Muốn keyword mà doanh nghiệp đang chạy lên top trên Google thì bạn buộc phải update nội dung thường xuyên. Vậy những dạng content SEO nào đang thịnh hành nhất hiện nay? Minh Hương Pynie xin bật mí với 5 dạng content SEO đang được hầu hết mọi doanh nghiệp áp dụng.

5 Dạng content SEO phổ biến nhất hiện nay

1/ Product Page

Tất nhiên, để khách hàng nắm được sản phẩm bạn đang định bán là gì, có phù hợp với họ hay không thì đầu tiên bạn cần đến một product page hoàn chỉnh. Trang này bao gồm các sản phẩm được bán và hiển thị các thông số liên quan đến sản phẩm đó như: Size số, kích thước, đặc tính, chủng loại, nhà sản xuất, thời hạn bảo hành,…

Một trang product page đẹp và hoàn thiện hỗ trợ SEO hiệu quả.
Một trang product page đẹp và hoàn thiện hỗ trợ SEO hiệu quả.

Một trang product page đẹp và hoàn thiện không chỉ là nơi để khách ghé thăm mua hàng mà còn giúp phát triển content SEO và hỗ trợ PPC (pay per click) cực kỳ tốt nên vô cùng có lợi cho doanh nghiệp. Hơn thế nữa, product page còn làm tăng độ tin cậy của doanh nghiệp với người tiêu dùng. Do đó, nếu bạn chưa có một product page thì hãy tiến hành tạo ngay hôm nay nhé.

2/ Blog Post

Blog là một dạng tương tự website trong đó bao gồm những nội dung chia sẻ cung cấp các thông tin hữu ích hay hướng dẫn người dùng. Trên các blog nội dung sẽ được cập nhật thường xuyên và có một điều hay ho đó là nội dung trên blog sẽ được hiển thị theo thứ tự đảo ngược. Tức là nội dung mới xuất hiện đầu tiên. 

Nội dung của blog càng thu hút thì càng hỗ trợ SEO hiệu quả. Do đó, để làm nội dung tốt thì doanh nghiệp cần biết đến dạng content SEO này.

Nội dung của blog càng thu hút thì càng hỗ trợ SEO hiệu quả
Nội dung của blog càng thu hút thì càng hỗ trợ SEO hiệu quả.

3/ Video

Video là một dạng Content được các nhà sáng tạo nội dung tạo nên để truyền tải thông tin từ doanh nghiệp đến khách hàng. Video content có rất nhiều dạng khác nhau như: Reels, vlog, live video, video webinar…

Video có thể tích hợp được cả hình ảnh, âm thanh và cảm xúc nên có thể truyền tải một cách rõ ràng, cụ thể và chi tiết nhất điều mà doanh nghiệp muốn gửi gắm đến khách hàng. Đặc biệt là video có thể đáp ứng được trên nhiều  platform khác nhau như: Youtube, Facebook, Tiktok, Instagram,…

Hiện nay, khi mà mọi người đều ngán đọc những bài viết dài dòng và khô khan thì video chính là “chìa khóa vàng” để doanh nghiệp sử dụng trong hoạt động marketing, bán hàng. Và tất nhiên để tạo nên được những video thu hút, hợp xu hướng và kích thích được sự tương tác của người xem, tăng tỉ lệ chuyển đổi thì vai trò của người tạo content video là vô cùng quan trọng.

Vai trò của người tạo content video là vô cùng quan trọng.
Vai trò của người tạo content video là vô cùng quan trọng.

4/ Infographics

Thêm một dạng content SEO nữa cũng khá thịnh hành hiện nay đó chính là Infographic. Dạng content này có ưu điểm là text ít, hình nhiều nên khá trực quan, sinh động và đặc biệt lý tưởng để hạn chế tình trạng “lười đọc” của nhiều khách hàng hiện nay. Thay vì viết những bài dài lê thê như trước đó, người dùng có thể chọn làm infographic để thể hiện thông điệp cần truyền tải của mình. 

Về tương tác với người đọc khá tốt, tuy nhiên dạng content này là công cụ không thể đọc được text nên hơi khó SEO.

Infographic khá trực quan, sinh động dành cho ai lười đọc.
Infographic khá trực quan, sinh động dành cho ai lười đọc.

5/ Báo chí

Trong số các kiểu content SEO không thể bỏ qua được dạng bài báo. Đây là kiểu content mà bạn thường thấy trên các website như báo hoặc tạp chí. Tuy nhiên, dạng content này có một điểm đáng chú ý đó là: Content chuẩn SEO bạn nhé, cách trình bày theo đúng văn phong báo chí tự nhiên và chỉn chu và đòi hỏi độ chính xác cao, không rập khuôn và cứng nhắc hay cố nhồi nhét từ khóa.

Content SEO kiểu báo chí cũng khá phổ biến.
Content SEO kiểu báo chí cũng khá phổ biến.

Làm sao để tạo được content SEO chuẩn, đi đúng hướng?

1/ Xác định thông điệp chính của doanh nghiệp bạn

Không phải brand nào cũng có thể sản xuất ra content chất lượng và đi đúng hướng. Do đó, để tạo nên được content xịn đầu tiên bạn cần xác định xem thông điệp mà doanh nghiệp mình muốn truyền tải là gì? Mục tiêu của doanh nghiệp? Đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp bạn đang nhắm đến? Nhu cầu của khách hàng? Loại content mà khách hàng mục tiêu của bạn đang quan tâm nhất là gì? Tiếp đến bạn có thể chọn được một kiểu content phù hợp nhất.

