Thuật toán google được tạo ra và không nhừng cập nhật để phân tích và đánh giá các bài viết, website có giá trị cho người dùng. Bạn là nhà quản trị web, SEOer cho đến content marketing cũng cần phải theo dõi liên tục các bản nâng cấp của google để không làm ảnh hưởng đến các thứ hạng mà bạn đã từng tạo dựng.

Hãy cùng tôi xem qua bài viết này để hiểu rõ các thuật toán google hiện nay nhé!.

Thuật toán của google là gì?

thuật toán google

Thuật toán (Algorithm) được hiểu đơn giản là một dãy các quy tắc, phương thức, trình tự liên kết chặt chẽ giúp google xử lý dữ liệu, mục đích chính là chọn lọc các website đạt giá trị cho người dùng. Chẳng hạn, khi bạn tìm kiếm một từ khóa, sẽ có hàng ngàn kết quả được hiện ra. Và chúng lại được sắp xếp theo các thứ hạng nhất định. Thứ tự xuất hiện này chính là kết quả của các thuật toán Google sau khi đã phân tích, đánh giá.

Tại sao cần hiểu thuật toán tìm kiếm của google?

Trên tìm kiếm google hiện nay là một kho thông tin khổng lồ , thật khó để bạn có thể tìm kiếm được một nội dung phù hợp nếu không có sự sắp xếp, chọn lọc. Và thuật toán của Google trong tìm kiếm ra đời đã giúp hỗ trợ rất nhiều cho người dùng, mang đến kết quả hữu ích, phù hợp nhất cho mỗi từ khóa chỉ trong vài giây.

Thuật toán tìm kiếm xem xét nhiều yếu tố khác nhau như: các từ/cụm từ tìm kiếm, mức độ liên quan, khả năng hữu ích của trang web, tính chuyên môn của nguồn,….Và quan trọng hơn cả chính là độ mới của bài chuẩn SEO. Dù chỉ là những lỗi nhỏ như cách sắp xếp trật tự từ, lỗi đánh máy, các thuật toán này đều có thể mang đến những kết quả khác nhau. Vì vậy, nắm được nguyên lý thuật toán tìm kiếm của Google là vô cùng quan trọng giúp website của bạn có được thứ hạng cao hơn trên thanh tìm kiếm.

Hoạt động thuật toán của google

Đầu vào là chỉ số Google index và đầu ra là trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Quá trình google thu thập thông tin dữ liệu và trả về kết quả cho người dùng khá phức tạp.

Google index phân loại và sắp xếp dữ liệu từ các website. Dữ liệu địa phương, mạng lưới xã hội là tập hợp các cơ sở dữ liệu của google. Các dữ liệu được phân thành các vùng trung tâm dữ liệu. Thông qua công cụ tìm kiếm, đầu ra là trang kết quả của bộ máy SERP.

công cụ tìm kiếm

Chiến lược SEO hiệu quả cho Google algorithm 2022.

Mục tiêu của google là cung cấp thông tin đáng tin cậy cho người tìm kiếm trực tuyến. Bạn cần xây dựng chiến lược cho trang web của mình. Vài mẹo nhỏ:

Nghiên cứu trang web của bạn. 

Thông tin doanh nghiệp: điện thoại, địa chỉ, mã pin trên bản đồ chính xác. Trang web mà khách truy cập vào phải hữu ích cho họ. Các công cụ tìm kiếm, các động cơ điều hướng, danh mục ngành…Đánh giá của khách hàng là điểm cộng lớn cho web của bạn.

Tạo hồ sơ doanh nghiệp trên Google

Bạn có thể kết hợp ngôn ngữ tự nhiên của các bài đánh giá vào mô tả sản phẩm dịch vụ để gần gũi với khách hàng. Yêu cầu khách hàng đặt câu hỏi và câu trả lời hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Đồng thời tải lên hình ảnh liên quan đến doanh nghiệp của bạn. 

Thiết lập hệ thống đánh giá mạnh mẽ

Người tiêu dùng đọc các đánh giá trước khi mua sản phẩm. Sức mạnh truyền miệng này là yếu tố thúc đầy trang web của bạn trước thuật toán google.

thuật toán google

Tạo nội dung toàn diện trước Google algorithm update 2022

Nội dung chân thật, thú vị. Một content chuẩn SEO sẽ mang đến lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm của bạn. Hình ảnh bắt mắt, độc quyền và chân thực luôn được đề cao cho sản phẩm của bạn.

Sử dụng liên kết và trích dẫn

Liên kết là yếu tố xếp hạng quan trọng trong SEO.  Sau penguin, các liên kết tự nhiên được chú trọng. Tập trung nhiều hơn vào tiếp thị nội dung.

Đối với SEO, liên kết nội bộ internal link rất quan trọng. Giúp người dùng điều hướng tới các nội dung hữu ích khác và giúp bot google thu thập thông tin, lập chỉ mục. Tuy nhiên, khi xếp hạng website thì external link quan trọng hơn. 

