Viết content chuẩn SEO không đơn thuần là viết máy móc theo công thức. Mình ở đây để hướng dẫn bạn viết từ đầu một cách cơ bản nhất. Để đi từ cơ bản đến nâng cao là điều không khó. Nhưng để bắt đầu từ con số 0, từ khi chưa biết bất kỳ điều gì cho đến khi sở hữu kỹ năng viết lách thuần thục là rất khó.

Viết lách là gì?

Viết lách là động từ chỉ hoạt động tạo ra con chữ thông qua nhiều hình thức khác nhau như viết tay, đánh máy,… Nội dung viết ra hướng về một hoặc nhiều chủ đề khác nhau.

Bất cứ ai cũng đều có thể theo đuổi nghề viết lách.
Bất cứ ai cũng đều có thể theo đuổi nghề viết lách.

Vậy ai có thể viết lách? Bất cứ ai. Chỉ cần bạn yêu thích sáng tạo nội dung là đều có thể đặt bút viết. Tuy nhiên, không phải cứ viết là hay mà cần có sự trau dồi, tôi luyện, học hỏi và rèn giũa. Nhất là với những người không giỏi văn hoặc tay ngang, chuyển từ lĩnh vực khác sang một nghề liên quan đến viết lách thì chắc chắn việc học kỹ năng là điều hoàn toàn cần thiết.

Chuyển nghề sang viết lách cần chuẩn bị những gì?

Ở đây Minh Hương Pynie muốn đề cập đến trường hợp các bạn đang theo đuổi ngành nghề khác muốn chuyển sang nghề viết lách. Ví dụ bạn đang làm kế toán, nhân viên văn phòng,…nhưng bạn cảm thấy khô khan, không phù hợp và muốn chuyển qua làm content,….Lúc này chắc chắn bạn sẽ có nhiều băn khoăn, trong đó băn khoăn đầu tiên đó là cần chuẩn bị những gì để theo đuổi nghề viết lách? Sau đây là những gợi ý của Minh Hương Pynie dành cho bạn.

# Công cụ hỗ trợ viết

Tất nhiên đi “cày” thì không thể thiếu “trâu” đúng không nào. Và việc bạn theo nghề viết lách cũng vậy. Hiện nay, đa số chúng ta sẽ sáng tạo nội dung bằng máy tính, smartphone, tablet,… Do đó, hãy sắm cho bạn một chiếc laptop để có thể bắt đầu công việc của mình nhé.

Hãy sắm cho bạn một chiếc laptop để có thể bắt đầu công việc của mình nhé.
Hãy sắm cho bạn một chiếc laptop để có thể bắt đầu công việc của mình nhé.

Tiếp theo đó là những công cụ hỗ trợ cho công việc của bạn. Ví dụ công cụ hỗ trợ làm hình ảnh nhanh: Photoshop, Canva,…Công cụ chuyển PDF qua Word, PDF qua excel, PDF qua file ảnh (PNG, JPG,…) hay những công cụ hỗ trợ crop ảnh, chỉnh sửa ảnh, đóng logo, watermark,… Việc nắm được những công cụ này sẽ giúp bạn sáng tạo nội dung của bạn có thể tiến hành nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng nhất.

# Định hướng

Nghề viết rất đa dạng, bạn có thể tìm hiểu và định hướng mình đi theo một lĩnh vực nhất định. Ví dụ: Viết báo, viết sách, viết nhạc, viết bài chuẩn SEO, viết bài PR trên social, viết bài PR trên báo mạng,…

Riêng với những ai muốn theo đuổi nghề viết ở lĩnh vực content chuẩn SEO thì bạn cần hiểu sơ lược về SEO là gì, cách tối ưu từ khóa cũng như lĩnh vực mà bạn có thể viết,…Và điều này chắc chắn bạn chỉ có thể theo học một chuyên gia, một lớp dạy kỹ năng để có được. Việc tự học trên internet khó khả thi vì bạn thường mắc phải khó khăn đó là không biết tập trung vào đâu, dễ lan man và tốn nhiều thời gian, công sức nhưng không hiệu quả.

# Sự kiên trì

Với bất cứ content writer nào cũng vậy sự kiên trì là vô cùng cần thiết. Nhất là những ai tay ngang chuyển qua nghề viết lại cần rất nhiều sự kiên trì. Bởi lẽ nghề viết cần sự trau chuốt, không chỉ kiểm soát tốt lỗi chính tả, ngôn từ mà còn bởi sự nhanh nhạy nắm bắt được tâm lý khách hàng. Nếu bạn không có kiên trì, chỉ với vài yêu cầu chỉnh sửa từ khách mà bỏ cuộc thì bạn khó có thể theo đuổi được nghề viết lách.

Với bất cứ content writer nào cũng vậy sự kiên trì là vô cùng cần thiết.
Với bất cứ content writer nào cũng vậy sự kiên trì là vô cùng cần thiết.

# Kiến thức về lĩnh vực theo đuổi

Nếu bạn không có kiến thức về lĩnh vực mà bạn định viết thì chắc chắn bạn không thể viết được. Do đó, Minh Hương Pynie khuyên bạn nên dành nhiều thời gian hơn để đọc, hiểu về lĩnh vực bạn muốn theo đuổi.