 Xác định thông điệp chính của doanh nghiệp bạn
Xác định thông điệp chính của doanh nghiệp bạn

2/ Lên plan sản xuất nội dung

Plan này sẽ bao gồm: Kiểu nội dung, số lượng, độ dài/ngắn, nền tảng mà bạn định phát triển: Facebook, Zalo, Tiktok, Website, Youtube hay tất cả? Thời gian đi bài. Nhân sự tham gia vào plan này…

Lên plan sản xuất nội dung
Lên plan sản xuất nội dung

3/ Tiến hành sản xuất nội dung

Trong team ai là người sản xuất text, ai thiết kế hình ảnh, ai làm clip,…cần được phân chia rõ ràng và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên để tạo nên những content hiệu quả nhất.

Với những brand lớn có team marketing thì vấn đề này không quá khó khăn, nhất là khi họ sở hữu những “cây viết” gạo cội. Tuy nhiên với doanh nghiệp mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ, không có phòng ban/bộ phận marketing hoặc những nhân sự am hiểu về content nói chung, content SEO nói riêng thì bạn nên thuê dịch vụ content chuẩn SEO của những agency hoặc những content writer chuyên nghiệp.

Tại sao bạn cần làm điều này? Vì những người này có kinh nghiệm trong việc sản xuất nội dung. Chỉ cần bày tỏ mong muốn của doanh nghiệp, mục tiêu và chi phí, hình thức sản xuất nội dung,… thì những content writer này sẽ giúp bạn sản xuất ra nội dung chất lượng, chuẩn SEO. Đặc biệt là cách chèn link của họ cực kỳ khéo léo giúp tăng hiệu quả tương tác và tỉ lệ chuyển đổi khi content được publish.

Tiến hành sản xuất nội dung
Tiến hành sản xuất nội dung

3/ Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Đàu tiên, bạn phải tối ưu URL/Slug của bài viết. Tiêu đề và H1 của bài viết không nên trùng nhau. Tiếp đến hãy tối ưu Subheading (H2, H3, H4 …). Đừng quên tối ưu thẻ Meta Description, hình ảnh. Tiếp theo hãy chèn từ khóa vào những vị trí trong bài sao cho tự nhiên nhất. Mật độ từ khóa chính xuất hiện khoảng 1-3% là được. Bạn cần tối ưu Internal Link và External Link cho bài viết của mình. Cuối cùng là share bài viết lên trang cá nhân, group,…để tìm kiếm những tương tác đầu tiên.

Tối ưu bài viết chuẩn SEO
Tối ưu bài viết chuẩn SEO

4/ Publish content SEO đã sản xuất lên các nền tảng liên quan

Ví dụ nếu bạn xác định làm content dài thì nên đăng trên các nền tảng phù hợp như Blog, website. Còn nếu bạn sản xuất content ngắn, có chữ kèm hình hoặc content dạng video thì phù hợp để publish trên Facebook. Hay những clip ngắn, sinh động thì phù hợp đăng reels Facebook, Tiktok hoặc stories của instagram…

Công việc này thường thì sẽ thuộc bộ phận SEO đảm nhiệm. Tuy nhiên, content cũng cần theo dõi sát sao và kịp thời điều chỉnh vài thông tin liên quan (nếu có) sao cho phù hợp với xu hướng tìm kiếm mới nhất của người dùng.

Publish content đã sản xuất lên các nền tảng liên quan
Publish content đã sản xuất lên các nền tảng liên quan

4/ Tiến hành đo lường, phân tích, đánh giá hiệu quả content

Dù kết quả nhận được có khả quan hay chưa tốt thì bước phân tích, đo lường và đánh giá là vô cùng quan trọng, nó góp phần giúp cho đội ngũ content của doanh nghiệp có thể rút ra những bài học, kinh nghiệm và sáng tạo Content hiệu quả hơn trong những chiến dịch sau.

Đo lường, phân tích, đánh giá hiệu quả content SEO.
Đo lường, phân tích, đánh giá hiệu quả content SEO.

Bên trên là chia sẻ của Minh Hương Pynie về 5 dạng content SEO phổ biến nhất hiện nay và cách sáng tạo content chuẩn SEO.

Nếu bạn còn chưa rõ về viết lách là gì, làm sao để có thể viết lách kiếm tiền. Công việc viết lách có dễ dàng không? Làm sao để tìm kiếm công việc viết bài kiếm tiền nhuận bút và theo nghề viết lách lâu dài? Thì hãy liên hệ với mình qua email minhuong.vohoang@gmail.com hoặc Zalo 0799 111 299 để được tư vấn và báo giá mức phí học viết content cơ bản, truyền cảm hứng viết lách 1:1.

Khoá học giá 1,5 triệu/ 8 buổi. 1 tuần 2 buổi linh động theo lịch trình của Học viên. Mức giá này vẫn được giữ nguyên đến tháng 9/2022 và sẽ thay đổi thành 3 triệu/ 8 buổi vào tháng 10/2022 với lượng kiến thức và kinh nghiệm thực tế đa dạng hơn.

Bạn được gì từ khoá học Coaching viết 1:1 ? Minh Hương Pynie sẽ tổ chức các lớp offline hoặc offline tuỳ nhu cầu học viên.

Lộ trình Coaching viết content SEO 1:1 bởi Minh Hương Pynie

  • Bài 1: Research keyword
  • Bài 2: Lên ý tưởng viết bài
  • Bài 3: Content Social
  • Bài 4: Content SEO
  • Bài 5: Cách viết content chuẩn SEO trên WordPress.
  • Bài 6: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng để tăng thu nhập.
  • Bài 7: Ôn tập
  • Bài 8: Ôn tập

>>> Xem ngay: Dịch vụ hướng dẫn viết content chuẩn SEO