Thời gian gầy đây nếu bạn lướt trên các trang mạng xã hội hoặc các diễn đàn tài chính, kinh tế, hướng nghiệp, khởi nghiệp, …sẽ dễ dàng bắt gặp thuật ngữ Ikigai. Vậy Ikigai là gì? Nguồn gốc của Ikigai bắt đầu từ đâu, phương pháp thực hiện ra sao? Hôm nay, Minh Hương Pynie sẽ chia sẻ một số kiến thức xung quanh triết lý sống này. Nào hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ikigai là gì?

Chắc hẳn có rất nhiều người sẽ băn khoăn không biết Ikigai nghĩa là gì? Thực ra, Ikigai chính là một khái niệm bắt nguồn từ Nhật Bản, mang ý nghĩa là “lý do để sống”. Thuật ngữ Ikigai thường được dùng để chỉ những điều khởi nguồn cho những giá trị trong cuộc đời con người, làm cho cuộc sống của họ đáng sống.

Ikigai chính là một khái niệm bắt nguồn từ Nhật Bản, mang ý nghĩa là “lý do để sống”.
Ikigai chính là một khái niệm bắt nguồn từ Nhật Bản, mang ý nghĩa là “lý do để sống”.

Có thể hiểu nôm na rằng, Ikigai không phải chỉ là vấn đề liên quan đến tài chính mà thuật ngữ này hàm nghĩa là một điều gì đó có thể đem đến nụ cười, sự mãn nguyện cho con người khi bắt đầu những ngày mới và khiến họ có thêm động lực, cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày.

Tuy nhiên, theo đuổi phương pháp Ikigai không có nghĩa là lúc nào con người cũng phải được hạnh phúc. Đôi khi, chúng chỉ đơn giản là ai đó đã tìm thấy kim chỉ nam để có thể vượt qua những giai đoạn khó khăn, trên con đường hoàn thành ước mơ, phát triển sự nghiệp của mình.

Nguồn gốc của thuật ngữ Ikigai

Vậy thuật ngữ Ikigai xuất hiện từ đâu? Thuật ngữ này chính là một khái niệm xuất hiện trong văn hóa của người Nhật vùng Okinawa, Nhật Bản. Ikigai là từ được ghép từ “Ikiru” (sống) và “kai” (thấy được hy vọng).  

Từ này được dịch ra có nghĩa là “lý do để sống”. Triết lý Ikigai chủ yếu đề cập đến phương pháp giúp con người có thể tìm ra mục đích sống, niềm hạnh phúc của cuộc đời mình.

Ikigai có nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hoặc “tìm ra lý do để bạn thức dậy mỗi sáng”. Nó có ý nghĩa tương tự như cụm từ tiếng Anh “reason to live”.

Ikigai có nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hoặc “tìm ra lý do để bạn thức dậy mỗi sáng”.
Ikigai có nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hoặc “tìm ra lý do để bạn thức dậy mỗi sáng”.

# Thuật ngữ Ikigai trong văn hóa Nhật Bản

Ở Nhật Bản, thuật ngữ Ikigai không chỉ áp dụng trong công việc mà còn ở nhiều khía cạnh khác nhau. Trên thực tế, gần một nửa trong số 2.000 người Nhật được phỏng vấn năm 2010 cho rằng công việc là Ikigai chính là triết lý sống của họ.

Theo triết lý Ikigai thì bản thân mỗi chúng ta đều có một Ikigai ẩn. Chúng ta phải tìm được, khám phá ra Ikigai của bản thân mình thì chúng ta mới thực sự hạnh phúc.

Cũng có thể hiểu rằng Ikigai chính là chiếc chìa khóa giúp con người làm việc tích cực và tìm ra được ý nghĩa thực sự của cuộc sống, công việc mà mình mơ ước. Nó giúp con người có thể hướng đến tương lai với nhiều hy vọng tốt đẹp hơn, dù đang trải qua hiện tại khá phũ phàng.

Tóm lại:

Ikigai là một triết lý sống hướng đến sự cân bằng và hoàn hảo. Do đó, mỗi người khi tìm kiếm Ikigai cho bản thân đều không hề dễ dàng. Nhưng do nó hàm chứa một lối sống tích cực, đem lại nhiều lợi ích cho bản thân và xã hội nên được nhiều người quan tâm, tìm hiểu và theo đuổi.

Ikigai được tạo nên từ những yếu tố nào?

Trong văn hoá Nhật Bản, mô hình Ikigai bao gồm: Điều bạn yêu thích (đam mê và sứ mệnh), điều bạn làm giỏi (đam mê và nghề nghiệp), điều giúp bạn kiếm ra tiền (chuyên môn và kỹ năng), điều thế giới cần (sứ mệnh và kỹ năng).

Triết lý Ikigai được tạo nên từ 4 yếu tố cơ bản
Triết lý Ikigai được tạo nên từ 4 yếu tố cơ bản.

