Mô hình Airbnb xuất hiện tại Việt Nam cách đây khoảng 4 năm. Nó hiện đang trở thành hình thức cho thuê căn hộ hàng đầu hiện nay. Khi mới kinh doanh Airbnb, chắc chắn ai cũng sẽ gặp những thử thách nhất định.

Tuy nhiên, kinh doanh Airbnb làm sao cho doanh thu cao nhưng vẫn tiết kiệm chi phí và khách vẫn review 5 sao đều đặn mới là điều đáng quan tâm.

Ưu điểm của mô hình Airbnb

Mô hình kinh doanh Airbnb vừa hiệu quả lại còn rất dễ dàng để tăng được doanh thu. Nó là một kênh kiếm tiền với nguồn thu nhập thụ động, bạn chỉ cần cho thuê căn hộ trên Airbnb và đợi khách đặt căn hộ.

Với cách này, bạn có thể tận dụng được những căn hộ mình không ở, những căn hộ trống,… để cho khách thuê lại.  Và mỗi tháng bạn có thể kiếm được vài triệu đến vài chục triệu đồng từ nguồn thu này.

Đối với những ai đang làm trong ngành du lịch thì đây được xem là một kênh để bạn có thể mở rộng thêm lượng khách du lịch đặt căn hộ. Ngoài ra, bạn có thể làm được rất nhiều công việc khác và kinh doanh Airbnb trong thời gian rảnh.

Do dễ kiếm tiền nên mô hình Airbnb hiện nay đang được rất nhiều người áp dụng. Và chắc chắn rằng mức độ cạnh tranh của nó cũng rất cao. Đặc biệt là tại những thành phố lơn như: TP.HCM, Hà Nội,…

Nhiều ông lớn trong ngành khách sạn cũng đã thấy tiềm năng của mô hình kinh doanh này và lấn sân tạo nên sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn.

Giới trẻ Việt Nam kiếm tiền như thế nào cùng mô hình Airbnb?

Hiện nay, kinh doanh Airbnb có rất nhiều tiềm năng khi phát triển tại Việt Nam bởi vì lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đang tăng mạnh.

Đối với những ai có sắn căn hộ, căn hộ cho thuê thì đó là một lợi thế. Theo nhiều host trên Airbnb chia sẻ thì mỗi căn hộ cho thuê trên Airbnb họ thu về từ 10 – 20 triệu đồng. Tùy diện tích, dịch vụ và tiện ích.

Thực tế thì đã có rất nhiều bạn trẻ thuê căn hộ rồi cho thuê lại bằng cách chia sẻ thông tin căn hộ trên Airbnb và tăng thêm thu nhập hàng tháng. Có những bạn thuê khá nhiều căn hộ và vận hành nên mức lời hàng tháng cũng được nhân lên. Nếu không giỏi tiếng Anh, thì các host này thuê người giỏi tiếng Anh để tiếp khách hàng nước ngoài. Mọi chi phí nếu tính kỹ lưỡng thì có thể lãi từ 15 – 18%/năm.

Mặc dù lợi nhuận thực sự không quá lớn nhưng mô hình Airbnb được coi là cách làm thêm đem lại nguồn thu nhập thụ động hiệu quả. Giúp các bạn trẻ có thêm tiền để đi du lịch, ăn uống, vui chơi giải trí.

Lợi nhuận thực sự không quá lớn nhưng mô hình Airbnb được coi là cách làm thêm đem lại nguồn thu nhập thụ động hiệu quả.
Lợi nhuận thực sự không quá lớn nhưng mô hình Airbnb được coi là cách làm thêm đem lại nguồn thu nhập thụ động hiệu quả.

Kinh nghiệm làm host trên Airbnb

# Lựa chọn thuê hoặc mua căn hộ để kinh doanh Airbnb

Đây là lựa chọn khó khăn nhất vì đó là cả một bài toán tài chính không đơn giản. Và cả hai phương án này đều mang về cho host mức sinh lời và dòng tiền khác hẳn.

Nếu bạn có căn hộ trống, căn hộ trống cho thuê thì có thể kinh doanh kiểu an nhàn. Còn ngược lại nếu bạn thuê một vài căn hộ rồi đăng cho thuê lại trên  Airbnb thì phải có vốn dày hơn. Bởi không phải lúc nào cũng đắt khách. Thậm chí bạn cần chịu lỗ vài tháng để có lượng khách quen rồi thu hồi vốn lại.

# Có vốn tiếng Anh kha khá

Đây là điều cần có vì trong mô hình kinh doanh Airbnb phục vụ khoảng 90% là người nước ngoài.

Tiếng Anh là rất cần thiết vì mô hình kinh doanh Airbnb phục vụ khoảng 90% là người nước ngoài.
Tiếng Anh là rất cần thiết vì mô hình kinh doanh Airbnb phục vụ khoảng 90% là người nước ngoài.

Nhưng hầu hết các host Airbnb Sài Gòn nói riêng và hầu hết các host ở Việt Nam nói chung đều có vốn tiếng Anh khá hạn hẹp. Điều này gây trở ngại lớn trong việc giao tiếp với khách, thương lượng giá cho thuê, giới thiệu căn hộ,…

# Viết giới thiệu về căn hộ cho thuê của bạn

Khi giới thiệu căn hộ của bạn trên Airbnb, bạn cần chú ý mô tả căn hộ của mình một cách thật ấn tượng. Hãy cố gắng làm nổi bật những đặc điểm nổi bật của căn hộ mà bạn muốn cho thuê.

Hãy cố gắng làm nổi bật những đặc điểm nổi bật của căn hộ mà bạn muốn cho thuê.
Hãy cố gắng làm nổi bật những đặc điểm nổi bật của căn hộ mà bạn muốn cho thuê.