Tăng hoạt động

Việc tăng hoạt động sẽ giúp cho Google hiểu rằng doanh nghiệp của bạn đang thực sự hoạt động. Tối ưu hoá sản phẩm. Có thể dùng google maps khi làm, sử dụng thuật toán nhận dạng hình ảnh của google. Một trang web uy tín luôn thu hút người dùng.

thuật toán google

Các thuật toán google cập nhật mới trong năm 2021 và 2022

Google có rất nhiều thuật toán khác nhau, cập nhật chính được thực hiện một lần trong năm và cập nhật khác được thực hiện rất nhiều lần trong mỗi năm để cung cấp những kết quả phù hợp cho trải nghiệm tốt nhất đến người dùng.

công cụ tìm kiếm

Thuật toán Google trong tìm kiếm

Phần lớn những nâng cấp này cũng không quá gắt gao để các SEO-er phải hết sức lưu ý. Tuy nhiên, gần đây, công cụ tìm kiếm này đã cho xuất bản một số nâng cấp đáng chú ý ảnh hưởng đến SERPs điển hình như là:

Floria – Big Daddy – Jagger – Vince – Caffeine – Panda – Freshness – Algorithm – Page Layout Algorithm – Vinice update – Penguin – EMD (extract match domain) – Payday – Hummingbird – Pigeon – Mobilegeddon – Quality updates – RankBrain – Fred.

Tìm hiểu 10 thuật toán google cốt lõi bạn cần phải biết khi làm SEO

Thuật toán Google Panda

Ra mắt vào ngày 24/2/2011

Cách hoạt động: một bộ lọc nội dung nhằm đảm bảo chất lượng và tăng lượt truy cập website.

Cách điều chỉnh: kiểm tra trang web thường xuyên để tìm nội dung trùng lặp, nội dung mỏng và nhồi nhét từ khóa.

Để tránh vi phạm khi sử dụng thuật toán Google Panda, bạn cần chú ý các lỗi sau khi làm SEO sau đây và đảm bảo nội dung được đánh giá đều đạt tiêu chuẩn chất lượng:

 • Nội dung sơ sài và trùng lặp với các trang khác.
 • Lạm dụng từ khóa.
 • Chứa quá nhiều quảng cáo.
 • Nguồn thông tin thiếu uy tín.
 • Trải nghiệm người dùng kém.
tìm kiếm google

Thuật toán Google HummingBird (chim ruồi)

Ngày ra mắt: 22 tháng 8 năm 2013

Cách hoạt động: Thuật toán Hummingbird giúp Google giải thích tốt hơn các truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả phù hợp với ý định của người tìm kiếm. Thuật toán này giúp gia tăng trải nghiệm cho người dùng và tạo uy tín cho trang web của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hummingbird tại đây:

Cách điều chỉnh: Mở rộng nghiên cứu từ khóa của bạn và tập trung vào các khái niệm đằng sau các từ khóa. Phân tích cẩn thận các tìm kiếm có liên quan, từ đồng nghĩa và các thuật ngữ cùng xuất hiện.

Một số lưu ý khi sử dụng thuật toán chim ruồi:

 • Nội dung chất lượng.
 • Cấu trúc website rõ ràng.
 • Từ khóa dễ hiểu.
 • Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO.
 • Tạo sự đa dạng trong từ khóa trên trang web.
 • Xây dựng nội dung website hướng tới đối tượng khách hàng và chủ đề rõ ràng.
thuật toán google

Thuật toán Google RankBrain

Ngày ra mắt:26 tháng 10 năm 2015

Cách hoạt động: xử lý và cải thiện kết quả truy vấn dựa trên ý định người dùng.

Cách điều chỉnh:Thuật toán tìm kiếm này giúp nâng cao thứ hạng trang web và mang lại kết quả tìm kiếm cho người dùng một cách tốt nhất, nhanh nhất. 

Người làm Content Marketing cần hiểu rõ những vấn đề cơ bản sau trong thuật toán RankBrain:

 • Nội dung thiếu tính liên quan.
 • Chất lượng trải nghiệm người dùng kém.
công cụ algorithm

Thuật toán Penguin

Ngày ra mắt: 24 tháng 4 năm 2012

Cách hoạt động: Google Penguin là giảm thứ hạng các trang web có các liên kết ngược trông không tự nhiên, giúp đánh giá nội dung kém chất lượng

Cách điều chỉnh: Penguin thường áp dụng hình phạt cho các liên kết spam và SEOers “lách luật”. Những bản cập nhật của Penguin được đánh giá là một phần của thuật toán cốt lõi Google.