Cụ thể về bốn yếu tố tạo nên biểu đồ ikigai của mỗi người bao gồm:

# Điều bạn yêu thích (đam mê và sứ mệnh)

Tức là khi được làm việc mà mình yêu thích con người sẽ có sự hào hứng, động lực để theo đuổi và phát triển nó.

# Điều bạn làm giỏi (đam mê và chuyên môn)

Tất nhiên, khi bạn làm việc bằng thế mạnh của mình thì sẽ dễ dàng khẳng định được giá trị của bản thân. Đồng thời, khi bạn làm việc mình giỏi nhất và thành thạo nhất sẽ giúp bạn có hứng thú hơn và sẽ làm tốt sẽ cao hơn rất nhiều.

# Điều giúp bạn kiếm ra tiền (chuyên môn và kỹ năng)

Thực tế thì tiền bạc chính là yếu tố vô cùng cần thiết để giúp bạn duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiền bạc giúp bạn theo đuổi đam mê của chính mình.

# Điều thế giới cần (sứ mệnh và kỹ năng)

Xã hội, đất nước đang cần gì ở bạn? Bạn cần phải khám phá ra thứ mà x ã hội, đất nước đang thực sự cần ở mình để cố gắng hoàn thiện bản thân, có ích cho cộng đồng.

Và tất nhiên, phần giao thoa giữa cả bốn điều này trong biểu đồ Ikigai. Nó chính là điều khiến bạn có một mục đích sống để cảm thấy hạnh phúc và đáng sống.

Với mỗi quyết định về tài chính, sự nghiệp hay bất cứ thứ gì, bạn nên cân nhắc các lĩnh vực khác trong biểu đồ Ikigai. Không phải cái gì đam mê cũng tốt. Đôi khi đam mê không mang lại tiền bạc cho bạn. Hoặc không nằm trong những kỹ năng mà bạn có…

Cách để tìm ra Ikigai của bản thân?

Như đã chia sẻ bên trên, triết lý Ikigai theo chủ nghĩa hoàn hảo. Do đó không dễ dàng để bạn có thể phát hiện được Ikigai của bản thân.

Cho nên Ikigai của bạn là gì? Làm thế nào để tìm được ikigai của bản thân? Đây là câu hỏi khó. Thậm chí nhiều người phải dành cả đời để tìm được câu trả lời.

Không dễ dàng để bạn có thể phát hiện được Ikigai của bản thân.
Không dễ dàng để bạn có thể phát hiện được Ikigai của bản thân.

#Hành trình tìm Ikigai của bản thân không hề dễ dàng

Mỗi chúng ta chỉ tìm ra được Ikigai của chính mình khi trải qua một quá trình lâu dài phấn đấu và cố gắng, tìm hiểu những mong muốn và nhu cầu của chính bản thân mình và những va chạm trong mọi lĩnh vực đời sống.

Khi bạn trả lời được câu hỏi: “Mình nên làm gì với cuộc đời mình?” thì điều đó có nghĩa là bạn đang dần tìm thấy Ikigai của bản thân bạn rồi đó.

Nhưng cũng là điều mà rất nhiều người vật vã cả đời không tìm được câu trả lời. Nhiều người có những khao khát có nghề nghiệp cụ thể hoặc đam mê ngay khi còn trẻ. Một số người khác lại dành phần lớn thời gian cuộc đời để tìm ra cái thực sự làm họ hạnh phúc.

Bạn chỉ thực sự tìm được Ikigai của bản thân khi đạt được khi tất cả 4 yếu tố nêu trên. Lúc này bạn sẽ có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Bạn chỉ có thể tìm được Ikigai của bản thân khi đạt được khi tất cả 4 yếu tố nêu trên.
Bạn chỉ có thể tìm được Ikigai của bản thân khi đạt được khi tất cả 4 yếu tố nêu trên.

Ken Mogi – tác giả của cuốn sách Awaken your Ikigai đã gợi ý giúp mọi người tìm kiếm Ikigai cho bản thân mình như sau:

 • Bạn nên bắt đầu từ những công việc nhỏ, hoàn thành nó để thấy được việc mình làm có đóng góp cho thế giới xung quanh và thấy mình có ý nghĩa.
 • Bắt đầu công cuộc giải phóng bản thân bạn bằng việc ý thức được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và chấp nhận nó. Việc này giúp bạn có thể thoải mái và có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.
 • Sống thật hài hòa và bền vững với bối cảnh xung quanh.
 • Hãy tận hưởng với những thứ nhỏ bé. Niềm vui luôn xuất hiện trong những điều nhỏ bé chứ không phải chỉ có ở những điều to tát, lớn lao.
 • Bỏ qua những mơ mộng xa xôi và hão huyền. Hãy sống trong hiện tại, tận hưởng từng giây phút trong hiện tại.