Ví dụ: Bạn muốn làm content cho lĩnh vực bất động sản thì nên dành thời gian đọc nhiều những bài báo viết về bất động sản, xem cách họ sử dụng ngôn từ, cách hành văn và dùng thuật ngữ chuyên ngành bất động sản ra sao. Đây cũng chính là chìa khóa để bạn có thể sáng tạo ra những nội dung chất lượng, làm hài lòng khách hàng

Hướng dẫn viết lách từ căn bản

Bạn đang tay ngang chuyển sang làm content? Bạn e ngại vì chưa biết bắt đầu từ đâu? Ngay hôm nay, hãy liên hệ với Minh Hương Pynie. Bạn sẽ được hướng dẫn học viết từ căn bản, từ chưa biết gì cho đến khi bạn có thể độc lập kiếm tiền từ nghề viết lách của mình.

Minh Hương Pynie sẽ  hướng dẫn viết từ căn bản, từ chưa biết gì cho đến khi bạn có thể độc lập kiếm tiền từ nghề viết lách của mình.
Minh Hương Pynie sẽ hướng dẫn viết từ căn bản, từ chưa biết gì cho đến khi bạn có thể độc lập kiếm tiền từ nghề viết lách của mình.

Khóa dạy viết content 1:1, cam kết hiệu quả

Mình muốn chia sẻ với bạn rằng, trong thời buổi công nghệ số hoá và đặc biệt là sau dịch covid, mọi hoạt động đều có xu hướng chuyển đổi sang online. Bất kể là ngành nghề nào bạn cũng cần đưa thông tin lên mạng xã hội để lan truyền thông điệp, tìm kiếm thêm khách hàng.

Việc chúng ta vận động để tìm kiếm khách hàng trên các kênh online là một điều bắt buộc phải làm. Tuy nhiên ở mỗi ngành hàng, ngách bán hàng, kinh doanh nào bạn cũng cần phải có nội dung, thông điệp để truyền tải.

Nếu không sáng tạo nội dung ngay hôm nay, bạn hay doanh nghiệp mà bạn đang làm việc sẽ mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Kể cả bạn, khi chúng ta có khả năng sáng tạo nội dung chất lượng, bạn sẽ có những cơ hội kiếm tiền mới. Hãy hình dung rằng, dù bạn đang làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào, bạn có chắc rằng công ty của bạn không có đội ngũ marketing hay những người chuyên sản xuất nội dung trên Internet?

Hôm nay, người đó có thể sẽ là bạn. Mình sẽ hướng dẫn viết content chuẩn seo/ content coaching cho bạn từ căn bản. Bạn có thâm niên 5 năm, 10 năm trong ngành kế toán, kỹ sư xây dựng, thiết kế thời trang, bán hàng, chăm sóc khách hàng,… Bạn có chuyên môn riêng về lĩnh vực của mình đã là một lợi thế vô cùng lớn. Bạn chính là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên không ai biết điều đó hoặc đã đến lúc bạn cần tìm hiểu cách thức để kiếm được nhiều tiền hơn thông qua việc lan toả nội dung từ ngành nghề truyền thống của mình.

William Arthur Ward: “Cơ hội giống như bình minh. Nếu bạn chờ quá lâu, bạn sẽ bỏ lỡ nó.”

Mình biết sẽ rất khó để bắt đầu chuyển đổi. Nhưng thời đại phát triển và chúng ta phải cố gắng để theo kịp sự phát triển này. Bạn có thể thành công và được xem là một nhân viên xuất sắc trong suốt những năm qua khi lao động tại các doanh nghiệp? Bạn cống hiến hết mình để gặt hái tiền thưởng, được nâng lương, khẳng định vị thế cá nhân trong công việc?

Cộng tác viên viết bài - một trong những cách kiếm tiền online mùa dịch không cần vốn.
Cộng tác viên viết bài – một trong những cách kiếm tiền online mùa dịch không cần vốn.

Chỉ cần thay đổi một chút, một chút thôi, bạn sẽ thành công với công việc viết lách mới của mình.

Bạn có thể chia sẻ toàn bộ về công việc mà bạn đang làm bằng cách sáng tạo nội dung chất lượng, kỹ lưỡng về SEO để tăng khả năng tìm kiếm. Khi có nhiều người đọc được nội dung mà bạn sáng tạo, họ sẽ tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn, về bạn, về những điều mà bạn đang làm,…

Hoặc nếu không, bạn vẫn có khả năng viết content chuẩn seo để nhận nhuận bút/ viết lách kiếm tiền vì rất nhiều nhãn hàng, doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm người sáng tạo nội dung cho họ.

Liên hệ với mình qua email minhuong.vohoang@gmail.com.

Zalo 0799 111 299 để được tư vấn và báo giá mức phí học viết content cơ bản, truyền cảm hứng viết lách 1:1.

  • Khoá học giá 1,5 triệu/ 8 buổi. 1 tuần 2 buổi linh động theo lịch trình của Học viên. Mức giá này vẫn được giữ nguyên đến tháng 9/2022 và sẽ thay đổi thành 3 triệu/ 8 buổi vào tháng 10/2022 với lượng kiến thức và kinh nghiệm thực tế đa dạng hơn.

Bạn được gì từ khoá học?  Mình sẽ học offline hoặc offline tuỳ nhu cầu học viên.

Lộ trình hướng dẫn viết bởi Minh Hương Pynie

  • Bài 1: Research keyword
  • Bài 2: Lên ý tưởng viết bài 
  • Bài 3: Content Social 
  • Bài 4: Content SEO
  • Bài 5: Cách viết content chuẩn SEO trên WordPress. 
  • Bài 6: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng để tăng thu nhập. 
  • Bài 7: Ôn tập
  • Bài 8: Ôn tập 

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Cách viết blog độc đáo cho người mới bắt đầu