Thuật toán Penguin chủ yếu nhắm đến các mục tiêu Spam liên kết, các chiến thuật tự động hoá hay những liên kết kém chất lượng. Bạn hãy chú ý cái yếu tố sau đây để tránh nhận hình phạt của Google khi sử dụng thuật toán này:

 • Backlink chứa nội dung không phù hợp.
 • Các anchor text chèn.
 • Trang liên kết kém chất lượng.
thuật toán google

Thuật toán Google Pigeon

Thuật toán Pigeon hay được gọi với cái tên quen thuộc là thuật toán Chim bồ câu.

Ngày ra mắt: 22 tháng 12 năm 2014

Cách hoạt động: Google Pigeon là một thuật toán có ảnh hưởng lớn tới kết quả tìm kiếm địa phương. Mục đích của thuật toán là trả về các kết quả chuẩn xác và liên quan đến vị trí địa lý của người dùng.

Cách điều chỉnh: Thuật toán tìm kiếm này tập trung vào thiết kế đưa ra các tham số xếp hạng tìm kiếm dựa trên khoảng và vị trí.

Một số yếu tố quan trọng và lưu ý khi dùng thuật toán Pigeon:

 • Tính tương quan.
 • Khoảng cách và độ nổi tiếng.
 • Tối ưu hóa kém sẽ khiến trang web của bạn có thể bị phạt.
 • Trang web thiếu trích dẫn và thông tin liên hệ không rõ ràng.
công cụ tìm kiếm

Thuật toán Mobile Friendly

Ngày ra mắt: 21 tháng 4 năm 2015

Cách hoạt động: Thuật toán này giúp người dùng đánh giá mức độ thân thiện của trang web trên thiết bị di động.

Cách điều chỉnh: Tối ưu hóa các trang của bạn cho tìm kiếm trên điện thoại di động và tập trung vào tốc độ và khả năng sử dụng. Bao gồm:

 • Chữ to, dễ đọc.
 • Giao diện đơn giản.
 • Số lượng hình ảnh vừa đủ.
google research

Thuật toán Google Fred

Ngày ra mắt: 08 tháng 03 năm 2017

Cách hoạt động: mục đích lọc các trang web kiếm lợi từ quảng cáo và liên kết web không phù hợp với người dùng. Phần lớn các trang web được Google Fred nhắm đến là trang web có số lương nội dung quảng cáo lớn.

Cách điều chỉnh: Đối với những website cung cấp thông tin không hữu ích và kiếm tiền quảng cáo từ các thông tin đó sẽ bị “xử phạt” nặng theo quy tắc thuật toán. Đây là một số lỗi mà bạn cần tránh:

 • Nội dung không đầy đủ.
 • Lạm dụng quảng cáo.
thuật toán google

Thuật toán Google Possum

Ngày ra mắt: 01 tháng 09 năm 2016

Cách hoạt động:Google Possum là một trong những thuật toán làm SEOquan trọng nhất. Phương thức này lọc ra các kết quả tìm kiếm gần với khu vực khách hàng và được dùng trong kỹ thuật SEO địa phương.

Cách điều chỉnh: Doanh nghiệp thực hiện đúng danh mục của mình để tránh được hình phạt của thuật toán:

 • Lọc các doanh nghiệp trùng lặp địa chỉ và cùng dịch vụ.
 • Loại trừ các doanh nghiệp không nằm trong phạm vi thành phố của người dùng.
google algorithm

Thuật toán Google Pirate

Ngày ra mắt: tháng 8 năm 2012

Cách hoạt động: Google Pirate là thuật toán tìm kiếm của Google nhằm bảo vệ nội dung bản quyền của website. Điểm mạnh của thuật toán này là giảm thứ hạng các trang web vi phạm bản quyền và thường bị khiếu nại về nội dung.

Cách điều chỉnh: Dưới đây là những vấn đề cần tránh khi làm SEO:

 • Nội dung bị khiếu nại đạo văn.
 • Vi phạm bản quyền.
thuật toán google

Thuật toán Zebra

Ngày ra mắt: tháng 04 năm 2011

Cách hoạt động: Thuật toán Zebra có mức độ rà soát các lỗi vi phạm cao. Thuật toán giúp sắp xếp các thông tin dựa trên mức độ hữu ích nhằm đem đến trải nghiệm tốt cho người dùng.

Cách điều chỉnh: Một số lỗi lưu ý khi sử dụng thuật toán Zebra:

 • Mạo danh tài khoản người khác.
 • Chia sẻ quá nhiều liên kết.
thuật toán tìm kiếm

Thuật toán Google Helpful Content 2022

Ngày phát hành 22/8/2022

Google sẽ cập nhật các thuật toán mới có tên là Google Helpful Content 2022 tập trung trừng phạt các website sử dụng thủ thuật SEO để tăng thứ hạng tìm kiếm.

>>> Bạn có thể xem thêm về thuật toán google tại đây: https://minhuongpynie.com/google-bert-thuat-toan-xu-ly-ngon-ngu-tu-nhien/