Nếu bạn có thể theo đuổi điều mình yêu thích và điều thế giới cần, nhưng nó không mang lại tiền bạc cho bạn. Hoặc bạn có thể làm ra rất nhiều tiền và làm cái bạn giỏi, nhưng bạn vẫn thấy trống rỗng và không trọn vẹn thì tức là bạn chưa thực sự tìm ra Ikigai của mình rồi.

Những điều ngăn cản bạn tìm ra Ikigai của mình

Thực tế đã chứng minh có rất nhiều điều “ngăn cản” bạn tìm ra Ikigai của mình. Ví dụ như:

 • Bạn không dám mạo hiểm thử sức với những thứ mới;
 • Không biết đam mê của mình là gì;
 • Không tự chủ được và để người khác quyết định cuộc đời mình;
 • Bạn không tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh trên con đường hoàn thiện mình;
 • Bạn không biết gì về các triển vọng nghề nghiệp,…

Cách xác định Ikigai bản thân cùng Minh Hương Pynie

Thực tế thì có rất nhiều bạn trẻ sau khi ra trường hoặc thậm chí là đang ngồi trên ghế nhà trường bị lâm vào tình trạng mất phương hướng. Tức là chính bản thân bạn đó không biết mình thích gì, hợp với nghề gì, không biết phải làm gì với cuộc đời mình trong tương lai.

Một số khác thì muốn kiếm tiền thì đành phải đi làm chuyện mình không thích. Hoặc muốn nghỉ vì việc đang làm không thích nhưng lại phải kiếm cơm để tồn tại trong cuộc đời này.

Cùng Minh Hương Pynie đi tìm Ikigai của chính bản thân bạn.
Cùng Minh Hương Pynie đi tìm Ikigai của chính bản thân bạn.

Để giúp các bạn “gỡ rối” vấn đề này Minh Hương Pynie xin vận dụng triết lý Ikigai trong văn hóa Nhật Bản để dành cho bạn những lời khuyên hữu ích như sau:

# Đầu tiên bạn cần trả lời 4 câu hỏi sau đây:

 • Đầu tiên, bạn yêu thích công việc gì?
 • Thứ hai, thế mạnh của bạn là gì?
 • Thứ ba,  bạn muốn cống hiến gì cho xã hội? Bạn nghĩ mình giúp được gì cho mọi người, cho cộng đồng, cho xã hội, cho đất nước này?
 • Thứ tư, làm sao để kiếm ra tiền?

# Tiếp theo, khi bạn trả lời được 4 câu hỏi này thì hãy viết chúng ra giấy. Tìm điểm giao thoa của những câu trả lời trên

Lúc này bạn sẽ thấy được công việc mình thích, làm dựa trên những thế mạnh của bản thân và đáp ứng/phục vụ nhu cầu của xã hội đồng thời cũng kiếm ra tiền nuôi sống chính bản thân mình và gia đình.

Vậy là bạn đã có thể tìm được Ikigai của mình rồi đó. Mặc dù đây là điều không hề dễ dàng. Nhưng với sự nỗ lực tìm kiếm và cố gắng của bạn trong cuộc sống, công việc, học tập, Minh Hương Pynie tin rằng bạn sẽ ngộ ra được triết lý Ikigai của chính mình sớm thôi.

Coaching viết 1:1

Đồng thời Minh Hương Pynie sẵn sàng đồng hành cùng những bạn đang muốn thử sức cùng nghề viết lách nhưng bắt đầu từ con số 0.

Trong thời buổi công nghệ số hoá, các hoạt động đều có xu hướng chuyển đổi sang online. Nếu không sáng tạo nội dung ngay hôm nay, bạn hay doanh nghiệp mà bạn đang làm việc sẽ mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Hiểu được điều này Minh Hương Pynie sẽ hướng dẫn viết content/ content coaching cho bạn từ căn bản. Bạn có thâm niên 5 năm, 10 năm trong ngành kế toán, kỹ sư xây dựng, thiết kế thời trang, bán hàng, chăm sóc khách hàng,…

Về chuyên môn riêng về lĩnh vực của mình đã là một lợi thế vô cùng lớn. Bạn chính là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Chỉ cần bạn biết về content marketing nữa là bạn có thế mạnh tuyệt vời rồi đó.

Nếu bạn muốn học thêm về kỹ năng viết lách thì đừng chần chờ gì nữa hãy liên hệ với Minh Hương Pynie ngay hôm nay.

Địa chỉ email liên hệ email minhuong.vohoang@gmail.com. Hoặc liên hệ Zalo 079 9111 299 để được tư vấn và báo giá mức phí học viết content cơ bản, truyền cảm hứng viết lách 1:1.

Minh Hương Pynie

=> Xem thêm ngay: Nghệ thuật giao tiếp với khách hàng, kỹ năng cần thiết phải học