Ví dụ: Căn hộ của bạn phù hợp với vợ chồng mới cưới, phù hợp cho người đi công tác dài ngày,…Hoặc căn hộ có vị trí thuận lợi ở trung tâm thành phố,…. Lưu ý nên mô tả căn hộ trên Airbnb bằng tiếng Anh để khách tiện tham khảo nhé.

# Hình ảnh minh họa

Đây là yếu tố khá quan trọng để khách quyết định có chọn căn hộ của bạn hay không. Do đó, hãy cố gắng chụp bao quát căn hộ bởi hình ảnh chính vì ấn tượng đầu tiên của bất cứ ai khi thuê đều quan tâm.

Nếu bạn không thể chụp ảnh đẹp, chất lượng cao thì hãy thuê những thợ chụp ảnh chuyên nghiệp hỗ trợ nhé.

# Lựa chọn giá cho thuê phù hợp

Theo kinh nghiệm kinh doanh mô hình Airbnb mà nhiều người chia sẻ thì các host cần chú ý đến giá cho thuê căn hộ trên Airbnb sao cho phù hợp. Đừng quên lưu ý giá cho thuê dịp Lễ, tết, thời gian cao điểm,…

Ví dụ: Thời gian cho thuê là dịp lễ 30/4 thì bạn có thể tăng thêm giá căn hộ từ 5 %. Hoặc khách thuê dài hạn thì giảm 10 %…

Mô hình Airbnb có tính phí dọn căn hộ cho một lần bạn check-out. Bạn cần lưu ý đến điều này. Đừng quên trên Airbnb có phí cleaning fee (tức phí dọn căn hộ cho một lần khách check-out). Phí này quy định là trên 120k. Tuy nhiên bạn cũng đừng chi quá cao. Hiện nay, bạn nên để tầm 150 – 200k là hợp lý.

Trên Airbnb có phí cleaning fee (tức phí dọn căn hộ cho một lần khách check-out.
Trên Airbnb có phí cleaning fee (tức phí dọn căn hộ cho một lần khách check-out).

# Lựa chọn kiểu book căn hộ cho khách

Mô hình Airbnb hiện đang có hai hình thức book cho khách đó là Instant booking. Tức là khách có vào app Airbnb và book ngay căn hộ trống cho mình và đồng ý nhận căn hộ. Hoặc request to booking tức là đặt căn hộ theo yêu cầu. Sau khi bạn xem hồ sơ của khách, nếu bạn đồng ý thì khách mới được chọn căn hộ.

# Chuẩn bị bản đồ hướng dẫn đường đi, phương tiện cho khách

Sau khi đăng thông tin cho thuê căn hộ trên Airbnb HCM thì bạn nên note lại một vài địa điểm nổi bật xung quanh căn hộ của mình.

Bạn nên note lại một vài địa điểm nổi bật của căn hộ của mình.
Bạn nên note lại một vài địa điểm nổi bật xung quanh căn hộ của mình.

Ví dụ như: Những địa điểm đó di chuyển về căn hộ của mình bằng phương tiện nào là tiện nhất, đường nào là nhanh nhất, có những món ăn, chơi gì đặc sắc xung quanh căn hộ….

Làm dịch vụ Airbnb cần bao nhiêu vốn?

Với mô hình Airbnb thì chi phí bắt đầu sẽ bao gồm:

  • Tiền thuê nhà, cọc nhà (tầm 2-3 tháng).
  • Tiền decor, sơn sửa, làm lại phần nước, toilet…
  • Tiền nội thất: Trang bị thêm bếp, máy lạnh, tủ lạnh, giường, nệm…
  • Tiền vận hành ít nhất 2 tháng: Điện nươc, dọn vệ sinh nhà, thuế…

Giá thuê một căn hộ ở Sài Gòn hiện nay khoảng 6 triệu. Còn giá cho thuê một căn nhà phố nhiều phòng sẽ có giá tầm 3 – 5 triệu/phòng, nhân lên với số phòng. Từ đó bạn sẽ tính được số vốn mình cần có để bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này.

Giá của căn hộ cho thuê trên Airbnb Hồ Chí Minh tùy thuộc vào diện tích, vị trí và tiện ích của căn hộ đó.
Giá của căn hộ cho thuê trên Airbnb Hồ Chí Minh tùy thuộc vào diện tích, vị trí và tiện ích của căn hộ đó.

Mô hình kinh doanh Airbnb hiện đang thu hút rất nhiều người. Đặc biệt là các bạn trẻ có máu kinh doanh và có vốn tiếng Anh kha khá. Nếu bạn đang muốn trở thành một host tại dịch vụ Airbnb Việt Nam thì hãy tham khảo ngay những bài viết tiếp theo trên blog của Minh Hương Pynie nhé.

Minh Hương Pynie

Trở thành chủ nhà tại Airbnb ngay tại đây và nhận ngay 300.000đ kể từ sau đợt khách đầu tiên, click ngay: http://bit.ly/AirbnbKhuyenMai

Giảm $47 cho lần đặt phòng đầu tiên của mình khi đăng ký account airbnb thông qua link này: http://bit.ly/Giamgia47USDchokinghidautien

>>>>> Xem thêm nếu bạn đang tìm căn hộ cho thuê giá rẻ: Airbnb là gì ? Kinh nghiệm cho thuê nhà qua Airbnb

>>>> Xem ngay căn hộ cho thuê tại quận 7, TPHCM: http://bit.ly/ApartmentforrentinPhuMyHungdistrict7

>>>> Xem ngay căn hộ cho thuê tại quận 7, TPHCM: http://bit.ly/Lovelyofficetelapartmentcenterofdist7HCM