giúp cho quá trình truy vấn của khách tìm kiếm dễ dàng hơn.

Độ dài của thẻ Meta Description chỉ nên dài từ 150 – 160 ký tự. Tránh dài quá vì khi hiển thị nội dung này cũng sẽ bị cắt bớt.

*** Tối ưu SEO và chia sẻ bài viết

Khi đã xong phần nội dung bạn cần gắn link nội bộ (Internal link) và link liên kết ngoài trang để tăng độ uy tín cho bài viết của mình.

Tất nhiên, sau khi bài viết đã hoàn thiện bạn cần bước cuối cùng là tối ưu SEO và chia sẻ bài viết lêm MXH, các 4rum, diễn đàn,…để tăng lượt truy cập tự nhiên hỗ trợ SEO.

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO nhanh, miễn phí

Sau khi hoàn thiện bài viết, nếu muốn biết bài viết của bạn có chuẩn SEO hay không thì có rất nhiều cách để test. Đó là:

 • Sử dụng các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO và website chuẩn SEO. Ví dụ như: SEO SEOquake, SEO Screaming frog,…
 • Sử dụng các công cụ kiểm tra nội dung trùng lặp. Ví dụ như: Copy Scape, Small SEO Tool, DupliChecker,….
 • Hoặc sử dụng các plugin check mức độ chuẩn SEO của bài viết. Ví dụ như: Yoast SEO,…
Hiện nay có khá nhiều công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO nhanh, miễn phí

Hiện nay có khá nhiều công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO nhanh, miễn phí.

Trên đây là vài chia sẻ về cấu trúc bài viết chuẩn SEO và hướng dẫn viết bài chuẩn SEO mà Mịnh Hương Pynie muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những chia sẻ này sẽ thực sự hữu ích với những ai đang quan tâm đến việc viết bài chuẩn SEO. Đừng quên dõi theo những chia sẻ sắp tới của Minh Hương Pynie nhé.

Minh Hương Pynie

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO
Liên hệ:
– Email: minhuong.vohoang@gmail.com
– Số điện thoại/ Zalo: 0799 111 299